TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư 213: Giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư nước ngoài

Thông tư 213: Giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư nước ngoài

Thông tư bỏ yêu cầu thủ tục liên quan đến lý lịch tư pháp đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân. Kinh nghiệm cho thấy nhiều nhà đầu tư quyết định không vào Việt Nam bởi yêu cầu phức tạp này.

Ngày 6/12/2012, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 213/2012/TT-BTC hướng dẫn hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam thay thế Quyết định 121/2008/QĐ-BTC ngày 24/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Theo Thông tư này, tiết giảm thủ tục hành chính, liên quan tới lý lịch tư pháp đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, tài liệu cần được pháp hóa lãnh sự đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và thời gian cấp mã số giao dịch chứng khoán;

Ngoài ra, tăng tính minh bạch của thị trường về việc bổ sung các quy định về công bố thông tin của nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, việc mở tài khoản đối với nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu xin lý lịch tư pháp là một vấn đề lớn.

Theo ông Michel Tosto – Giám đốc, CTCP Chứng khoán Bản Việt, tùy quy định của từng nước sở tại, việc nhà đầu tư xin cấp loại hồ sơ này có thể sẽ gặp khó khăn, nhất là khi hồ sơ phải bao trùm cả quá trình sống và làm việc của nhà đầu tư vì vấn đề sẽ trở nên phức tạp nếu nhà đầu tư đó sống và làm việc ở nhiều nước khác nhau. Kinh nghiệm cho thấy nhiều nhà đầu tư quyết định không vào Việt Nam bởi yêu cầu phức tạp này.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng vụ Phát triển thị trường UBCKNN trả lời Nhóm công tác thị trường vốn cũng cho biết, UBCKNN đã đề xuất Bộ Tài chính (i) bỏ yêu cầu về lý lịch tư pháp; (ii) cho phép thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự chậm lại đối với các pháp nhân làm thủ tục để được cấp trading code tại Việt Nam. Ngoài ra, thời hạn cấp mã số giao dịch được cân nhắc để giảm từ 10 ngày xuống xuống 7 ngày.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên