TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường sẽ ổn định trong tháng 8

Thị trường sẽ ổn định trong tháng 8

Trong tháng 7 vừa qua, niềm tin và tâm lý của nhà đầu tư dần được phục hồi trước những kết quả khả quan mà nền kinh tế đã đạt được.

Thị trường trong tháng 8/2008 nhìn chung sẽ diễn ra tương đối ổn định và khó có những xáo trộn lớn so với hiện nay, nhưng ở từng cổ phiếu cụ thể có thể tình hình sẽ khác, vì những tác động tích cực và tiêu cực vẫn đan xen nhau và rất khó lường.

Trong tháng 7 vừa qua, niềm tin và tâm lý của nhà đầu tư dần được phục hồi trước những kết quả khả quan mà nền kinh tế đã đạt được như lạm phát đã tăng chậm tháng thứ hai liên tiếp, nhập siêu ở mức thấp nhất từ đầu năm, tính thanh khoản của ngân hàng được cải thiện… Và điều quan trọng nhất là các nhà đầu tư đều chịu thua lỗ nặng nề (lỗ thật, cũng như lỗ trên tài khoản) do sự sụt giảm gần như liên tục của TTCK từ đầu năm đến gần hết tháng 6/2008, nên đều có niềm mong đợi chung vào sự phục hồi của TTCK để cải thiện vị thế lỗ/lãi và danh mục đầu tư của mình.

Đồng thời, thị trường xanh trở lại sau nhiều tháng chỉ toàn màu đỏ đã lôi cuốn khá nhiều nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Hoạt động mua - bán diễn ra một cách nhộn nhịp với quy mô các lệnh đặt mua và đặt bán tương đối đều nhau, tính thanh khoản của thị trường được cải thiện rõ nét.

Theo thống kê tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), trong tháng 7 đã có thêm 3 cổ phiếu niêm yết: mã DDM (CTCP Hàng hải Đông Đô), mã CNT (CTCP Xây dựng và Kinh doanh vật tư) và mã VNS (CTCP Ánh Dương Việt Nam), nâng tổng số cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được niêm yết và giao dịch tại đây lên 156 cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ.

Cũng trong thời gian này, tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) đã có thêm 4 cổ phiếu được niêm yết, đó là: mã CTC (CTCP Văn hoá Du lịch Gia Lai), mã TV4 (CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 4), mã SDS (CTCP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà), mã MMC (CTCP Khoáng sản Mangan), nâng tổng số công ty niêm yết trên HASTC lên 146.

Với những yếu tố hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô, đến cuối tháng 7, VN-Index tăng 51,96 điểm (tương đương 13,01%) so với phiên đóng cửa của tháng trước và đóng cửa ở mức 451,36 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh cổ phiếu bình quân/phiên của toàn thị trường tăng 09,25% so với mức giao dịch bình quân/phiên của tháng trước và đạt mức 13.572.500 CP/phiên.

Đặc biệt, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại HOSE trong thời gian này tiếp tục thể hiện những tín hiệu tích cực. Tổng mua ròng của khối này đạt 15.806.880 CP, chiếm 5,06% khối lượng giao dịch khớp lệnh toàn thị trường.

HASTC-Index tháng này cũng tăng 30,65 điểm (tương đương 27,20%) so với phiên đóng cửa của tháng trước, đạt mức 143,32 điểm. Tổng khối lượng giao dịch báo giá bình quân/phiên của toàn thị trường tăng 121,67% so với mức giao dịch bình quân/phiên của tháng trước và đạt mức 7.320.522 CP/phiên.

Tổng mua ròng của khối đầu tư nước ngoài tại HASTC đạt 413.800 CP, chiếm 0,25% khối lượng giao dịch báo giá toàn thị trường.

Vòng xoáy giao dịch như một "vòi rồng" khổng lồ nâng bổng chỉ số VN-Index và HASTC-Index lên cao và thu hút nhà đầu tư cũ quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, sức mạnh của vòng xoáy này đã bị suy yếu khi báo cáo tài chính quý II/2008 của các công ty được công bố dồn dập trong những ngày cuối cùng của tháng 7 với mức lợi nhuận âm của một vài công ty có vai trò khá nhạy cảm tới thị trường nói chung như SSI, BVSC…

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường trong tháng 8/2008 nhìn chung sẽ diễn ra tương đối ổn định và khó có những xáo trộn lớn so với hiện nay, nhưng ở từng cổ phiếu cụ thể có thể tình hình sẽ khác, vì những tác động tích cực và tiêu cực vẫn đan xen nhau và rất khó lường.

Tình hình kinh tế vĩ mô tuy có được cải thiện, nhưng khả năng bị tổn thương vẫn còn rất lớn; lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 8/2008 vẫn được duy trì ở mức 14%; các giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu mức độ tác động gián tiếp của việc tăng giá xăng dầu lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang được các cơ quan quản lý triển khai quyết liệt…

Mặt khác, sau những phản ứng bộc phát trước kết quả lãi/lỗ quý II/2008 vượt ra ngoài dự kiến của một số công ty niêm yết, các nhà đầu tư sẽ bình tâm trở lại. Thời gian sẽ giúp họ có được sự nhìn nhận rõ hơn về khả năng duy trì lợi nhuận của những công ty này trong những tháng cuối năm 2008.

Theo Nhóm Nghiên cứu, CTCP Chứng khoán Vàng

ngocdiep

Trở lên trên