TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thừa kế chứng khoán ngoài gia đình vẫn phải nộp phí

Thừa kế chứng khoán ngoài gia đình vẫn phải nộp phí

Đối với cổ phiếu chưa niêm yết, giá trị giao dịch được xác định bằng mệnh giá của cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu thực hiện chuyển nhượng.

Tổ chức, cá nhân thực hiện công việc liên quan đến các nghiệp vụ của thị trường chứng khoán sẽ phải nộp phí theo Biểu phí mới vừa được Bộ Tài chính công bố.

Theo đó, thành viên giao dịch (công ty chứng khoán) và thành viên tham gia thị trường trái phiếu (ngân hàng thương mại) phải nộp phí quản lý thành viên giao dịch là 20 triệu đồng/năm.

Phí đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu là 10 triệu đồng/công ty niêm yết; phí đăng ký niêm yết bổ sung là 5 triệu đồng/lần niêm yết bổ sung.

Cũng theo biểu phí này, cổ đông sáng lập đang trong thời gian hạn chế chuyển nhượng, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chuyển nhượng quyền sở hữu chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của sở giao dịch chứng khoán cũng phải nộp phí chuyển nhượng tương đương 0,1% giá trị giao dịch.

Mức phí 0,1% giá trị giao dịch cũng được áp dụng đối với chuyển nhượng chứng khoán khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Trong cả 2 trường hợp trên, phí chuyển nhượng chứng khoán áp dụng đối với cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

Bên nhận quyền sở hữu chứng khoán dưới dạng biếu, tặng, cho, thừa kế (trừ các trường hợp biếu, tặng, cho, thừa kế giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh, chị, em ruột với nhau) cũng phải nộp phí chuyển nhượng chứng khoán tương đương 0,1%/ giá trị giao dịch.

Giá trị giao dịch theo quy định của Thông tư 27/2010/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành thì đối với cổ phiếu đang niêm yết/đăng ký giao dịch là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng nhưng không thấp hơn mức giá tham chiếu của cổ phiếu vào ngày Trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện chuyển quyền sở hữu hoặc theo giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận nhân với số lượng cổ phiếu thực hiện chuyển nhượng.

Trường hợp biếu tặng cho, thừa kế hoặc hợp đồng không có giá chuyển nhượng thì lấy theo giá tham chiếu của cổ phiếu vào ngày Trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện chuyển quyền sở hữu nhân với số lượng cổ phiếu thực hiện chuyển nhượng.

Đối với cổ phiếu chưa niêm yết, giá trị giao dịch được xác định bằng mệnh giá của cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu thực hiện chuyển nhượng.

Theo Mạnh Bôn

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên