TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thử thách

Thử thách

Một bộ phận NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính mua vào cổ phiếu giá cao đã chấp nhận cắt lỗ phiên cuối tuần trước để giảm tỷ lệ vốn vay, đưa tài chính về trạng thái cân bằng.

VN - Index lại giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần qua khiến tâm lý bi quan lại bao phủ TTCK. Từ đầu phiên giao dịch lượng cổ phiếu đặt bán ổn định ở mức 10 triệu đến 9,5 triệu cổ phiếu trong khi lượng đặt mua giảm từ 22 triệu của phiên mở cửa xuống còn 11 triệu ở phiên đóng cửa.

Một bộ phận NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính mua vào cổ phiếu giá cao đã chấp nhận cắt lỗ phiên cuối tuần để giảm tỷ lệ vốn vay, đưa tài chính về trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, vẫn còn một lượng NĐT vẫn kiên trì chịu đựng vì nếu cắt lỗ vào lúc này sẽ mất tới 30% giá trị tài sản trong khi dùng đòn bẩy tài chính tỷ lệ 100%.

Thị trường đang chia ra làm hai phe. Một bên cầm tiền có tâm lý chờ đợi thị trường xuống sâu hơn, về khoảng 500 điểm mới bắt đầu giải ngân cho an toàn. Còn những NĐT nắm giữ cổ phiếu mua bằng vốn vay gấp hai đến ba lần vốn tự có mong thị trường ít nhất giữ ở mức hiện nay để họ không bị CTCK siết nợ.

Dư luận tuần qua nhắc nhiều đến việc một vài CTCK có các hợp đồng cho vay cầm cố chứng khoán đã lên tiếng trấn an thị trường về việc không ép NĐT giải chấp. Tuy nhiên, những lý lẽ mà các CTCK này đưa ra không thật thuyết phục nên vẫn tác động ít nhiều đến tâm lý thị trường.

Hiện không có gì đảm bảo thị trường không giảm tiếp khi chính sách hạn chế tín dụng của các ngân hàng bắt đầu lan tỏa và ngấm vào nền kinh tế. Nhiều NĐT đã nhận thấy tác động của chính sách vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hợp đồng vay vốn của mình. Ngân hàng không còn ưu tiên cho vay chứng khoán dù còn room, để ưu tiên cho các khoản vay có tính an toàn cao hơn và cho vay để giữ thị phần. Sức chịu đựng của các NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao lại tiếp tục bị thử thách thêm một thời gian nữa.

Tuy không có thống kê về lượng hàng mua bằng vốn vay bị “kẹt” lại thị trường nhưng nhiều NĐT bám khá sát thị trường nhận thấy những NĐT xung quanh cũng đang lỗ nặng vì dùng đòn bẩy hoặc chính bản thân mình cũng không thoát ra khỏi thị trường. Đó chính là lý do các NĐT lớn chưa giải ngân mạnh mà chỉ mua một số cổ phiếu có sẵn trong tài khoản để lướt sóng.

Có một nhóm không nhỏ NĐT muốn giữ thị trường không giảm sâu trong khi một phần khác lại muốn thị trường giảm nữa để mua vào. Thị trường lại thử thách sự kiên nhẫn của cả hai phía. Cho dù bên nào thua cũng phải trả học phí bằng nhiều tiền vì phải bán cổ phiếu ở mức thấp hơn hiện nay để trả nợ hoặc phải mua cổ phiếu ở mức giá cao hơn mức giá hiện nay.

Theo Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên