TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tâm lý

Thị trường tâm lý

Những diễn biến trên TTCK Việt Nam - bỗng nhiên song hành với TTCK Mỹ là một điều khá thú vị, lạ lẫm đối với thị trường 8 năm tuổi, luôn có những hướng đi riêng của mình.

Những diễn biến song hành

"Không có gì để nói nhiều về lý do tăng hay giảm của TTCK trong những ngày này, khi sự lên - xuống của thị trường đã quá rõ ràng". Trưởng bộ phận nghiên cứu của CTCK HSC, ông Fiachra Mac Cana viết trong bài bình luận về thị trường ngày 30/9.

Thật vậy, tuần qua sự tăng - giảm của VN-Index trở nên dễ đoán định, khi TTCK Việt Nam luôn đồng hành với TTCK Mỹ.

Một vài lý giải

Charles Goodhart, Giáo sư thuộc Trường Kinh tế London, nguyên thành viên Uỷ ban Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Anh, trả lời phỏng vấn trên tờ Financial Times cho rằng, với Việt Nam, sự biến động của TTCK chủ yếu do những vấn đề nội tại của nền kinh tế và tâm lý của NĐT hơn là các tác động trực tiếp từ bên ngoài.

Do vậy, những diễn biến trên TTCK Việt Nam - bỗng nhiên song hành với TTCK Mỹ là một điều khá thú vị, lạ lẫm đối với thị trường 8 năm tuổi, luôn có những hướng đi riêng của mình.

Nhìn lại quá khứ, khi VN-Index đạt mức đỉnh vào tháng 3/2007 và bắt đầu quá trình trượt dốc thì TTCK các nước nhìn chung vẫn tăng lên trong nửa năm tiếp theo. Và lạ lùng hơn, vào mùa hè khi TTCK các nước vẫn trên đà suy giảm thì TTCK Việt Nam vẫn có sự phục hồi đầy ấn tượng, tăng 53% so với đáy 366 điểm vào ngày 20/6.

Đã có lời giải thích rằng, TTCK Việt Nam liên thông với TTCK quốc tế do sự hiện diện của NĐT và dòng vốn nước ngoài. Nhưng giả thuyết này dường như kém thuyết phục, vì thực tế thời gian qua, giao dịch của khối này không tăng lên một cách đáng kể để trở thành lực lượng dẫn dắt thị trường.

Trên bề nổi của vấn đề, theo ông Fiachra Mac Cana, lý do đến từ lực lượng NĐT cá nhân với mức giao dịch chiếm khoảng 60% thị trường. Họ đã chú ý nhiều hơn đến thị trường bên ngoài - trong số này không ít người đã có giao dịch vàng nhiều năm và luôn chú ý đến yếu tố quốc tế.

Sâu xa hơn, chuyên gia của HSC cho rằng, thị trường Việt Nam và thế giới ngày càng ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố giống nhau và việc hoà nhập là không thể tránh khỏi:

Đầu tiên là việc giá dầu và giá hàng hoá cơ bản đóng một vai trò lớn với nền kinh tế Việt Nam, ảnh hưởng mạnh mẽ đến tốc độ lạm phát trong những năm gần đây tương tự như các nước khác. Xuất khẩu của Việt Nam được hưởng lợi từ việc tăng giá các nguyên vật liệu cơ bản trên thị trường thế giới và gần đây lại chịu ảnh hưởng bởi sự giảm giá.

Ở một góc độ khác, ngành ngân hàng Việt Nam cũng trải qua thời kỳ phát triển nhanh chóng về tín dụng trong năm trước, một phần là do bất động sản tăng giá quá mạnh và bây giờ đang chịu hệ lụy của việc này.

Đồng thời, có thể thấy gần đây, việc giá dầu giảm cũng làm tâm lý NĐT thận trọng hơn đối với các cổ phiếu họ dầu khí như DPM, PVD, PVS, PVI…, nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

Theo ông Fiachra Mac Cana, do có các yếu tố ảnh hưởng tương tự như nhau nên hiện tại dường như TTCK Việt Nam đang đồng nhất với thế giới. Tuy nhiên, điều ấy không có nghĩa là trong tương lai sự đồng nhất sẽ tiếp tục.

"Thị trường Việt Nam đi trước các nước và có khả năng chúng ta cũng phục hồi sớm hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với chu kỳ kinh tế. Ở đây có sự khác biệt quan trọng, bởi Việt Nam là nhà sản xuất chi phí thấp với các khoản nợ doanh nghiệp ở mức thấp. Vì vậy, sự phục hồi kinh tế Việt Nam đến nhanh hơn các nước khác.

Sự hoà nhập như một cơn thủy triều xuống rồi lại lên, chúng ta đang dõi theo phố Wall để dự đoán diễn biến ngày mai của VN-Index. Đó có thể là tín hiệu trong tương lai nhưng không có nghĩa nó đã thực sự đến", chuyên gia của HSC nêu quan điểm.

Chờ đợi…

Nhân xét về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra, Giám đốc một CTCK người nước ngoài tại TP. HCM nhận định, cơn bão tài chính diễn ra đã và đang càn quét tại Mỹ và châu Âu nhưng chưa rõ tác động tại châu Á.

"Một phần vì đặc tính kín đáo người phương Đông khi chưa có hậu quả thì mọi việc chưa rõ ràng. Châu Á - nơi có nhiều nền kinh tế mới nổi với độ mở tương đối cao không thể nằm ngoài vòng xoáy của cơn bão tài chính. Một ngân hàng như Chinfon chưa nói lên được điều gì khi các bế tắc của ngân hàng này chủ yếu là vì do nội tạị", vị giám đốc trên nhận định.

Theo khảo sát tại một số CTCK hàng đầu trên địa bàn TP. HCM, các chuyên viên phân tích của các đơn vị này đều từ chối đưa ra bình luận chính thức về diễn biến thị trường hiện nay với thời gian… dài hơn một tuần.

Lý do chung đều muốn chờ phản ứng của các NĐT trong nước sau khi có các thông tin chính thức về kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD vừa được Thượng viện Mỹ thông qua. Đây là phép thử quan trọng với tâm lý các NĐT trong nước để xác định xu hướng thị trường sắp tới.

Theo Giang Thanh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên