TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Cứu chứng khoán bằng cách trả lại "vai diễn" đúng cho thị trường tiền tệ

Thống đốc: Cứu chứng khoán bằng cách trả lại "vai diễn" đúng cho thị trường tiền tệ

Khi thị trường tiền tệ không còn đóng vai trò kênh đầu tư mà là kênh giữ vốn, ngoại tệ, vàng và bất động sản không có chính sách khuyến khích đầu tư, dòng vốn sẽ quay lại TTCK.

Trả lời câu hỏi của bạn đọc về các biện pháp giúp cải thiện tình hình TTCK trong năm 2012, Thống đốc NHNN cho rằng nếu để ngân hàng bơm tiền cho TTCK là sai về bản chất, điều chúng ta cần làm là “trả lại tên” đúng nghĩa cho thị trường tiền tệ (hệ thống ngân hàng) và thị trường vốn (TTCK). Khi thị trường tiền tệ không còn hấp dẫn nữa, dòng vốn sẽ quay lại với thị trường vốn.

Thống đốc cho rằng, chúng ta phải có cái nhìn đầy đủ và chính xác về TTCk và hệ thống ngân hàng (thị trường tiền tệ).

Thị trường tiền tệ là thị trường vốn ngắn hạn dưới 1 năm, và là thị trường sử dụng tiền tạm thời nhàn rỗi trong nền kinh tế để cho vay. Người dân có tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng, sử dụng dịch vụ ngân hàng, ngân hàng trở thành nơi vừa giữ tiền, vừa cho sử dụng dịch vụ thì đáng lẽ phải trả phí. Ở đây hệ thống Ngân hàng kinh doanh số tiền nhàn rỗi của người dân nên nên họ trả lãi cho khoản tiền gửi. Ở đây ngân hàng đáng lẽ không bao giờ đặt ra vấn đề lãi suất cao hay thấp cộng với chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước trong từng thời kỳ để đưa ra mức lãi suất hợp lý.

Một doanh nghiệp hoạt động lành mạnh chỉ gõ cửa ngân hàng để vay vốn lưu động, có những doanh nghiệp vay vốn để đầu tư nhưng ngân hàng phải đảm bảo tỷ lệ cho vay trong giới hạn. NHNN quy định tỷ lệ cho vay trung và dài hạn không được vượt quá 30% vốn ngắn hạn, mặc dù tiền gửi vào là tiền ngắn hạn và rút ra bất cứ lúc nào nhưng phần đọng lại trong hệ thống khoảng 30% số vốn đó.

Do đó, nếu chúng ta muốn đầu tư thì phải dựa vào thị trường vốn. Thị trường vốn là thị trường trung và dài hạn.

Các bạn bảo rằng ngân hàng muốn dùng tiền ngân hàng cho vay chứng khoán để thị trường cải thiện hơn, theo Thống đốc, về bản chất chúng ta không thể dùng vốn ngắn hạn của ngân hàng để cho vay chứng khoán, ngân hàng chỉ được cho vay trong tỷ lệ được phép và không ảnh hưởng đến dòng vốn thì được, nhưng nếu vượt quá sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Trên thực tế trong thời gian vừa qua chúng ta đã làm như thế. Còn hiện nay chúng ta đang thắt chặt tiền tệ, ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh, không ưu tiên cho vay chứng khoán, tỷ lệ cho vay chứng khoán hiện nay rất thấp chỉ khoảng 3% thôi.

Có biện pháp gì để giúp TTCK phát triển? Tất cả các việc chúng tôi đang làm hiện nay, đặc biệt quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng ngân hàng là những bước đi vững chắc để trả lại tên đúng nghĩa cho hệ thống ngân hàng – thị trường tiền tệ và trả lại tên đúng nghĩa cho thị trường vốn –TTCK.

Trước đây chúng ta tăng trưởng tín dụng rất cao (bình quân 33,5%/năm), đầu tư của nền kinh tế từ những năm trước đây là khoảng 44%, vốn tích lũy khoảng hơn 20%, tức là chúng ta luôn trong tình trạng nhu cầu đầu tư rất cao nhưng khả năng về vốn rất thấp. Do đó hệ thống ngân hàng cứ nâng lãi suất lên để đua nhau hút phần 20% vốn tích lũy đó vì hút bao nhiêu cũng cho vay được.

Lãi suất tăng cao khiến thị trường vốn không còn gì hoạt động trong khi thị trường tiền tệ lại đóng vai trò của thị trường vốn và làm cho thị trường vốn khó khăn hơn. Điều đó thể hiện trên thực tế khi ngân hàng tăng lãi suất thì TTCK khó khăn, khi ngân hàng nới lỏng bơm vốn ra tỷ lệ cho vay chứng khoán cao thì TTCK lại hồng hào. Khi nào NHNN còn thắt chặt tiền tệ thì chứng khoán ảm đạm.

Vì vậy để giải quyết được vấn đề đó, chúng ta phải lập lại trật tự trên hai thị trường này.

Nếu chúng ta làm cho Thị trường tiền tệ không phải chỉ là kênh đầu tư vốn mà chỉ giữ vai trò giữ vốn nhàn rỗi, lãi suất tiền gửi ở một mức nhất định thì nó sẽ không hấp dẫn nữa, người dân sẽ tìm kênh đầu tư khác. Ví dụ như ngoại tệ, nhưng những chính sách hiện nay của chúng ta nhằm nâng cao giá trị đồng Việt Nam, ngoại tệ không còn hấp dẫn, các chính sách quản lý vàng và bất động sản cũng khiến hai kênh đầu tư này không còn hấp dẫn. Khi không còn kênh đầu tư nào hấp dẫn dòng vốn sẽ chuyển về thị trường vốn: đầu tư chứng khoán, trái phiếu…

“Đó là hướng chúng tôi đang đi, nhưng chúng tôi cũng rất mong các cơ quan quản lý khác về thị trường vốn cũng phải có những bước đi phù hợp”, Thống đốc chia sẻ.

Tuy nhiên Thống đốc cũng cho rằng hiện tại chúng ta chưa có đủ điều kiện để giảm lãi suất, vì bên cạnh điều kiện cần là lạm phát giảm, việc giảm lãi suất còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng...

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên