TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếc nuối tháng 10, chứng khoán tháng 11 bất ngờ “bị tăng tốc” trước vạch xuất phát

Tiếc nuối tháng 10, chứng khoán tháng 11 bất ngờ “bị tăng tốc” trước vạch xuất phát

Nhà đầu tư tiếc nuối tháng 10 bởi đa phần đều cảm thấy bị hụt khỏi những cơ hội lớn của thị trường. TTCK tháng 11 liệu có lấy được động lực từ việc được tăng tốc trước vạch xuất phát hay không còn là ẩn số!

Thị trường chứng khoán đón nhận phiên giao dịch đầu tuần và cũng là phiên đầu tháng 11. Bắt đầu tháng thứ 2 của quý cuối cùng của năm, nhiều nhà đầu tư đang vội vã với thị trường.

10 tháng đã qua đi, thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay đầy cảm xúc. Ấy thế nhưng, đứng trước các cơ hội lớn của thị trường, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếc nuối bởi đa phần đều cảm thấy bị hụt khỏi những cơ hội lớn của thị trường.

Tháng 10: Hụt hẫng với cơ hội quá ngắn

Trồi sụt của thị trường là cơ hội của nhà đầu tư. Thị trường nào cũng vậy, tăng mãi không phải là tốt, giảm sâu mãi cũng khiến những người mò đáy chùn tay.

VnIndex bắt đầu tháng 10 với 598,8 điểm. Kết thúc tháng 10 với 600,8 điểm tức tăng tổng cộng chỉ được 2 điểm so với xuất phát điểm. VnIndex có 12 phiên tăng và 12 phiên giảm.

Tháng 10, thị trường khởi động ở mức xuất phát điểm thấp bởi tháng 9 nhà đầu tư đã mất hơn 40 điểm nên tháng 10 là tháng được nhà đầu tư kỳ vọng rất nhiều vào khả năng tăng trưởng-ít nhất là lấy lại được những gì đã mất tháng 9.

Thế nhưng, những gì đã mất tháng 9 đã không lấy lại được. Trong tháng 10, những phiên tăng không kéo đủ dài để những nhà đầu tư mua mới (không có sẵn cổ phiếu trong tài khoản) có lãi T+3. Nhiều phiên, thị trường tăng khá bất ngờ với giao dịch lớn nhưng sau đó lại giảm sâu với chuỗi ngày giảm dài hơn.

Thậm chí, phiên giảm sâu ngày 16/10 đã khiến không ít nhà đầu tư hồ hởi bắt đáy với kỳ vọng hôm sau hồi phục nhưng niềm hy vọng bị vụt tắt khi hôm sau giảm sâu phiên sáng, chốt phiên giảm gần 2 điểm. Phiên hôm sau nữa, VnIndex tăng gần 4 điểm, tiếp đến tăng 11,31 điểm và nếu như ai khôn ngoan kịp chốt lãi ngày tiếp theo thì không bị tiếc nuối. Nhưng, có lẽ đa phần không ai nghĩ việc hồi phục của thị trường lại ngắn ngủi đến vậy. 3 phiên liên tiếp sau đó, Vnindex đã kiểm định lại điểm số 580!

Tháng 11: Xuất phát điểm bất ngờ cao!

Phiên cuối cùng của tháng 10 bất ngờ với mức tăng 11,7 điểm sau khi chỉ số vừa lùi về dưới 590 điểm và “bị” giới chuyên gia nhận định có thể kiểm định lại mốc 580, thậm chí 570 điểm. Phiên tăng điểm bất ngờ cuối tháng 10 khiến xuất phát điểm tháng 11 lên mức hơn 600 điểm tức cao hơn một chút so với xuất phát điểm tháng 10.

Sau phiên tăng mạnh đột biến cuối tháng 10, nhiều nhận định cho rằng nếu vượt qua vùng kháng cự 595-603 điểm, đặc biệt vượt mốc 603 điểm một cách thuyết phục, chỉ số có thể tiếp tục đi lên đến vùng kháng cự mới 610-618 điểm và chững lại ở quanh vùng này.

Chi tiết hơn một chút, chứng khoán VnDirect đánh giá cơ hội kiếm lợi đang tăng lên & coi những nhịp điều chỉnh phía trước là cơ hội mua cổ phiếu. Công ty chứng khoán này cũng dự đoán cổ phiếu bất động sản & thủy sản sẽ là những nhóm tăng giá mạnh nhất.

Trong khi đó, chứng khoán Rồng Việt kỳ kỳ vọng sẽ tích lũy trong tháng 11. Công ty chứng khoán này dẫn chứng vào thời điểm này năm trước, tháng 10 là một tháng tích lũy để hình thành nên một xu hướng tăng điểm liên tục 5 tháng sau đó. Lập luận của công ty dựa trên việc Nhà đầu tư nước ngoài ngừng bán sau 3 tháng liên tiếp, vĩ mô ổn định tạo nền tảng để các doanh nghiệp tự tin đặt kế hoạch cho năm 2015, tâm lý nhà đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi những sự kiện bắt bớ…

Thị trường chứng khoán tháng 11 sắp sửa bắt đầu với trạng thái tăng tốc trước vạch xuất phát nhờ phiên cuối cùng của tháng 10. Kịch bản nào sẽ phù hợp cho tháng 11 vẫn còn là một ẩn số.

Phương Chi

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên