TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin “mật” về giao dịch tổ chức xuất hiện từ bao giờ?

 Thông tin “mật” về giao dịch tổ chức xuất hiện từ bao giờ?

Một số bản thống kê về giao dịch tự doanh của tổ chức trong nước.

VnEconomy hiện đã thu thập được một số bản thống kê về giao dịch tự doanh của tổ chức trong nước.

Trong phiên bản "cũ", xuất hiện từ ngày 15/9/2009, các giao dịch của tự doanh công ty chứng khoán, quỹ đầu tư trong nước chỉ mới dừng lại ở thống kê giao dịch mua/bán cổ phiếu nào, trong ngày nào nhưng không có thống kê về mức giá bán cổ phiếu đó.

Bên cạnh đó, số công ty chứng khoán “được” vào danh sách thống kê mới dừng lại ở 11 công ty chứng khoán.

Đến phiên bản xuất hiện trong tháng 10, số công ty chứng khoán trong danh sách thống kê đã lên con số 21 công ty. Đến tháng 11 và 12/2009, danh sách công ty chứng khoán trong bảng thống kê tăng lên lần lượt là 25 và 26 công ty.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2010, đã xuất hiện phiên bản mới, với danh sách 31 công ty chứng khoán được liệt kê, được đính kèm tiêu đề của e-mail và được ghi chú “version +” để thể hiện sự thay đổi mới so với phiên bản cũ.

Sự thay đổi quan trọng bắt đầu từ tháng 1 khi thống kê giao dịch của tự doanh công ty chứng khoán đã lác đác xuất hiện mức giá mua/bán một số cổ phiếu. Và đến tháng 2, phiên bản đã có đầy đủ thống kê các mức giá mà tự doanh hơn 40 công ty mua bán.

Với những thông tin từ các bảng thống kê giao dịch của tổ chức, một vài nhân viên môi giới đã đưa ra những nhận định, bình luận để gửi tới khách hàng.

Trong một nội dung được gửi đi từ đầu tháng 3/2010, một nhân viên môi giới của một công ty chứng khoán… đã nhận định: "Theo thông tin tổng hợp giao dịch của một số tự doanh và quỹ trong nước trong ngày hôm nay trên sàn HOSE, tự doanh Công ty Chứng khoán … có vẻ đã khá mạnh tay khi nhập vào danh mục nhiều, chủ yếu các mã …(72), PPC(…), REE(…), …(79), SSI(…), …(16.4).

Mặc dù mức giá này không phải là thấp so với giai đoạn vừa qua. Trong khi đó, bên bán chủ yếu ở phía các công ty như Chứng khoán …, …, … với các mã như: PGD(…), NBB(…), …(82.5), BCI(…). Một điểm đáng chú ý là các mã HPG, KDC, NKD được tự doanh Chứng khoán… nhập vào rất đều đặn trong suốt thời gian qua".

Trên đây chỉ là một ví dụ điển hình cho cuộc cạnh tranh "chất lượng tư vấn" của một số công ty chứng khoán, của một số môi giới dành cho khách hàng của họ. Với việc sử dụng những thông tin được cho là "mật" của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư để tư vấn cho một bộ phận nhà đầu tư, sự thiệt thòi dường như đang thuộc về số đông các nhà đầu tư không phải là "VIP" trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Và câu hỏi hiện nay nhiều người đang quan tâm là ai đã làm nên báo cáo về thông tin giao dịch của tổ chức?

Theo VnEconomy


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên