TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường OTC: Ngóng chờ tín hiệu mới

Thị trường OTC: Ngóng chờ tín hiệu mới

Ảnh hưởng bởi thị trường niêm yết và các yếu tố khách quan, giá các cổ phiếu trên thị trường OTC giảm mạnh và dần tiến tới trạng thái đóng băng.

Nếu như trong những tuần trước, một vài cổ phiếu bluechip của OTC còn có tính thanh khoản tốt như MB, EXB, BVI thì ở tuần này khối lượng giao dịch của những cổ phiếu trên đều bị sụt giảm mạnh.

Điển hình là cổ phiếu MB của ngân hàng quân đội. Trong những ngày gần đây khối lượng giao dịch của MB theo số lượng thống kê không chính thức chỉ khoảng 300.000 cổ phiếu, thấp hơn nhiều lần so với mức giao dịch bình quân trước đây.

Ngay từ ngày đầu tuần, để đón đầu những tin tức tốt đến từ nhóm giải pháp hỗ trợ tín dụng từ phía ngân hàng nhà nước, giá MB tăng từ 17.100 lên 18.100/cp, EIB tăng lên 22.7, VCB tăng từ 36.3 lên 37 trước giờ giao dịch nhưng hầu như không có người mua.

Cũng ngay sau đó, khi mức tăng giá trên thị trường niêm yết giảm dần, trái với sự kỳ vọng của giới đầu tư, các cổ phiếu OTC cũng đồng loạt quay đầu giảm điểm. MB giảm ngay xuống 17.700 đồng/ cp, EIB giảm xuống mức 22.500 đồng/ cp.

Cho đến thời điểm ngày 23 tháng 10, giá MB giảm xuống chỉ còn 17.100 đồng/ cp, EIB còn 22.000 đồng/cp, VCB còn 35.000 đồng/cp.

Tuy nhiên ngay cả khi mức giá các cổ phiếu đã giảm xuống tương đối nhiều và bản thân các lệnh đặt mua vào cũng không phải là ít, song khối lượng cổ phiếu được giao dịch vẫn chỉ ở mức khiêm tốn. Mức giá chào mua của MB khoảng 17.050 đồng/cp, EIB khoảng 21.500đ/cp, VCB khoảng 34.000đ/cp. Chính mức giá chào mua thấp cộng với quyết tâm giữ giá của giới đầu cơ đã khiến cho các giao dịch thực hiện thành công là rất ít.

Các mã chứng khoán có giao dịch tại khu vực Hà nội là MB, VPB, HBB, ABB, SCB, OCB, VCB… tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh là DIC, PHR, SABECO, PNJ, Coteccons, BVI, BCCI, QCGL…

Như vậy là thị trường OTC cũng có những nét tương đồng giống thị trường niêm yết. Trừ một số cổ phiếu bluechip được giữ giá bởi các môi giới còn hầu hết các cổ phiếu khác đều đã giảm giá mạnh, tính thanh khoản trên thị trường OTC dần tiến tới trạng thái đóng băng.

Có một điểm tích cực đó các nhà đầu tư trên thị trường không bị rơi vào trạng thái hoảng loạn. Chờ đợi và nghe ngóng là tâm lý chủ đạo của các nhà đầu tư hiện nay. Điều đó cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu thích nghi với thị trường và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Để thị trường chứng khoán nói chung và thị trường OTC nói riêng phục hồi trở lại vẫn cần những tín hiệu khả quan hơn từ chính kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Dưới đây là bảng giá tham khảo giao dịch OTC do CTCP Chứng khoán Quốc tế cập nhật lúc 15 giờ ngày 23/10/2008:

Cung cấp bởi CTCP Chứng khoán Quốc tế VIS

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên