TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường sẽ có nhiều kịch tính sau nghỉ lễ

Thị trường sẽ có nhiều kịch tính sau nghỉ lễ
Một số nhà đầu tư hy vọng thị trường sẽ lên điểm sau ngày 1/5

Năm ngoái, sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 là một đợt lên giá ngoạn mục của thị trường chứng khoán. Vậy lịch sử có lặp lại sau dịp nghỉ này năm nay?

Nhìn lại cách đây 1 năm, thị trường trong giai đoạn từ tháng 3 đến cuối tháng 4/2007 là một đợt thoái trào mạnh, VN-Index rơi từ đỉnh cao 1.170 điểm xuống còn có 900 điểm. Tuy nhiên, sau đợt nghỉ lễ 30/4, thị trường bất ngờ tăng giá ngoạn mục.
 
Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, VN-Index đã vọt từ 900 điểm lên trên 1.100 điểm.

Những động thái lên điểm của thị trường sau những đợt nghỉ lễ đã trở thành một dấu ấn tạo sự hỗ trợ về mặt tâm lý đối với nhiều nhà đầu tư. Không chỉ bật lên sau đợt nghỉ 30/4, dịp nghỉ lễ 2/9 năm ngoái cũng là một dấu mốc đáng nhớ cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Mặc dù rơi vào trạng thái ảm đạm suốt một thời gian dài trước đó, khiến VN-Index rớt xuống dưới 900 điểm, song đợt nghỉ lễ 2/9 năm ngoái cũng đã được các nhà đầu tư đánh giá là một thời khắc lịch sử đáng nhớ.
 
Sau dịp nghỉ 2/9, thị trường từ mốc khoảng 900 điểm đã tăng vọt lên trên 1.100 điểm chỉ trong vòng khoảng hơn 1 tháng.

Rõ ràng là, chỉ qua 2 đợt nghỉ lễ của năm 2007, nhiều tay lướt sóng đã có thể kiếm lợi nhuận khá nhanh chóng, mỗi đợt chỉ trong khoảng 1 tháng và lợi nhuận kiếm được khoảng 20%. Liệu những gì đã diễn ra trong năm 2007 sẽ lặp lại trong năm 2008?

Qua thăm dò các nhà đầu tư thời gian gần đây, tâm lý bi quan vẫn còn trong nhiều nhà đầu tư. Trong khi đó, những yếu tố cơ bản trong nền kinh tế có thể hỗ trợ thị trường vẫn chưa xuất hiện rõ ràng.
 
Lạm phát tháng 4 dù đã giảm hơn so với tháng 3 và thấp nhất trong 4 tháng đầu năm, nhưng chỉ sau 4 tháng, lạm phát đã vượt lên 2 con số, nên chắc chắn chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ còn duy trì để kiểm soát lạm phát.

Mặc dù vậy, trên thị trường quốc tế cũng có một số yếu tố lạc quan, như chứng khoán tại một số nước châu Á, như Trung Quốc, Nhật Bản... đang lên điểm và điều này được một số nhà đầu tư hy vọng sẽ có tác động đến thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt có thể quyết định xu hướng của thị trường trong nước hiện nay vẫn là tâm lý của các nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, tốc độ giảm của chỉ số VN-Index cũng đã chững lại hơn và chỉ số HASTC-Index đã nhích lên.

Điều này có thể chưa thể hiện được xu hướng quay đầu của thị trường, bởi tâm lý lo lắng vẫn còn nặng nề trong nhiều nhà đầu tư sau nhiều phen “ngã ngựa”.
 
Do đó, diễn biến trong các phiên giao dịch tiếp theo có thể sẽ là sự giằng co trước khi hình thành hẳn một xu thế mới. Trên thị trường vẫn tồn tại một nhóm nhà đầu tư lạc quan và hy vọng thị trường lên điểm sau ngày 1/5.

Tuy nhiên, trong năm 2008, tâm lý về thời điểm đã giảm đi so với năm 2007. Lý do là, tin theo tâm lý thời điểm, những nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ lên điểm sau Tết vừa qua đã thất bại thảm hại khi thị trường rớt mạnh tới 300 điểm từ sau Tết đến nay.
 
Nhưng dẫu sao, thị trường sau ngày 1/5 chắc chắn sẽ có nhiều kịch tính, do chịu tác động của nhiều động thái đối nghịch nhau.
 
Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên