TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tăng nóng, nhiều cổ phiếu đã chạm trần 10 phiên

Thị trường tăng nóng, nhiều cổ phiếu đã chạm trần 10 phiên
Biến động giá MTG 1 tháng qua

Việc giải trình luôn có độ trễ nhất định. Vì thế, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước đà tăng nóng của một số cổ phiếu tăng mạnh như trên.

Thống kê cảnh báo giao dịch cổ phiếu của chúng tôi cho thấy, trong giai đoạn thị trường tăng nóng hiện nay, đã không ít cổ phiếu tăng trần 10 phiên liên tiếp.

Nhiều cổ phiếu có chuỗi tăng trần trên dưới 10 phiên

Công ty Cổ phần MT Gas (MTG)-tăng trần 11 phiên liên tiếp. Từ 3.100 đồng/CP ngày 28/12/2012, cổ phiếu MTG đã liên tiếp tăng trần và chốt phiên giao dịch ngày 16/1/2013 đã đạt 4.400 đồng/CP tương đương mức tăng 42%.

Công ty Cổ phần Nhựa - Bao bì Vinh (VBC)-tăng trần 10 phiên liên tiếp. Từ 15.800 đồng ngày 2/1, cổ phiếu VBC đã tăng trần 10 phiên nâng thị giá lên 32.100 đồng tương đương mức tăng trên gấp đôi.

Công ty Cổ phần Hàng hải Đông Đô (DDM)-tăng trần 9 phiên liên tiếp, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) cũng chạm ngưỡng này.

Chạm đỉnh sóng, nhiều cổ phiếu "hot" đã hạ nhiệt

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HAX): 11 phiên liên tiếp tăng trần và nếu tính cả chuỗi tăng trần bị đứt quãng bởi một phiên tăng chưa hết biên độ thì cổ phiếu này đã có 15 phiên tăng liên tiếp. Cổ phiếu đã nâng từ 2.900 đồng lên 4.900 đồng tương đương mức tăng 69%. Sau đợt tăng nóng, ngày hôm qua, HAX đã điều chỉnh giảm 100 đồng/CP.

Cũng giống HAX, Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cà Mau (CMX) sau khi tăng trần 9 phiên liên tiếp đã hạ nhiệt vào phiên giao dịch hôm qua. Như vậy, chuỗi tăng 10 phiên không kịp thiết lập.

Cẩn trọng chưa có giải trình

Lao theo sóng lớn, nhiều nhà đầu tư say lợi nhuận và quên mất rủi ro vẫn chực chờ phía trước. Chuỗi tăng nóng của các cổ phiếu kể trên tất yếu cũng cùng chiều  sóng tăng của thị trường nhưng việc tăng trần trên dưới 10 phiên là điều bất thường.

Theo luật định, công ty sẽ phải giải trình nguyên nhân cổ phiếu tăng trần/giảm sàn nhiều phiên liên tiếp không theo xu hướng chung của thị trường. Tuy nhiên, việc giải trình luôn có độ trễ nhất định.

Phải lưu ý nhà đầu tư thêm các doanh nghiệp có đợt tăng giá "khủng" trên thời gian qua không có thông tin chính thức nào lớn. Vì thế, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước đà tăng nóng của một số cổ phiếu tăng mạnh như trên.

Thanh Hiên
thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên