TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thị trường vẫn lạc quan”

“Thị trường vẫn lạc quan”

Đó là nhận định của ông Phạm Thành Thái Lĩnh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Bảo Việt (BVSC) về xu hướng thị trường trong tháng 5.

Ông Lĩnh nói:

Về cơ bản, thị trường trong tháng 5 vẫn sẽ lạc quan, do có nhiều yếu tố hỗ trợ. Liên quan đến chính sách vĩ mô, lãi suất cơ bản đã giảm và xu hướng giảm lãi suất sẽ còn diễn ra trong thời gian tới.

Trong thời điểm này, dòng tiền vào TTCK tuy có chậm, nhưng rất chắc, các khoản tiền hỗ trợ margin của CTCK cũng có phần dè dặt hơn, do các công ty phải rút lại khoản này (từ năm 2010, 2011). Tuy nhiên, trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay đầu tư vào chứng khoán, giúp thị trường gia tăng dòng tiền.

Ngoài ra, trong quý I và cả trong quý II/2012, các tổ chức nước ngoài liên tiếp mua ròng cho thấy, họ nhìn thấy tiềm năng của TTCK Việt Nam trong giai đoạn này. Việc cơ quan quản lý dự kiến giảm thời gian giao dịch xuống còn T+3 từ tháng 6 cũng giúp cho thị trường có phản ứng theo hướng tích cực hơn.

Về vi mô, quý I thường là quý “xấu nhất” về kết quả kinh doanh của các DN. Bước sang quý II, nhiều DN đầu tư tài chính sẽ được hoàn nhập dự phòng nên kết quả kinh doanh dự kiến khả quan hơn. Đây cũng là một yếu tố kích thích thị trường tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.
 
 
“Chứng khoán tháng 5 sẽ giữ được sự ổn định”
 
Đó là nhận định của ông Nguyễn Phúc Thịnh, Phó tổng giám đốc CTCP Quản lý quỹ An Phú về xu hướng của thị trường trong tháng 5.  

Theo tôi, TTCK trong tháng 5 nhìn chung vẫn sẽ giữ được sự ổn định. Nhóm cổ phiếu của các DN có mức vốn hóa vừa đang nhận được sự quan tâm của nhiều NĐT. Số lượng nhóm cổ phiếu blue-chips chiếm chưa tới 15% toàn thị trường, trong khi nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa vừa đang chiếm số lượng khá lớn, cơ hội đầu tư tập trung vào nhóm cổ phiếu này nhiều hơn.

TTCK đang thiết lập mặt bằng giá mới và NĐT quen dần với mức giá cổ phiếu hiện tại. Dòng tiền vào TTCK ở mức ổn định và đây là tiền “thật” do NĐT “đổ” vào, còn dòng tiền do CTCK đổ vào hoạt động margin chỉ bắt đầu nổi lên trong vòng 1,5 tháng trở lại đây, bởi các CTCK thận trọng hơn trong các hoạt động margin, cũng như NĐT khá “rụt rè” trong việc dùng đòn bẩy để đầu tư. Do đó, dòng tiền trên thị trường là tương đối ổn định.

Ngoài ra, lãi suất vẫn có xu hướng giảm trong thời gian tới, CPI đang giữ mức ổn định và CPI theo năm sẽ có xu hướng giảm về 1 con số trong tháng 5. Nhìn chung, các thông tin vĩ mô tương đối ổn định và tích cực, sẽ hỗ trợ TTCK trong thời gian tới.

   
  Theo Hải Vân
  ĐTCK

  duchai

  CÙNG CHUYÊN MỤC

  XEM
  Trở lên trên