TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực hư lợi nhuận đột biến quý I của Dabaco

Thực hư lợi nhuận đột biến quý I của Dabaco

Thông tin lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I đạt 204,1 tỷ đồng, vượt kế hoạch lợi nhuận năm của DBC khiến nhiều NĐT bất ngờ.

Thông tin lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý I đạt 204,1 tỷ đồng, vượt kế hoạch lợi nhuận năm của CTCP Tập đoàn Dabaco (DBC) khiến nhiều NĐT bất ngờ bởi trước đó vài ngày, Chủ tịch HĐQT công ty này ước lợi nhuận quý I có 50 tỷ đồng. Chưa bàn đến tính đặc biệt của việc công bố thông tin, tìm hiểu kỹ sự việc, cổ đông của DBC cũng chớ vội mừng vì tiền thật còn lâu mới về tài khoản của Công ty.

Ngày 16/4, DBC công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2012 với mức lãi đột biến, doanh thu của công ty đạt 2.108 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 204,1 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 4.515 đồng. Trong đó, lĩnh vực sản xuất chính của công ty đạt 1.119 tỷ đồng doanh thu và 44,1 tỷ đồng lợi nhuận.

Điểm khiến cổ đông bất ngờ là trước đó 2 ngày, tại ĐHCĐ, cổ đông có hỏi về lợi nhuận, Chủ tịch Công ty, ông Nguyễn Như So cho biết không có gì đột biến, lợi nhuận 44 tỷ đồng, Công ty trình cổ đông thông qua mục tiêu kinh doanh lãi 167 tỷ đồng trong năm 2012. Trong công văn giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, UBCK về khoản lợi nhuận đột biến, DBC cho biết, khoản mục này có được từ việc chuyển nhượng dự án Đền Đô với doanh thu gần 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận 160 tỷ đồng.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán về những băn khoăn của nhà đầu tư trước việc công bố thông tin của DBC, ông Nguyễn Như So cho biết, dự án Đền Đô đã được DBC đàm phán bán cho đối tác cùng hợp tác đầu tư dự án là Công ty Thành Lợi từ năm 2011. Hai bên đã thống nhất mức giá, ký hợp đồng từ cuối tháng 2, DBC đã xuất hóa đơn vào cuối tháng 2, song do Thành Lợi dền dứ chưa nộp đủ tiền đặt cọc nên Công ty chưa giao hóa đơn và chưa công bố hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng.

ĐHCĐ DBC họp sáng 14/4, chiều 14/4 phía Công ty Thành Lợi mới đồng ý dứt khoát các điều kiện hai bên đã thống nhất. Do hợp đồng đã ký, hóa đơn đã xuất, vì thế DBC phải hạch toán lợi nhuận ngay trong quý I và công bố thông tin ra thị trường.

Trả lời câu hỏi về việc tiền chuyển nhượng dự án đã chuyển về Công ty hay chưa? Ông So cho hay, theo hợp đồng, phía Thành Lợi được trả tiền theo tiến độ trong vòng 1 năm, trả tiền đến đâu, DBC sẽ giao giấy tờ đến đó. Vị chủ tịch Công ty cũng cho biết, dù đã ký hợp đồng, song thương vụ chưa hoàn tất nên chưa thể công bố cho cổ đông.

Nhận xét về giao dịch và cách ghi nhận doanh thu lợi nhuận trên của DBC, phó tổng giám đốc một công ty kiểm toán cảm nhận “khá lạ”. Chuẩn mực kế toán Việt Nam về điều kiện ghi nhận doanh thu quy định: thời điểm ghi nhận doanh thu là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu về sản phẩm, hàng hóa, lao vụ từ người bán sang người mua.

Doanh thu bán hàng được ghi nhận khi đồng thời thỏa mãn tất cả 5 điều kiện gồm DN đã chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu sản phẩm hoặc hàng hóa cho người mua; DN không còn nắm giữ quyền quản lý hàng hóa như người sở hữu hàng hóa hoặc quyền kiểm soát hàng hóa; doanh thu được xác định tương đối chắc chắn; DN đã thu hoặc sẽ thu được lợi ích kinh tế từ giao dịch bán hàng; xác định được chi phí liên quan đến giao dịch bán hàng.

Với những thông tin Chủ tịch DBC trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, rất khó để khẳng định giao dịch chuyển nhượng dự án Đền Đô đã đủ điều kiện ghi nhận doanh thu và kết chuyển lợi nhuận như DBC đã công bố.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên