TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư 204: Đã có hướng dẫn về hồ sơ phát hành chứng chỉ lưu ký ở nước ngoài

Thông tư 204: Đã có hướng dẫn về hồ sơ phát hành chứng chỉ lưu ký ở nước ngoài

Thông tư cũng quy định trong hồ sơ chào bán cổ phiếu ra công chúng của tổ chức tín dụng, tổ chức phát hành phải cam kết đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch trong 1 năm.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 204/2012/TT-BTC hướng dẫn hồ sơ, thủ tục chào bán chứng khoán ra công chúng. Thông tư ngày có hiệu lực kể từ ngày 03/01/2013 thay thế cho Thông tư 17/2007/TT-BTC và Thông tư 112/2008/TT-BTC.

Điểm mới của Thông tư này là quy định rõ ràng cho từng loại đối tượng chào bán cổ phiếu và trái phiếu ra công chúng như của doanh nghiệp thành lập mới thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp hoạt động theo pháp luật nước ngoài, công ty hình thành sau hợp nhất, …

Thông tư cũng đưa ra quy định mới về hồ sơ phát hành cổ phiếu mới làm cơ sở cho chào bán chứng chỉ lưu ký tại nước ngoài; Hồ sơ hỗ trợ phát hành chứng chỉ lưu ký tại nước ngoài trên cơ sở số cổ phiếu đã phát hành tại Việt Nam.

Đối với hồ sơ đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng tại Việt Nam của doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo pháp luật nước ngoài, báo cáo tài chính của tổ chức phát hành phải được lập theo chuẩn mực kế toán quốc tế và phải được kiểm toán bởi một tổ chức kiểm toán được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại nước sở tại chấp thuận;

Về điều kiện hồ sơ chào bán, thông tư vẫn giữ nguyên quy định công ty muốn chào bán chứng khoán ra công chúng phải có lãi năm liền trước năm phát hành.

Thông tin về đợt chào bán chứng khoán phải có dự kiến về kế hoạch lợi nhuận và cổ tức của năm gần nhất sau khi phát hành chứng khoán, phương án phát hành và phương án sử dụng tiền thu được từ đợt chào bán.

Đối vối trường hợp chào bán cổ phiếu để tăng vốn, phương án phát hành phải phân tích mức độ pha loãng giá và EPS mới do ảnh hưởng của việc phát hành thêm cổ phiếu.

Tổ chức phát hành cũng phải nếu mức độ ảnh hưởng đối với quyền lợi của nhà đầu tư trái phiếu nếu đăng ký phát hành cổ phiếu ra công chúng trước thời điểm đáo hạn của trái phiếu chuyển đổi hoặc thời điểm chuyển đổi của chứng quyền đã phát hành trước đó.

Đối với tổ chức tín dụng, khi chào bán ra công chúng tổ chức này phải cam kết đưa cổ phiếu vào giao dịch trên thị trường giao dịch chứng khoán có tổ chức trong thời hạn một năm, kể từ ngày khai trương hoạt động.

Thông tư 204

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ/SSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên