TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời cơ tích lũy cổ phiếu

Thời cơ tích lũy cổ phiếu

Về mặt trung hạn, nhiều khả năng VN-Index đã hình thành xu hướng tăng giá. Nhà đầu tư dài hạn có thể tích luỹ cổ phiếu trong thời điểm hiện nay.

Mặc dù còn rất nhiều nghi ngại về sự bền vững của thị trường cũng như sự phục hồi của nền kinh tế, nhưng hầu như tất cả nhà đầu tư (nhà đầu tư) lại đang có chung cảm nhận về một sự khởi sắc của thị trường trong ngắn hạn.

Có ý kiến cho rằng, thị trường phục hồi trở lại trong thời gian vừa qua ngay cả những lúc không có thông tin hỗ trợ là do sự cân bằng về cung cầu trên thị trường.

Khi thị trường đã rớt quá sâu dẫn đến hiện tượng cạn kiệt lượng cung, người bán không còn muốn bán nữa vì giá quá rẻ, người mua bắt đầu mua vào vì giá trị cổ phiếu đã thấp hơn nhiều so với số tiền họ đã bán ra trước đây.

Vì vậy, nếu các công ty không có hiện tượng phá sản thì giá cổ phiếu rớt đến mức nào đó sẽ dừng lại và phục hồi đi lên. Thế nhưng, thị trường có tạo thành một xu thế tăng giá bền vững lại phụ thuộc vào tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Cầu nội vẫn quyết định

Công ty chứng khoán Bản Việt trong bản báo cáo của mình đã nhận định: Tháng 3 và tháng 4 sẽ là thời điểm khó khăn nhất của thị trường do các thông tin xấu từ vĩ mô trong và ngoài nước được công bố.

Đồng thời, tháng 4 cũng là thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý I và những dữ liệu ban đầu cho thấy kết quả dự kiến có thể không tốt như mong đợi. Tuy vậy, với mức giá hấp dẫn hiện tại của nhiều cổ phiếu, xu hướng khởi sắc chỉ có thể lại bắt đầu nếu lượng thanh khoản cao tiếp tục được duy trì.

Tại thị trường trong nước, các chỉ số vĩ mô ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lần lượt ở mức âm là 0.07% và 0.03%.

Trong khi đó, giá trị sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của thành phố Hồ Chí Minh lần lượt là 1,9% và 3,8%. Tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu suy giảm nghiêm trọng với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm vào khoảng 10-20%.

Dòng tiền vào TTCK đã có dấu hiệu tích cực hơn, mua bán trở nên sôi động và khối lượng giao dịch cao hơn so với đầu năm. Điều này khẳng định, nhà đầu tư bắt đầu xem đó là cơ hội, nên đã tính đến việc bán cổ phiếu giá cao để mua vào cổ phiếu giá thấp.

Một số công ty chứng khoán cho biết, trong tháng 3 đã đẩy lượng tiền mặt nhà đầu tư nộp vào tài khoản tăng vọt, giao dịch của đối tượng nhà đầu tư lớn cũng tăng khá, dù động thái đầu tư hiện vẫn rất thận trọng và nhiều nhà đầu tư tranh thủ "lướt" sóng với thời hạn phổ biến là T+1 bằng danh mục có sẵn trong tài khoản.

Sự khởi sắc của VN-Index chỉ trong ngắn hạn

Tính đến phiên cuối tuần 27/3, nhà đầu tư nước ngoài đã có 8 phiên mua ròng. Tổng cộng 19,56 triệu cổ phiếu được khối này gom vào, so với 9,4 triệu đơn vị bán ra. Tính chung, chênh lệch về giá trị đạt 305,48 tỷ đồng.

Theo Phòng phân tích của công ty chứng khoán Eurocapital, động thái của khối ngoại có thể xuất phát từ nhu cầu "làm đẹp" giá trị tài sản ròng (Net Asset Value - NAV) của các quỹ trước thời điểm báo cáo quý I vào ngày 31/3. Đây là kịch bản hay được nhà đầu tư áp dụng.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng, hành động mua ròng của khối ngoại xuất phát từ diễn biến thị trường đang đi lên, khiến cơ hội của khối này tăng lên. Mặt khác, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài mới là lực hỗ trợ, chứ chưa đủ sức tạo nên xu thế cho thị trường.

Thực tế, việc mua bán của khối nhà đầu tư ngoại không tác động nhiều đến diễn biến của VN-Index, thị trường vẫn lên giá, bất chấp sự bán ròng của các tổ chức ĐTNN. Lực cầu từ nhà đầu tư nội địa vẫn có vai trò quyết định đối với thị trường.

Tích lũy cổ phiếu tốt

Hiện giá nhiều cổ phiếu đang giao dịch trên sàn chứng khoán niêm yết và cả OTC đã giảm sâu, trong khi tiềm năng tăng trưởng rất tốt. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng được đánh giá sớm có triển vọng tăng trưởng trở lại.

Vì ngành tài chính - ngân hàng chính là huyết mạch của nền kinh tế và hoạt động của nó sẽ được hưởng lợi đầu tiên kể từ khi nền kinh tế tái tăng trưởng.

Tuy nhiên, để thành công, nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của những ngân hàng có tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, ngành hàng tiêu dùng vẫn được xem là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để bỏ vốn. Cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc - đá quý cũng được xem là cổ phiếu "vàng" để đầu tư.

Theo công ty chứng khoán VNDirect, TTCK trước mắt còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó dự đoán, tuy nhiên có một số chỉ báo dài hạn đã và đang hỗ trợ tăng trưởng của thị trường.

Một là, lãi suất ổn định ở mức thấp được xác lập quanh mức lãi suất cơ bản 7%/năm; chi phí vốn cho các dự án đầu tư và hoạt động tiêu dùng thấp và ổn định cho kế hoạch của tổ chức, cá nhân.

Hai là, quyết định nới biên độ tỷ giá lên + 5% khiến kênh đầu tư USD bớt hấp dẫn hơn. Cùng với đó là rủi ro cán cân thanh toán ở mức thấp, nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể yên tâm hơn khi đầu tư vào các tài sản VND, trong đó có cổ phiếu.

Ba là, dựa trên gói kích cầu của Chính phủ đã giúp doanh nghiệp bớt khó khăn và tăng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Bốn là, dư nợ tín dụng và tiêu dùng. Đây là chỉ báo duy nhất chưa thực sự cải thiện tích cực.

Theo VNDirect, đối với nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm, đây là thời điểm có thể lựa chọn chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn và phải lựa chọn cổ phiếu có mức an toàn về lợi nhuận và tăng trưởng.

Mức kỳ vọng lợi nhuận 15%/năm là mục tiêu khả thi với điều kiện thị trường hiện nay. Đối với nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, khả năng chịu rủi ro cao, có thể tận dụng cơ hội đầu tư ngắn hạn vào những cổ phiếu đầu ngành có kết quả kinh doanh năm 2009 tốt, có mức biến động giá lớn và thanh khoản tốt.

Theo công ty chứng khoán Vincoms, về mặt trung hạn, nhiều khả năng VN-Index đã hình thành xu hướng tăng giá. Nhà đầu tư dài hạn có thể tích luỹ cổ phiếu trong thời điểm hiện nay.
Theo Nguyễn Phương
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên