TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm ít nhất là hai tháng nữa

Thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm ít nhất là hai tháng nữa

Tinh fhình hiện nay, các NHTMi sẽ không mạo hiểm để cho vay hết room với lĩnh vực chứng khoán. Thậm chí, dù còn room, nhưng các NH cũng sẽ tìm cách rút tiền về cho an toàn.

Trong thời gian qua, nhất là từ đầu năm 2011 đến nay, TTCK Việt Nam luôn trong trạng thái lình xình, giao dịch ảm đạm với sự thận trọng của cả bên mua và bên bán. Nếu không có sự tham gia tích cực của NĐT nước ngoài, tôi nghĩ TTCK Việt Nam sẽ ảm đạm hơn nữa.

Theo tôi, nguyên nhân chính khiến thị trường ảm đạm trong thời gian qua là do tình hình kinh tế vĩ mô trong nước, trong đó vấn đề lạm phát và lãi suất có sự ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường, cả về tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền cho TTCK.

Việc lạm phát tăng cao trong quý I/2011 buộc Chính phủ phải thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ một cách quyết liệt, trong đó có quy định siết tín dụng đối với đầu tư chứng khoán khiến thị trường bị ảnh hưởng mạnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc siết tín dụng đối với đầu tư chứng khoán không có ảnh hưởng nhiều vì room cho nó ở nhiều ngân hàng vẫn còn.

Tuy nhiên, theo tôi, với tình hình vĩ mô hiện nay, khả năng NHNN sẽ thực hiện nhiều biện pháp thặt chặt tiền tệ tiếp để kiềm chế lạm phát là rất lớn, vì thế các ngân hàng thương mại sẽ không mạo hiểm để cho vay hết room với lĩnh vực chứng khoán. Thậm chí, dù còn room, nhưng các ngân hàng cũng sẽ tìm cách rút tiền về cho an toàn.

Trong khi đó, tôi nghĩ nhiều nhà đầu tư mới sẽ không dám mạo hiểm để "nhảy" vào TTCK trong thời điểm hiện nay. Chính vì thế, thị trường sẽ không có dòng tiền đủ lớn để hỗ trợ và ảm đạm là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, việc các ngân hàng thương mại nhỏ phải thực hiện tăng vốn lên đủ 3.000 tỷ đồng trong năm nay cũng sẽ hút một lượng tiền khá lớn của nhà đầu tư và nó khiến thị trường niêm yết càng "đói" vốn hơn. Bên cạnh đó, với sự tình hình vĩ mô hiện nay, tôi nghĩ năm nay, nhiều doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp, khiến thị trường chứng khoán khó có sự bứt phá.

Từ những nguyên nhân trên, tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm ít nhất là trong 2 tháng nữa.

Theo Phạm Trần Hải
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên