TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường trái phiếu: Thiếu đồng bộ!

Thị trường trái phiếu: Thiếu đồng bộ!

Thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn đang có những hạn chế khiến cho sự tham gia của các tổ chức tài chính mới ở mức độ dè dặt.

Theo thông tin từ TTGDCK Hà Nội, khoảng giữa tháng 12/2008, hệ thống giao dịch trái phiếu chuyên biệt sẽ chính thức hoạt động, hiện Trung tâm và đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ đã hoàn thiện chương trình phần mềm, đang tiến hành thử nghiệm.
Hệ thống mới đem lại nhiều thuận lợi hơn cho NĐT, đặc biệt là việc cung cấp thông tin trực tuyến trong trong giao dịch.
Giao dịch trái phiếu kể từ tháng 10 trở lại đây rất sôi động, giá trị trung bình đạt khoảng 500 tỷ đồng mỗi phiên. Đặc điểm đáng chú ý là trong khi nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tăng lượng bán ra, thì các tổ chức tài chính trong nước lại gia tăng tích tụ.
Thị trường tài chính vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, khi các yếu tố kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước còn khó dự báo, trái phiếu đang trở thành một trong những công cụ đầu tư được quan tâm.
Tuy nhiên, thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn đang có những hạn chế khiến cho sự tham gia của các tổ chức tài chính mới ở mức độ dè dặt.

Tại Hội thảo "Cơ hội và thách thức trên thị trường trái phiếu Việt Nam" do CTCK FPTS tổ chức chiều 15/10, các diễn giả đánh giá, giao dịch trên thị trường trái phiếu Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực, cụ thể năm 2007 tăng 98,11% so với mức trung bình 21,1% của các nước mới nổi Đông Á; trong đó thị trường trái phiếu DN tăng trưởng với tốc độ 306% (năm 2006) và 251% (năm 2007). Khối lượng giao dịch 9 tháng năm 2008 đạt 1.370 triệu trái phiếu, tăng 21% so với cả năm 2007.

Tăng trưởng ấn tượng như vậy, song theo các tổ chức tài chính chuyên nghiệp, thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn được coi là thị trường chưa phát triển. Tỷ trọng quy mô thị trường trong GDP ở mức thấp, chiếm 13,72% so với tỷ lệ 63,13% trung bình các nước mới nổi Đông Nam Á.
Giá trị trái phiếu đang lưu hành thấp, tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành năm 2007 là 9,8 tỷ USD, tương đương 160.000 tỷ VND, trong đó trái phiếu chính phủ (TPCP) đạt khoảng 8,28 tỷ USD, chỉ bằng 6% so với Thái Lan và 11% so với Indonesia.
Trái phiếu DN, hạt nhân tạo sức sôi động của thị trường đạt 1,51 tỷ USD, chiếm khoảng 15% dung lượng toàn thị trường, thấp hơn so với bình quân các nước mới nổi tại Đông Á (27,5%).
Một điểm đáng lưu ý là trái phiếu DN thiếu thanh khoản, giao dịch tập trung chủ yếu vào các trái phiếu EVN, BIDV. Số lượng trái phiếu DN được niêm yết ở mức rất thấp, chỉ có khoảng 4 tổ chức đã niêm yết, gồm EVN, BIDV, PVFC, VCB.

Theo bà Phạm Phương Lan, Phó trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ, Ban vốn và kinh doanh vốn, BIDV, điểm yếu của thị trường trái phiếu Việt Nam là có quá nhiều trái phiếu với thời hạn đáo hạn khác nhau (450 loại TPCP) đang lưu hành, trong khi chưa có đường cong lãi suất chuẩn trên thị trường khiến cơ chế lãi suất trần không phản ánh được lãi suất thị trường nên đã hạn chế kết quả các đợt phát hành TPCP. Đơn cử, trong giai đoạn từ tháng 3 trở lại đây, có liên tục gần 30 đợt phát hành TPCP không thành công.

Một điểm yếu khác thể hiện ở chỗ thị trường chưa có hệ thống NĐT thứ cấp thực sự, trong khi có quá nhiều thành viên đấu thầu và thành viên bảo lãnh phát hành (68 thành viên đấu thầu và 46 thành viên bảo lãnh phát hành).
Hiện nay, thành viên tham gia thị trường chủ yếu gồm các ngân hàng với vai trò là NĐT chính, tỷ lệ sở hữu chiếm trên 50% với kỳ hạn trái phiếu nắm giữ đến 5 năm; ngành bảo hiểm thì có khoảng 4 - 5 tổ chức tham gia với trái phiếu thời hạn khoảng 10 - 15 năm, còn các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán chưa mấy mặn mà và chủ yếu nhắm đến trái phiếu có kỳ hạn ngắn.
Nhìn vào cơ cấu đó, dễ thấy Việt Nam chưa có nhà tạo lập thị trường và cơ cấu NĐT chưa đa dạng, chưa thực sự tham gia tích cực vào thị trường trái phiếu.
Trở lại với diễn biến trên thị trường trái phiếu trong những ngày gần đây, ông Bùi Thành Trung, Giám đốc phát triển bán hàng, Ban thị trường toàn cầu, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, khủng hoảng trên thị trường Mỹ đã khiến nhà ĐTNN thận trọng và bán ra trái phiếu, trong khi các tổ chức tài chính Việt Nam lại mua vào.
Động thái của các tổ chức tài chính trong nước có thể lý giải được qua việc mấy ngày gần đây lãi suất liên ngân hàng vào khoảng 14%, ngang bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, điều này có nghĩa nhiều ngân hàng có khả năng dư thừa vốn, trong khi không dám cho DN vay vì lo ngại nợ xấu. Tiền có thể được đổ vào thị trường trái phiếu?
Ngược trở lại diễn biến thị trường trái phiếu Việt Nam khoảng tháng 4 - 5 vừa qua có thể thấy khi nhà ĐTNN và một số ngân hàng bán ra mạnh trái phiếu, tỷ lệ chiết khấu có lúc tới gần 30%, khi ấy một số ngân hàng mới hoạt động dư thừa vốn "ôm" vào đã trúng đậm sau đó.
Lựa chọn công cụ đầu tư, xác định giá trị, lợi nhuận tiềm năng và rủi ro tiềm ẩn của các sản phẩm tài chính đang đóng vai trò quan trọng đối với các NĐT ở thời điểm thị trường biến động như hiện nay.

Theo Anh Việt
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên