TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư 74: Rắc rối ủy quyền giao dịch công chứng

Thông tư 74: Rắc rối ủy quyền giao dịch công chứng

Hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên UBND chưa tiếp nhận hồ sơ việc ủy quyền giao dịch CK, nên NĐT chỉ có lựa chọn thực hiện hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền tại các phòng công chứng.

Thông tư 74/2011/TT-BTC hướng dẫn giao dịch trên TTCK quy định, việc ủy quyền giao dịch phải đảm bảo có xác nhận việc ủy quyền của chính quyền địa phương hoặc công chứng.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên chính quyền địa phương (UBND) chưa tiếp nhận hồ sơ việc ủy quyền giao dịch chứng khoán, nên NĐT chỉ có lựa chọn thực hiện hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền tại các phòng công chứng.

Thông tư 74/2011/TT-BTC hướng dẫn giao dịch trên TTCK quy định, việc ủy quyền giao dịch bằng văn bản của NĐT cho cá nhân khác thực hiện giao dịch thay cho mình phải đảm bảo có xác nhận việc ủy quyền của chính quyền địa phương hoặc công chứng theo quy định của pháp luật; hợp đồng ủy quyền phải nêu rõ phạm vi ủy quyền; người được ủy quyền không được thực hiện các giao dịch với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình là người được ủy quyền.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên chính quyền địa phương (UBND xã, phường) chưa tiếp nhận hồ sơ việc ủy quyền giao dịch chứng khoán, nên NĐT chỉ có lựa chọn thực hiện hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền tại các phòng công chứng.

Theo quy định về việc ủy quyền có công chứng, người ủy quyền và người được ủy quyền phải trực tiếp đến phòng công chứng để làm thủ tục. Tuy nhiên, người ủy quyền nếu đã kết hôn thì phải là có cả hai vợ chồng, nếu chưa kết hôn phải có giấy xác nhận độc thân. Như vậy, NĐT phải mất thời gian và công sức để đi xin giấy tờ phát sinh này.

Xử lý hợp đồng ủy quyền cũ

Những NĐT chứng khoán “chuyên nghiệp” thì quá quen thuộc với việc ủy quyền này. Bởi những quy định trước kia hạn chế NĐT chỉ được mở 1 tài khoản, không được mua bán trong phiên, nên ai cũng có vài ba tài khoản ủy quyền mở dưới tên người thân, bạn bè để “lướt sóng” cho tiện. Việc lập giấy ủy quyền rất đơn giản, thậm chí có CTCK còn “buông lỏng” cho phép NĐT mang giấy ủy quyền về nhà ký.

Theo quy định mới, tất cả những hợp đồng ủy quyền trên sẽ không còn hiệu lực kể từ ngày 1/8. Do đó, các CTCK liên tục đăng thông báo yêu cầu khách hàng đến thực hiện lại giấy ủy quyền mới có công chứng.

CTCK Thăng Long cho biết, nếu khách hàng không thực hiện việc thay thế văn bản ủy quyền, thì kể từ ngày 1/8, Công ty sẽ không tiếp nhận bất cứ giao dịch nào do người được ủy quyền yêu cầu. Đồng thời, Công ty cũng không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất nào phát sinh do khách hàng không thực hiện đúng quy định.

Để tránh thủ tục phiền toái cho khách hàng, một số CTCK đã hợp tác với đơn vị công chứng để thực hiện công chứng ủy quyền ngay tại sàn giao dịch. Đại diện CTCK Tân Việt (TVSI) cho biết: Hiện số lượng tài khoản đang ủy quyền tại TVSI là gần 10.000 tài khoản.

Để thuận tiện cho NĐT, Công ty sẽ mời nhân viên công chứng đến sàn giao dịch và thực hiện công chứng ủy quyền cho tất cả các khách hàng. Kể từ nay đến hết năm 2011, NĐT chỉ cần đến sàn giao dịch của TVSI trong giờ hành chính là có thể thực hiện công chứng ủy quyền một cách dễ dàng.

Tại CTCK Đại Việt, NĐT được Công ty hỗ trợ phí công chứng với mức giá ưu đãi 50.000 đồng/bộ hồ sơ so với giá 150.000 đồng/bộ hồ sơ nếu NĐT tự đi làm.

Tuy nhiên, Thông tư 74 đã cho phép NĐT được giao dịch mua bán cổ phiếu cùng phiên, nên việc thực hiện ủy quyền giao dịch sẽ không còn nhiều ý nghĩa. Theo đánh giá của một số chuyên gia, số lượng tài khoản ủy quyền cũ được ký lại mới sẽ không nhiều, do NĐT không cần phải lách luật như trước, mà có thể thực hiện trên tài khoản chính chủ. Do vậy, sẽ có nhiều tài khoản “ma” được duy trì trên hệ thống nhưng không có giao dịch, nhất là trong bối cảnh TTCK ảm đạm như hiện nay.

Một điểm đáng chú ý trong Thông tư 74 là nhân viên CTCK không được phép nhận ủy quyền của NĐT. NĐT có thể ủy quyền giao dịch bằng văn bản cho CTCK hoặc ngân hàng lưu ký chứng khoán thực hiện giao dịch thay cho mình.

Sau đó, các tổ chức này có thể chỉ định nhân viên của mình phục vụ khách hàng, nhưng trách nhiệm sẽ là do chính các tổ chức này chịu. Điều kiện này cũng là nhằm bảo vệ NĐT.

Theo Quang Sơn

ĐTCK

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên