TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu phí ứng trước tiền bán chứng khoán phải nộp thuế GTGT 10%

Thu phí ứng trước tiền bán chứng khoán phải nộp thuế GTGT 10%

CTCK phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) với thuế suất 10% đối với dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán và nộp vào ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế vừa cho biết, trường hợp công ty chứng khoán (CTCK) cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng và thu phí(dịch vụ đang được hầu hết các CTCK thực hiện) không được coi là hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Theo đó, CTCK phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) với thuế suất 10% đối với dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán và nộp vào ngân sách nhà nước.

Đối với khách hàng cá nhân đăng ký lấy hoá đơn thu phí thu phí môi giới chứng khoán và thực hiện đến lấy hoá đơn đúng hạn, hàng tháng CTCK phải thực hiện phát hành 1 hoá đơn cho từng khách hàng kèm theo bảng kê chi tiết các giao dịch về phí môi giới chứng khoán phát sinh trong tháng.

Trường hợp khách hàng cá nhân không yêu cầu lấy hoá đơn thu phí môi giới chứng khoán hoặc đã đăng ký lấy hoá đơn nhưng không đến lấy hoá đơn đúng hạn, CTCK phải tập hợp toàn bộ các giao dịch về phí môi giới chứng khoán phát sinh trong tháng vào 1 bảng kê và xuất 1 hoá đơn tổng để kê khai thuế, không phải lập hoá đơn giao cho từng khách hàng.

Theo quy định hiện hành, dịch vụ tài chính không phải nộp thuế GTGT bao gồm dịch vụ cấp tín dụng (cho vay, chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng và các giấy tờ có giá, bảo lãnh, cho thuê tài chính và các hình thức cấp tín dụng khác do các tổ chức tài chính, tín dụng tại Việt Nam cung ứng).

Dịch vụ kinh doanh chứng khoán không phải nộp thuế GTGT gồm môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư, lưu ký, quản lý quỹ đầu tư, quản lý danh mục đầu tư, dịch vụ tổ chức thị trường của các sở hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán (chấp thuận niêm yết, quản lý niêm yết, quản lý giao dịch, quản lý thành viên giao dịch, cung cấp thông tin liên quan tới công tác quản lý niêm yết, quản lý giao dịch và các dịch vụ liên quan khác) và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Chuyển nhượng vốn bao gồm việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn đã đầu tư, kể cả trường hợp bán doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác để sản xuất - kinh doanh, chuyển nhượng chứng khoán và các hình thức chuyển nhượng vốn khác theo quy định của pháp luật cũng không phải nộp thuế GTGT.

Ngoài ra, dịch vụ tài chính phái sinh bao gồm hoán đổi lãi suất, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn mua, bán ngoại tệ và các dịch vụ tài chính phái sinh khác theo quy định của pháp luật cũng không phải nộp thuế GTGT.

Theo Mạnh Bôn

Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên