TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tuần tới: Gấu hay Bò?

Thị trường tuần tới: Gấu hay Bò?

Tuần tới, các chỉ số VN-Index và HNX-Index sẽ tiến sát vùng kháng cự mạnh, bên cạnh đó, áp lực chốt lời sẽ tăng dần vào thời điểm sát kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy)

Trong “Xu thế dòng tiền” lần trước, dường như cảm giác thận trọng vẫn chiếm ưu thế trong quan điểm phân bổ vốn của anh chị. Tuần này đầy những biến động mạnh và khá nhiều cổ phiếu đạt mức lợi nhuận ngắn hạn tốt. Những kỳ vọng mới cũng xuất hiện. Liệu những thay đổi này đã khiến anh chị thay đổi quan điểm về phân bổ danh mục hay chưa, nhất là đối với những cơ hội ngắn hạn?

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Tôi vẫn duy trì quan điểm là chỉ nắm giữ các cổ phiếu tốt nhất và mua thêm số lượng cổ phiếu đang nắm giữ, và vẫn không giải ngân vào những cổ phiếu đầu cơ.

Chính vì diễn biến thị trường chưa có biến động đột biến về thanh khoản và dòng tiền vẫn chỉ phân hóa vào một số các cổ phiếu tốt, thì việc đa dạng hóa danh mục hoặc mua bổ sung các cổ phiếu đầu cơ không phải là chiến lược hay trong giai đoạn hiện nay.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS):

Tôi vẫn duy trì quan điểm phân bổ tỷ trọng danh mục lớn (70-80%) vào các cổ phiếu blue chips đầu ngành, đặc biệt các cổ phiếu đang hết room có khả năng được mở room dành cho khối ngoại trong thời gian sắp tới như SSI, FPT, REE.

Đối với các cổ phiếu đầu cơ có thị giá thấp và vừa, vẫn nên dành một tỷ trọng thấp hơn 20% tổng danh mục phân bổ với mục đích đầu tư ngắn hạn và chấp nhận rủi ro cao, điển hình vẫn là FLC, HAR, PVX. Trong đó, các đợt điều chỉnh mạnh trong phiên luôn là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS):

Sẽ là một chiến lược thận trọng hơn nữa!

Tôi nhận thấy rằng mỗi lần thị trường thay đổi góc tăng của nó, thường sau đó sẽ nhanh chóng xuất hiện những biến động theo chiều ngược lại. Trong tuần qua, thị trường đã tăng với biên độ rộng trong 4 phiên đầu tuần và các tín hiệu đảo chiều ngắn hạn đã xuất hiện vào phiên cuối tuần.

Nếu sự chững lại của thị trường được tiếp tục thể hiện trong 1-2 phiên tới, trên quan điểm bám sát xu hướng giá ngắn hạn, tôi sẽ lựa chọn đưa danh mục về trạng thái phòng thủ, trong đó 40% vốn dành cho nhóm cổ phiếu cơ bản sẽ được co gọn về khoảng 20-30%; trong khi sẽ tạm thời đóng trạng thái với nhóm cổ phiếu đầu cơ - có tính biến động cao.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Tuần tới, các chỉ số VN-Index và HNX-Index sẽ tiến sát vùng kháng cự mạnh, bên cạnh đó, áp lực chốt lời sẽ tăng dần vào thời điểm sát kỳ nghỉ Tết âm lịch, do vậy tôi sẽ xem xét chốt lời một phần cổ phiếu và chuyển tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt về mức 40/60.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Khi thị trường phân hóa, việc kiếm lợi nhuận phụ thuộc vào kỹ năng lựa chọn cổ phiếu. Tôi không chọn một trạng thái nghiêng hẳn về bullish hay bearish. Tôi giữ một tỷ lệ cân bằng 30%, quan sát dòng tiền có khả năng phân hóa vào đâu để gia tăng, sau đó lại giảm về trạng thái cân bằng. Chiến lược chờ mua của tôi trong “Xu thế dòng tiền” lần trước đã được thực thi trong đầu tuần, khi dòng tiền có dấu hiệu vào nhóm bluechip.

Hiện tại, tôi đánh giá rủi ro điều chỉnh ở nhóm này lớn, nên giảm về tỷ lệ 30%, và chờ đợi tuần tới, nếu bluechip điều chỉnh không quá sâu, tôi có thể gia tăng danh mục ở nhóm penny và midcap.

Tuần tới, Gấu hay Bò?

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy): Với những phân tích và dự cảm của anh chị về xu hướng thị trường tuần tới, anh chị sẽ chọn biểu tượng nào phù hợp nhất với nhận định của mình, Bò (bull - chỉ thị trường giá lên) hay Gấu (bear - chỉ thị trường giá xuống)?

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS): Dự đoán 2 gấu - 3 bò

Với diễn biến giao dịch trong tuần qua thì việc chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 520 điểm trước khi giật xuống ngưỡng 518 điểm thì việc VN-Index sẽ vươn tới các cứ điểm 530 – 550 điểm chỉ còn là vấn đề thời gian.

Với tín hiệu đảo chiều ngắn hạn cuối tuần qua thì chắn chắn đầu tuần tới sẽ là các phiên điều chỉnh. Tôi cho rằng, hai phiên đầu tuần VN-Index sẽ biến động quanh ngưỡng 518 – 520 điểm trước khi có 1 – 2 phiên tăng mạnh bất ngờ có thể chạm ngay siêu kháng sự 530 trong tuần. Thị trường sẽ là Gấu trong 2 phiên đầu tuần và 3 phiên cuối tuần sẽ là Bò.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS): Dự đoán Gấu

Xu thế dòng tiền: “Nới room” ngân hàng và “ông vua” mất ngôi 33Tôi hay gọi một thị trường phân hóa là Gấu - Bò ngủ chung với nhau, nên chăng thêm vào biểu tượng này nữa?

Nếu phải chọn, tôi sẽ chọn biểu tượng Gấu với dự đoán nhóm bluechip sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS) Dự đoán Bò

Thị trường vẫn đang xu hướng tăng mặc dù có những nhịp tăng giảm xen kẽ.

Vì vậy, sự lựa chọn hình con Bò vẫn là đại diện tiêu biểu của thị trường trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS):Dự đoán Bò

Nếu lựa chọn, tôi vẫn chọn biểu tượng Bò, nhưng sẽ là một “chú bò” thận trọng hơn.

Xu thế chính của thị trường - xu thế tăng trưởng vẫn đang được duy trì và những dấu hiệu phân phối đặc trưng nhất của một sóng tăng trưởng vẫn chưa xuất hiện nên không cần phải quá bi quan; nhưng ngắn hạn, những nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện sau một quá trình đi lên liên tục trong 3 tháng gần nhất.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC): Dự đoán Bò

Tôi cho rằng thị trường sẽ diễn biến khá giằng co ở những phiên đầu tuần tới, tuy nhiên xu hướng tăng điểm nhẹ vẫn có thể được duy trì.

Tôi lựa chọn hình tượng Bò để biểu thị xu hướng thị trường tuần sau.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên