tin mới
X
+
-

Thông tư 226: Bước tiến mới trong giám sát TTCK

Từ 1/4, Thông tư 226 sẽ có hiệu lực. TT được xây dựng trên nền tảng của Basel II, trong đó hai yếu tố vốn và rủi ro là những đối tượng nằm trong diện kiểm soát.

Từ ngày 1/4/2011, Thông tư số 226/2010/BTC-TT sẽ chính thứccó hiệu lực, theo đó các Cty chứng khoán (CTCK) sẽ áp dụng chế độ giám sát antoàn tài chính mới.

So với các quy định về quản lý an toàn tài chính trước đây,Thông tư 226 đã thực hiện một bước tiến đáng kể trong việc giám sát TTCK.

Thông tư 226 được xây dựng trên nền tảng của Basel II, trongđó hai yếu tố vốn và rủi ro là những đối tượng nằm trong diện kiểm soát.

Cách nhìn mới

Các số liệu phục vụ công tác giám sát trong thông tư mới đãgần hơn với thực tế hoạt động của CTCK và sẽ mang lại các công cụ hữu ích hơncho các cơ quan quản lý thị trường. Ngoài ra thông tư này cũng mang lại mộtcách nhìn mới cho khái niệm an toàn hoạt động của các CTCK: an toàn dưới góc độrủi ro và khả năng phòng vệ với các rủi ro.

Ngoài ra một bước tiến nữa củaThông tư 226 là đưa vào diện quản lý hoạt động cho nhà đầu tư (NĐT) vay để muachứng khoán mà do quy định hiện hành, các CTCK đang biến tướng thành các hợpđồng hợp tác đầu tư hoặc những quan hệ dân sự tương tự. Các tài khoản bị mấtkhả năng thanh toán do số tiền nợ đã vượt quá giá trị chứng khoán của NĐT sẽlàm gia tăng rủi ro hoạt động của CTCK.

Nhận diện rủi ro

Đối với các CTCK chỉ đơn thuần cung ứng dịch vụ môi giới, vềthực tế rủi ro sẽ rất thấp, việc thiết lập riêng một hệ thống quản lý rủi ro(QLRR) có thể chưa cần thiết cũng như việc đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 226là việc làm đơn giản.

Rủi ro cao xuất hiện phổ biến ở các CTCK có mảng tự doanh vàcung ứng dịch vụ cho NĐT vay để mua chứng khoán trên phạm vi lớn.

Đối với rủi ro trong đầu tư, khi hoạt động đầu tư càng thualỗ, vốn khả dụng càng giảm thì CTCK càng trở nên rủi ro. Việc kiểm soát rủi rotrong hoạt động đầu tư là không hề đơn giản khi mà TTCKVN lại biến động theotâm lý số đông. Để giảm thiểu rủi ro này, các CTCK sẽ không những phải biết lựachọn các mã CK tốt, bền vững theo thời gian mà phải còn hạn chế đầu tư đến mộtmức nhất định để tránh các rủi ro xảy ra khi thị trường xấu.

Hoạt động cho vay chứng khoán cũng là một hoạt động mang lạicho TTCK nhiều rủi ro. Ngoài việc tăng thanh khoản cho thị trường và mang lạithêm thu nhập cho các Cty chứng khoán, việc cho vay này cũng tiềm ẩn nhiều rủiro như rủi ro về lãi suất, rủi ro thanh khoản và rủi ro khi NĐT thua lỗ, khôngtrả được nợ. Rủi ro lãi suất xuất hiện khi CTCK phải đi vay vốn của các tổ chứctài chính và các ngân hàng và tái cấp vốn cho các NĐT mua chứng khoán. Với sựbiến động liên tục và bất lường như thời gian vừa qua, những Cty vay vốn bênngoài để tài trợ cho NĐT sẽ phải chịu rủi ro rất lớn.

Vấn đề thanh khoản cũng là một vấn đề quan trọng cần quantâm đối với các CTCK. Rủi ro thanh khoản xuất hiện khi mà việc đi vay trở nênkhó khăn, các khoản hoàn vốn không có sự bù đắp. Khi xảy ra rủi ro thanh khoản,CTCK sẽ phải có yêu cầu các NĐT bán chứng khoán để giảm dư nợ.

Với diễn biếnthị trường như hiện nay, việc yêu cầu NĐT bán sẽ gây ra tâm lý không hài lòngcho NĐT ngoài ra nếu các CTCK đồng loạt bán CK để thu hồi nợ sẽ khiến thịtrường càng trở nên xấu hơn. Việc kiểm soát rủi ro trong hoạt động cho vay làviệc hết sức khó khăn khi mà thị trường xấu, NĐT sẽ bị thua lỗ, rủi ro của CTCKtăng cao đồng thời rủi ro thanh khoản cũng tăng.

Khả năng đáp ứng củacác CTCK

Để quản lý rủi ro được tốt các CTCK cần phải hội tụ các điềukiện về quy mô vốn chủ sở hữu, phân bổ nguồn vốn, xây dựng hệ thống quản lý rủiro (QLRR).

Xét về quy mô vốn, 56% các Cty chứng khoán có quy mô vốndưới 200 tỉ đồng. Trong số các Cty này, không ít đã bị tổn thất nặng nề do thịtrường sụt giảm và mất thanh khoản trong năm 2008. Với một số vốn hạn chế, việcphân bổ nguồn vốn hài hòa giữa các hoạt động của Cty sẽ trở thành vấn đề khôngdễ dàng.

Để đảm bảo tỉ lệ an toàn theo quy định mới, các CTCK có vốnchủ sở hữu lớn sẽ có lợi thế hơn các CTCK có vốn vừa và nhỏ. Bởi vốn lớn đồngnghĩa với khả năng chịu rủi ro cao hơn. Chi phí đầu tư xây dựng một hệ thốngQLRR chuyên nghiệp sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của CTCK.

Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng các CTCK lớn sẽ thế yếu hơncác CTCK vừa và nhỏ trong việc thay đổi nhanh chóng cơ cấu phân bổ vốn trongthời gian ngắn mà không gây biến động tới thị trường. Trong giai đoạn thịtrường chưa có tín hiệu tốt, việc các CTCK lớn có những động thái bán cổ phiếuđể cơ cấu danh mục, hoặc bán giải chấp chứng khoán sẽ gây ra tâm lý tiêu cựccho thị trường và có thể làm cho thị trường sụt giảm và hậu quả là thị trườngcó thể giảm sâu hơn, rủi ro của các CTCK tăng và tỉ lệ an toàn của tất cả cácCTCK đồng loạt giảm.

Đối với các Cty chứng khoán có vốn vừa và nhỏ, xét với hoàncảnh hiện tại thì việc tăng vốn điều lệ để tăng mức độ an toàn trong hoạt độngcủa Cty là điều không khả thi. Đầu tư thêm vào cơ sở vật chất, con người đểthiết lập hệ thống QLRR sẽ trở thành gánh nặng. Lựa chọn duy nhất còn lại chỉlà phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý.

Đối với các Cty phát triển nóng tronglĩnh vực môi giới bằng cách tăng cách tăng hoạt động cung ứng dịch vụ hỗ trợvốn cho các NĐT tham gia thị trường, tỉ lệ rủi ro sẽ tăng theo cấp số nhân. CácCty chứng khoán này, do lượng vốn chỉ có hạn, việc vay các tổ chức tín dụngtiền để tài trợ cho các Cty chứng khoán là điều không tránh khỏi. Việc sử dụngđòn bẩy càng cao sẽ làm rủi ro của DN tăng cao và với lượng vốn có hạn tỉ lệ antoàn sẽ giảm đi nhanh chóng.

Đối với các CTCK có mảng tự doanh chiếm phần lớn số vốn tựcó của DN, các giao dịch gây thua lỗ cho DN sẽ làm giảm vốn khả dụng và giảm tỉlệ an toàn. Các CTCK sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi đưa ra quyết định đầu tưvì bất kỳ một quyết định sai nào cũng có thể giảm vốn khả dụng và tỉ lệ an toàncủa mình.

Theo Nguyễn Anh Tuấn - Tiến sĩ Kinh tế
DDDN

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung