TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư 13/2013: UBCK kiểm tra thao túng giá chứng khoán trên báo chí và tin đồn

Thông tư 13/2013: UBCK kiểm tra thao túng giá chứng khoán trên báo chí và tin đồn

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 13/2013 quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các đối tượng tham gia TTCK về giám sát giao dịch bất thường. NĐT phải hợp tác khi được yêu cầu.


Ngày 25/1/2013, Bộ Tài chính ban hành thông tư 13/2013/TT-BTC về giám sát giao dịch chứng khoán trên TTCK. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 8/3/2013 và thay thế Quyết định số 127/2008/QĐ-BTC ngày 31/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Quy chế giám sát giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

CTCK mời nhà đầu tư đến làm việc liên quan đến giao dịch bất thường

Theo Quy định 127/2008 các đối tượng có trách nhiệm phát hiện thao túng giá chứng khoán bao gồm UBCK, 2 Sở giao dịch và Trung tâm lưu ký thì điểm mới trong Thông tư 13 đó là yêu cầu CTCK và cả nhà đầu tư phải tham gia làm việc nếu có các giao dịch bất thường.

Theo đó, CTCK phải phối hợp với UBCK trong việc mời nhà đầu tư đến làm việc với các đoàn kiểm tra của UBCK, SGDCK liên quan đến giao dịch có dấu hiệu bất thường và phải gửi UBCK, SGDCK báo cáo, tài liệu khi nhận được yêu cầu.

Đối với nhà đầu tư, NĐT có trách nhiệm hợp tác với UBCK, SGDCK, cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật khi được yêu cầu, nếu không phối hợp và hợp tác sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng giám sát có trách nhiệm cung cấp số liệu liên quan đến hoạt động đầu tư, giao dịch chứng khoán của quỹ đầu tư mà ngân hàng thực hiện giám sát theo yêu cầu của UBCK.

Trách nhiệm của UBCK: Kiểm tra cả tin đồn về thao túng giá chứng khoán

Thông tư 13/2013 của Bộ Tài chính cũng quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của UBCK, SGDCK và Trung tâm lưu ký trong việc giám sát các giao dịch bất thường trên TTCK.

Đối với UBCK, UBCK phải xây dựng và thực hiện kế hoạch giám sát hàng năm, UBCK phải báo cáo định kỳ 6 tháng và hàng năm hoặc theo yêu cầu của BTC về kết quả thực hiện công tác giám sát giao dịch chứng khoán.

Một điểm mới đó là UBCK ngoài việc giám sát hoạt động của CTCK trong việc giao dịch và cung cấp dịch vụ liên quan, ngoài ra còn giám sát giao dịch chứng khoán của NĐT có tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài để kịp thời phát hiện các diễn biến bất thường có thể gây hiệu ứng tâm lý cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về phương thức giám sát thì UBCK ngoài cơ sở dữ liệu của hai sở, báo cáo của các công ty, VSD thì các nguồn tin trên phương tiện thông tin đại chúng, tin đồn cũng làm cơ sở để giám sát.

Đối với sở giao dịch chứng khoán, SGDCK có trách nhiệm giám sát diễn biến các giao dịch trong ngày, nhiều ngày, định kỳ; Phân tích, đánh giá và chịu trách nhiệm xác định rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các giao dịch bất thường nhằm kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu thao túng thị trường, giao dịch nội bộ và các hành vi vi phạm quy định về giao dịch chứng khoán và phải rà soát các thông tin báo chí, tin đồn liên quan đến các giao dịch bất thường.

Ban hành hệ thống tiêu chí giám sát giao dịch chứng khoán trên SGDCK theo quy định tại Điều 9 Thông tư này sau khi được UBCKNN chấp thuận; Giám sát trực tuyến trên hệ thống giám sát của SGDCK các giao dịch trong ngày của chứng khoán niêm yết, chứng khoán đăng ký giao dịch để phát hiện các giao dịch bất thường.

Đối với Trung tâm lưu ký, điểm mới trong TT13/2013 đó là ngoài việc công bố định kỳ hàng tháng về danh sách cổ đông lớn, danh sách NĐT nước ngoài thì VSD phải báo cáo thông tin và danh tính tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư mở tại các CTCK (trước đó chỉ cung cấp danh sách cổ đông lớn, danh sách NĐT mở cùng lúc nhiều tài khoản).

Việc phân chia rõ trách nhiệm và quyền hạn của các thành viên tham gia thị trường chứng khoán sẽ hạn chế được phần nào các giao dịch thao túng giá trên thị trường, trả lại sự trong sạch và minh bạch cho TTCK, đảm bảo cho các NĐT đều được giao dịch một cách công bằng.

Download thông tư

Phương Mai

phuongmai

MOF

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên