TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường thiếu “công thức tạo tiền”

Thị trường thiếu “công thức tạo tiền”

Ông Quách Mạnh Hào, Giám đốc phụ trách bộ phận nghiên cứu, phân tích của Công ty Chứng khoán Thăng Long, nói như vậy khi khái quát về VN-Index trong một tuần qua.

Nguồn tiền được tạo ra từ vay mượn để đổ vào chứng khoán đã ngừng lại, trong khi nguồn tiền tự có lại ngập ngừng chưa muốn vào thị trường, đã khiến cho lượng cầu ngày càng yếu và giá trị giao dịch 1.000 tỉ đồng/phiên trên sàn TPHCM có vẻ khó giữ vững trong những tuần tới.

Sự tham gia mua bán của các tổ chức bắt đầu yếu đi. Một số công ty chứng khoán gia tăng tiền mặt với chiến thuật giải ngân chậm chạp vào những cổ phiếu có chỉ số tài chính tốt và nhanh chóng bán ra cổ phiếu có thị giá thấp.

Ở các quỹ nước ngoài, lượng tiền mặt có thể giải ngân vào cổ phiếu thực sự không còn nhiều. Ngay cả Vinacapital cũng đã mua vào cổ phiếu khi thị trường lùi về gần 400 điểm những tuần trước.

Bây giờ đa số các quỹ đang đợi thị trường điều chỉnh thêm, dưới 400 điểm mới giải ngân tiếp. Vấn đề mà nhiều quỹ quan tâm hiện nay là lợi tức trái phiếu đang tăng nhanh. Việc các ngân hàng thương mại liên tục nâng lãi suất tiết kiệm đã buộc một số quỹ phải tính đến việc giảm lượng trái phiếu nắm giữ.

Các quỹ do Prudential quản lý đang đẩy mạnh bán ra trái phiếu. Một sự phỏng đoán nguồn cung trái phiếu sẽ còn tiếp tục tăng một khi lợi tức đạt mức 10%/năm là hoàn toàn có cơ sở.

Hôm qua (16/07), 121 triệu cổ phiếu Ngân hàng Công thương Vietinbank (CTG) tương đương 1.212 tỉ đồng mệnh giá, chào sàn. Lợi nhuận trước thuế năm 2009 của CTG dự kiến 2.592 tỉ đồng, và cổ tức 4,31% cho sáu tháng cuối năm.

So với cổ phiếu Vietcombank (lợi nhuận trước thuế sáu tháng đầu năm là 2.450 tỉ đồng, vốn điều lệ 12.100 tỉ đồng; vốn điều lệ của CTG là 11.253 tỷ đồng), cổ phiếu CTG không hấp dẫn bằng tính theo các chi số EPS và PE. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn giữa hai ngân hàng này không phải chỉ ở con số lợi nhuận.

Vietcombank từ lâu đã chuyển cơ cấu hoạt động từ thuần túy tín dụng sang dịch vụ, đặc biệt là kinh doanh ngoại hối và kinh doanh tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng. Trong "cơn sốt” lãi suất hồi tháng 2/2008, Vietcombank là một trong hai ngân hàng cung cấp tín dụng, hỗ trợ các ngân hàng khác. Trong khi đó Vietinbank vẫn "bám” chủ yếu vào tín dụng, mà trong đó, cho vay doanh nghiệp quốc doanh vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Thời gian gần đây, Vietinbank nỗ lực phát hành thẻ tín dụng, nhất là thẻ thanh toán nội địa. Nhưng rõ ràng so với Vietcombank trong lĩnh vực này, Vietinbank còn khoảng cách lớn phải rượt đuổi.

Theo TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên