TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thoát hàng”

“Thoát hàng”

"Chính việc áp lực bán ra, với biểu hiện vừa bán ra với khối lượng lớn, kèm theo đó là đóng cửa giảm điểm đã cho thấy xu hướng đang thoát hàng của các nhà đầu tư”.

"Chính việc áp lực bán ra, với biểu hiện vừa bán ra với khối lượng lớn, kèm theo đó là đóng cửa giảm điểm đã cho thấy xu hướng đang thoát hàng của các nhà đầu tư”, một chuyên gia nhìn nhận.

Trong phiên giao dịch ngày 30/10, nhà đầu tư (NĐT) tiếp tục thờ ơ với các diễn biến trên sàn chứng khoán, các phiên dao động trong biên độ hẹp và thanh khoản suy giảm mạnh mẽ ngày càng trở nên quen thuộc.

Việc các cổ phiếu vốn hóa lớn giữ thị trường đi ngang, trong khi các cổ phiếu khác mất giá mỗi ngày, càng khiến NĐT trở nên thận trọng hơn. Thậm chí tại vùng giá thấp, sức cầu cũng không tỏ ra mạnh mẽ hơn khiến lực cung chiếm thế chủ động hoàn toàn trên bảng điện tử.

Đây có lẽ trở thành xu hướng trên HNX. Bởi nhìn lại những phiên trước, nhất là nửa cuối tuần trước, TTCK giảm điểm, khối lượng giao dịch có xu hướng tăng dần không đủ sức kéo các chỉ số đi lên mà tiếp tục giảm. Điều này cho thấy áp lực bán ra tương đối rõ ràng.

“Chính việc áp lực bán ra, với biểu hiện vừa bán ra với khối lượng lớn, kèm theo đó là đóng cửa giảm điểm đã cho thấy xu hướng đang thoát hàng của các NĐT”, một chuyên gia nhìn nhận.

Tiếp đến phiên giao dịch đầu tuần (29/10), khối lượng giao dịch ở mức thấp, không thể hiện rõ xu hướng, nhưng ngày 30/10 tiếp tục là ngày giảm điểm mạnh kèm theo khối lượng giao dịch lớn hơn những ngày trước đó.

Một chuyên gia phân tích cho biết, nền tảng cuối tuần trước đến 30/10 đều thống nhất đà giảm điểm bán ra. Song, điểm đáng lưu ý nhất của ngày 30/10 là tiếp tục giảm điểm với khối lượng giao dịch lớn xuất hiện sau khi đã phá đáy. Áp lực bán ra trên HNX được thể hiện trong khoảng thời gian từ 1h30 đến 1h50 khi trong 20 phút này khối lượng bán ra tương đối đều đặn với khối lượng lớn. Chính giai đoạn này đã kéo TTCK xuống mức thấp hơn.

Sự quyết liệt của việc bán ra được nhiều NĐT tính theo từng phút. Thông thường trước 1h30, mỗi phút, sàn HNX trung bình chỉ khoảng 150.000 CP được khớp lệnh nhưng bắt đầu từ 1h30, khối lượng này đã đều đặn dâng lên trên 300 nghìn CP/1 phút giao dịch.

“Giảm điểm với biên độ lớn (gần 1%), chứng tỏ áp lực bán ra rất quyết liệt. Chính yếu tố này là nền tảng khởi động cho một giai đoạn giảm giá tiếp theo. Có thể đích gần nhất trên sàn HNX là 50 điểm”, vị chuyên gia này cho biết.

Trên sàn HSX, bản chất cũng có đợt bán tháo và được xem là khá đồng thuận với HNX. Áp lực bán ra mạnh nhất và quyết liệt nhất, rõ nét nhất vào khoảng 1h35 -1h45. Nếu trước đó, sàn HSX cũng giao dịch khoảng 200 nghìn CP/1 phút giao dịch, sau đó từ 1h35 -1h45, lực bán trung bình lên đến 350 nghìn CP/1 phút giao dịch.

Về xu hướng TTCK thời gian tới, nhiều NĐT nhận định rất khó để có động lực tăng trưởng cho đến khi các vấn đề vĩ mô được khắc phục. Trong bối cảnh tổng cầu nền kinh tế đang suy giảm mạnh mẽ, các doanh nghiệp đều đang vật lộn với khó khăn trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Điều này được thể hiện khá rõ qua báo cáo tài chính quý III khi số doanh nghiệp công bố lỗ ngày càng nhiều.

Hơn nữa HNX-Index đã giảm sâu hơn mức đáy 53,7 điểm vào thời điểm đầu tháng 10. Biểu hiện này cho thấy xu hướng giảm điểm của HNX-Index trong cả dài hạn, trung hạn, ngắn hạn. Khi cả 3 xu hướng đều đồng thuận thì xác suất thị trường tiếp tục diễn biến theo xu hướng đó là rất lớn. Trong bối cảnh đó, NĐT cần theo dõi chặt chẽ các tín hiệu vĩ mô để đưa ra kịch bản giải ngân an toàn, tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm ngắn hạn mang tính kỹ thuật của thị trường.

Theo Trần Hương
Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên