TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thông Tư 36 không làm giảm lượng margin trên thị trường!”

“Thông Tư 36 không làm giảm lượng margin trên thị trường!”

Bất động sản và Chứng khoán được khuyến khích hơn nhờ tỷ lệ an toàn giảm từ 250 xuống còn 150%. Như vậy NHNN muốn mở rộng tăng trưởng tín dụng nhất là Bất Động Sản.

Thông tư 36 được Ngân hàng Nhà nước ký vào 20/11 vừa qua đã khiến những đồn đoán trước đó lắng dịu. Thay vào đó, nhiều CTCK, chuyên viên phân tích, nhà đầu tư và những người thạo tin trên thị trường chứng khoán đã nhanh chóng đưa ra những thông tin nhận định về chính sách mới này. Chúng tôi cũng đã liên tục đưa tin cho NĐT.

Bài viết này chúng tôi tiếp tục đưa thêm nhận định của nhà đầu tư Trường Money-một người thạo tin trên thị trường chứng khoán về Thông tư 36 để nhà đầu tư có thêm cái nhìn đa chiều.

Quy định về tỷ lệ rủi ro giảm mạnh, Bất động sản và Chứng khoán được khuyến khích hơn nhờ tỷ lệ an toàn giảm từ 250 xuống còn 150%. Như vậy NHNN muốn mở rộng tăng trưởng tín dụng nhất là Bất Động Sản. Trước đây NHNN cũng từng siết lại với CK và BĐS.

Tỷ lệ cho vay đầu tư cổ phiếu 5% vốn điều lệ ngân hàng: Như vậy các ngân hàng thương mại được cho vay tối đa gần 22.000 tỷ vào cổ phiếu, tổng margin từ ngân hàng vào CTCK tính tới thời điểm hiện tại vào khoảng 2.800 tỷ, như vậy room cho lĩnh vực này còn rất nhiều. Lượng margin của các CTCK hiện ở mức 14.000 tỷ chủ yếu là vốn tự có của CTCK.

Như vậy tác động giới hạn 5% chỉ là quy định rõ hơn về pháp luật còn tác động dòng tiền vào TTCK không ảnh hưởng. Tác động duy nhất đến NĐT là tác động tâm lý.

Múc đích của thông tư với Cổ phiếu là ngăn chặn sở hữu chéo, tránh lợi ích nhóm lợi dụng ngân hàng thao túng cổ phiếu có quy mô. NHNN không bít đường dùng vốn ngân hàng để thấu tóm DN lớn hoặc ngân hàng…Quy định này lại có lợi cho TTCK vì dòng vốn sẽ chảy vào thị trường đúng nghĩa, ở đó NĐT vay và trả nợ công bằng. Quy định này có thể làm cho dòng tiền lành mạnh vào TTCK nhiều hơn, chuyên nghiệp và công bằng hơn.

Nhóm sở hữu ngân hàng có thể dùng nợ để thao túng một ngân hàng khác, nay phải bán tài sản này đi và trả nợ ngân hàng, sau đó số tiền này được cho vay với những nhà đầu tư đúng nghĩa với tài sản đảm bảo đúng nghĩa hơn. Như vậy dòng vốn sẽ ổn định chảy trực tiếp vào TTCK thay vì nhóm lợi ích chiếm dụng.

NĐT có thể tận dụng cơ hội tốt khi tâm lý ảnh hưởng có thể khiến giá cổ phiếu thấp đi, trong khi lượng margin trên thị trường hiện không thay đổi mà tăng dần. Vận động tâm lý chỉ là nhất thời!

Thông tư 36:

>>Thông tư 36: “Chắc chắn sẽ bất lợi cho không ít ngân hàng” 


>>“Thông Tư 36 không làm giảm lượng margin trên thị trường!”


>> Bài 2: Ông Winston Lu-Giám đốc Phân tích CK Phú Hưng: Có thông tư 36, dòng vốn chảy vào TTCK sẽ chất lượng hơn


>>Bài 1: "Thông tư 36 chưa ảnh hưởng trực tiếp đến dòng vốn trên TTCK"


>> Thông tư 36: Điểm danh những khoản đầu tư trên 5% của ngân hàng tại TCTD khác


>> Áp dụng Thông tư 36: Dư nợ dành cho đầu tư cổ phiếu sẽ là bao nhiêu?


>>NHTM được sử dụng tối đa 60% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn


>>NHNN hạ hệ số rủi ro các khoản cho vay chứng khoán, bất động sản xuống mức thấp nhất theo thông lệ


>> Không cho vay kinh doanh cổ phiếu quá 5% vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại


>> Ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu tối đa không quá 2 TCTD khác

Trườngmoney

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên