TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tuần này: "Tọa sơn quan hổ đấu"

Thị trường tuần này: "Tọa sơn quan hổ đấu"

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Tổng Giám đốc TVIC, phần lớn NĐT trên thị trường hiện đang bị “nhiễu sóng” bởi không ai có thể tự tin khẳng định VN-Index sẽ vượt qua đỉnh 630 điểm của năm 2009.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã tăng lên 10,2% trong tháng 10/2009, mức cao nhất kể từ năm 1983. Bên cạnh đó, một số khó khăn về vĩ mô đối với nền kinh tế trong nước cũng đã bắt đầu mạnh nha lộ diện như vấn đề nhập siêu, vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng, hay sức ép giảm giá VND... là những thông tin tác động tới thị trường chứng khoán tuần tới này.

Những thông tin trên có thể sẽ khiến cho VN-Index tiếp tục giảm điểm sau 2 tuần giảm điểm liên tiếp. Nhìn lại diễn biến của thị trường trong tuần trước, sự sụt giảm của VN-Index đã tạo nên một khoảng trống trong kỹ thuật, thể hiện sự sợ hãi của các NĐT.

Thị trường sẽ đi về đâu trong tuần giao dịch mới? Theo ông Dương Hồng Hà, chuyên viên phân tích CTCP Tư vấn & Đầu tư Trí Việt (TVIC), ngưỡng 555 điểm sẽ là ngưỡng kháng cự của VN-Index trong tuần này, thậm chí cả trong một vài tuần tới.

Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường sẽ là 533 điểm, VN-Index có thể test ngưỡng hỗ trợ này. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quan trọng hơn được đưa ra là 520 điểm.

Ông Hà đưa ra 2 kịch bản đối với thị trường trong tuần này. Theo đó, kịch bản 1 được đưa ra là VN-Index sẽ mất điểm trong một vài phiên đầu tuần để trở về mức 530 điểm. Nếu test thành công, VN-Idnex sẽ quay trở lại ngưỡng kháng cự 555 điểm và lình xình ở khoảng này.

Kịch bản 2 được đưa ra tiêu cực hơn khi VN-Index xuyên thủng ngưỡng 530 điểm nhưng không thấp hơn so với ngưỡng 520 điểm, sau đó sẽ có sự phục hồi nhẹ lên khoảng 530 - 535 điểm. Đánh giá về xác suất diễn ra kịch bản này, ông Hà cho rằng có đến 65% khả năng sẽ diễn ra kịch bản xấu này. Trong khi khả năng xảy ra kịch bản 1 chỉ là 35%.

Thậm chí, chuyên gia này cho rằng từ nay đến khoản 20/11, thị trường sẽ chưa thể phục hồi bởi nhiều yếu tố đè nén thị trường trong bối cảnh lợi nhuận quý III của doanh nghiệp đã được phản ánh hết. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nhìn nhận một số khó khăn về vĩ mô cũng đã bắt đầu mạnh nha lộ diện như vấn đề nhập siêu, vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng, hay sức ép giảm giá VND.

Lãi suất huy động liên ngân hàng đang có xu hướng gia tăng, chứng tỏ rằng các ngân hàng đang gặp vấn đề trong thanh khoản. Như vậy, tín dụng cho thị trường chứng khoán sẽ bị thắt chặt lại và đây là một tin không tốt đối với thị trường.

Trong khi đó, càng về cuối năm, sức ép tỷ giá ngày càng cao do thâm hụt thương mại và lãi suất đồng USD tăng lên. Để VND không bị mất giá, Ngân hàng Nhà nước mặc dù vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản trong năm 2009 nhưng rất có thể sẽ phải tăng lãi suất cơ bản vào quý I/2010.

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Tổng Giám đốc TVIC, phần lớn NĐT trên thị trường hiện đang bị “nhiễu sóng” bởi không ai có thể tự tin khẳng định VN-Index sẽ vượt qua đỉnh 630 điểm của năm 2009. Bên cạnh đó câu hỏi lớn chưa lời đáp về vấn đề giải chấp, điều này rất có thể sẽ dẫn đến một vòng xoáy cắt lỗ trên thị trường.

“Trong một cuộc chơi mà người chơi không biết, không tự tin để nhận định thì cách tốt nhất là chọn giải pháp “tọa sơn quan hổ đấu”,” ông Tùng khuyến nghị.

Mặc dù vậy dòng tiền thông minh cũng sẽ chảy từ ngành này sang ngành khác, từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác đối với những mã cổ phiếu tốt. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường có thể sẽ không còn cao như trước.

Như vậy, thị trường giảm điểm sẽ là cơ hội để NĐT lựa chọn cổ phiếu tốt cho danh mục đầu tư của mình. Trong điều kiện thị trường như hiện nay, nếu tìm được cổ phiếu tốt để đầu tư, ông Tùng khuyến nghị chỉ nên giữ khoảng 30% cổ phiếu và nên tăng tỷ lệ nắm giữ bằng tiền mặt lên 70%.

Theo Nguyễn Tuân
InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên