TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường sẽ bước vào một đợt điều chỉnh ngắn?

Thị trường sẽ bước vào một đợt điều chỉnh ngắn?

Dòng tiền “thông minh” sẽ chọn cổ phiếu tốt để đầu tư nên chắc chắn sẽ có sự phân hóa và đây có thể là cơ hội tốt để NĐT cân nhắc mua vào.

Mc dù vn là mt phiên tăng đim nhưng nhìn vào din biến phiên cui tun trước có th thy được kh năng trong ngn hn, c th là trong mt vài phiên đu tun này th trường s bước vào mt đt điu chnh nh trước khi tăng đim tr li.

Đó là nhn đnh ca ông Dương Hng Hà, Phó phòng Phân tích Đu tư, CTCP Tư vn & Đu tư Trí Vit (Tri Viet Invesment). Theo ông Hà, phân tích k thut cho thy VN-Index đã vượt qua đường kháng c trong phiên cui tun trước.

Tuy nhiên, din biến trong phiên cui tun cho thy nhu cu cht li ngày mt ln dn đến lc cu không đ đ có th ln át ngun cung cho du lc cu khá tt vào đu phiên.

Ông Hà đưa ra 2 mc h tr cho th trường trong ngn hn trong quá trình th trường tm lùi đ tích lũy.

“Trong ngn hn, có 2 mc h tr rt tt ca VN-Index là 510 đim, trong trường hp xu, mc h tr ca th trường s là 495 đim. Vì vy, kh năng trong tun này th trường s có nhng bước lùi nht đnh. Điu này là hoàn toàn bình thường bi sau mi đt tăng đim, th trường luôn có nhng bước lùi nht đnh. Cùng vi đó, tính thanh khon ca th trường rt có th s b gim nh trước khi tăng tr li.”

Liu đt điu chnh được d báo này s kéo dài bao lâu? Theo mô hình “chiếc tách có quai” (cup and handle), th trường có th s điu chnh trong khong 1 đến 3 phiên, mc gim nh có th đưa VN-Index v ngưỡng 510 đim vào gia tun sau đó s đi theo mô hình “chiếc tách có quai”.

Ông Hà cũng nhn đnh, ti đim kháng c quan trng, khi lượng c phiếu có th b kt li và sc kháng c còn tương đi mnh. Phiên cui tun qua đánh du s tr li ca dòng tin đi vi c phiếu tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, s bt phá không thc s thuyết phc ca th trường càng làm cho nhn đnh th trường có th s có t 1 hoc ti đa là 3 phiên tích lũy ngay t khi bt đu tun giao dch mi là có cơ s.

Tuy nhiên, ngay sau khi bt phá khi mc 515 đim, Vn-Index hoàn toàn có th tăng khong 30%, tc là VN-Index có th lp ngưỡng 630 – 650 đim trong khong thi gian t nay đến cui năm.

Tuy nhiên, quá trình này đòi hi mt thi gian khá dài vi các ngưỡng kháng c tiếp theo được chuyên viên phân tích này đưa ra là 540 – 580 – 630 – và 650 đim. Gia các quãng tăng giá đó s vn có nhng đt điu chnh trong ngn hn và đây s là cơ hi đ NĐT cơ cu li danh mc đu tư cho mình.

Dòng tin đã “khôn ngoan”

Theo ông Phm Thanh Tùng, Tng Giám đc Tri Viet Investment, vic ch s Dow Jones tăng đim mnh đã cho thy nhng tín hiu phc hi ca nn kinh tế thế gii và có v như VN-Index đã đi trước mt bước so vi TTCK thế gii.

“V trung hn, VN-Index vn đang có xu hướng đi lên, tuy nhiên trong ngn hn có th s có s điu chnh và tích lũy, sau đó s có khong 3 – 5 phiên giao dch chng kiến s bt phá đi lên. Thm chí, có th s có nhng phiên VN-Index có th tăng hơn 10 đim.”, ông Tùng cho hay.

Tuy nhiên, ông Tùng cho rng s không có s đng nht gia vic tăng đim ca VN-Index và các c phiếu. “Các dòng tin bây gi tương đi "khôn ngoan", NĐT s đu tư ch yếu vào các c phiếu có kết qu kinh doanh và các yếu t cơ bn tt và nhng mã c phiếu có được nhng thông tin mang tính đt biến.”

Trên thc tế, nếu như trước đây NĐT mua ào t c phiếu bng bt c giá nào thì gi đây điu đó rt hiếm khi xy ra,  dòng tin “thông minh” s chn c phiếu tt đ đu tư nên chc chn s có s phân hóa và đây có th là cơ hi tt đ NĐT cân nhc mua vào.

Lý gii vì sao nhóm c phiếu blue-chips trong nhng phiên giao dch gn đây đã liên tiếp mt giá, ông Tùng cho rng điu này không đng nghĩa vi vic blue-chips không phi là c phiếu tt mà đơn gin là bi c phiếu ch tăng giá khi có giao dch mua nhiu ca các t chc và tt c các NĐT.

Chính vì vy, đ mà mua blue-chips và đi tăng giá đ ln s rt khó đ sinh li cao, dòng tin khôn ngoan s chn nhng c phiếu có t sut sinh li cao hơn hoc nhng c phiếu có nhng thông tin h tr đt biến hay đó là c phiếu hiếm.

Theo Nguyn Tuân
InfoTV

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên