TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường thẳng tiến?

Thị trường thẳng tiến?

Có quá nhiều tin tốt tung ra thời điểm này khiến VN-Index được dự báo là thẳng tiến vượt qua mốc 500 điểm.

Nhiều NĐT vội vã "vơ bèo vạt tép" trên sàn CK niêm yết hôm qua bằng việc mua bất kỳ loại cổ phiếu nào còn ở giá tham chiếu, hoặc thấp hơn giá trần khi những thông tin tốt được truyền đi.
 
Tin tác động mạnh nhất đến thị trường là công bố của Bộ Tài chính về giảm giá xăng dầu 1.000 đồng/lít. Việc giảm giá xăng khiến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 sẽ không còn là chướng ngại vật với VN-Index.
 
Tiếp theo là quyết định mở biên độ giao dịch 5% với sàn TP. HCM và 7% với sàn Hà Nội như sự khẳng định của cơ quan quản lý về mức độ ổn định của thị trường.
 
Tin thứ ba là lạm phát trong tháng 8 tiếp tục tăng chậm lại. Về dài hạn, Nhà nước đang nỗ lực giảm lạm phát về một con số vào cuối năm 2009. Ngoài ra, còn có tin đồn về việc tăng room cho nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu ngân hàng.

 

Mặc dù mức giảm giá xăng dầu chỉ bằng một phần tư mức tăng trước đó, nhưng dự kiến tác động tâm lý là tương đương. Thị trường có thể sẽ có chuỗi ngày giao dịch tăng kịch trần như đã có chuỗi ngày giảm sàn  khi quyết định tăng giá xăng được bất ngờ công bố.

 

Tuy nhiên, có một điểm nhà đầu tư cần lưu ý, lợi nhuận quý III của nhiều DN sẽ tiếp diễn trong xu thế giảm. Lý do là, những khó khăn về vay vốn, lãi suất, thị trường (do ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tiền tệ) của DN chưa được giải quyết.
 
Nhóm công ty sản xuất nguyên vật liệu cơ bản như gạch, thép, phân đạm… sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định từ quý III, chứ không có sự tăng lợi nhuận đột biến như trong 2 quý đầu năm.
 
Lợi nhuận đột biến trong các tháng đầu năm do giá sản phẩm đầu vào tăng cao theo lạm phát, trong khi giá thành chưa tăng do DN sử dụng nguyên liệu vật liệu nhập khẩu từ cuối năm 2007 trước khi giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Trong khi đó, nhóm DN này vẫn phải chịu chi phí lãi vay cao như tất cả các DN khác.

 

Trong bối cảnh này, xem ra chỉ số VN-Index tăng có lợi hơn cả cho các DN đầu tư tài chính lớn đang hạch toán kết quả kinh doanh lỗ trong quý II do trích dự phòng đầu tư tài chính.

 

Ngay cả cổ phiếu của BBT cũng tăng giá kịch trần cho thấy, tâm lý lạc quan đang chi phối thị trường. Dự báo, đây là môi trường tốt cho nhà đầu tư lướt sóng.               

   

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên