TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế thu nhập từ chứng khoán còn 20%

Thuế thu nhập từ chứng khoán còn 20%

Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán giảm từ 25% xuống còn 20%. Mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 4 triệu đồng một tháng; cho mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng.

Đó là những điểm đáng chú ý trong Dự luật Thuế thu nhập cá nhân vừa được Quốc hội thông qua sáng 20/11 với hơn 79% phiếu thuận. Từ 1/1/2009 Luật sẽ có hiệu lực.

Trước đó, mức 25% đối với thu nhập từ chứng khoán đã gây rất nhiều tranh cãi. Các ý kiến đều đồng tình rằng, đã kinh doanh thì phải đóng thuế, và đầu tư chứng khoán cũng là một loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, mức độ đánh thuế như thế nào thì cần phải thận trọng. Nếu ngay lập tức đánh ở mức 25% là quá cao đối với các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán VN vẫn đang chập chững những bước đi ban đầu nên nếu thuế cao sẽ khiến nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ rời bỏ thị trường.

Chính vì vậy, sau khi nghiên cứu và tiếp thu các ý kiến này, Quốc hội quyết định điều chỉnh giảm từ 25% xuống còn 20% nhằm khuyến khích phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay. 

Về giảm trừ gia cảnh, Luật quy định mức giảm trừ là 4 triệu đồng một tháng (theo đó mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng một tháng), không khống chế số tiền tối đa được tính giảm trừ, đồng thời quy định chi tiết thêm về người phụ thuộc của đối tượng nộp thuế.

Về đối tượng nộp thuế (đối với “hộ kinh doanh”), cá nhân được đăng ký số lượng người cùng tham gia kinh doanh trong một đăng ký kinh doanh, trường hợp cá nhân không đăng ký thì toàn bộ thu nhập từ hoạt động kinh doanh được tính cho một mình cá nhân đó.

Đối với việc nộp thuế thu nhập cá nhân của các thành viên hợp danh của công ty hợp danh, Luật quy định thu thuế thu nhập cá nhân 5% (tương tự như đối với thu nhập từ cổ tức) đối với phần thu nhập của thành viên hợp danh sau khi công ty hợp danh đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Về thu nhập chịu thuế, Luật bổ sung khoản thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là bất động sản phải đăng ký, đồng thời quy định chi tiết 9 loại thu nhập chịu thuế, trong mỗi loại thu nhập quy định nội dung chi tiết theo từng nhóm khác nhau.

Luật quy định không thu thuế đối với thu nhập từ tiền lương hưu do bảo hiểm xã hội chi trả, thu nhập từ kiều hối, đồng thời bỏ quy định không thu thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở của cá nhân đã có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở từ 5 năm trở lên.
Theo Hà Vy
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên