TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền đang ở đâu?

Tiền đang ở đâu?

Chứng khoán có màu xanh, nhưng giới phân tích và nhà đầu tư chuyên nghiệp lại lo ngại khi nhìn vào thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng chỉ vài trăm tỷ đồng.

 Với khối lượng cổ phiếu giao dịch thấp, dẫn đến nhiều đồn đoán là thị trường sẽ sớm quay đầu giảm khi những cột mốc quan trọng bị phá vỡ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

Theo đánh giá chung từ giới chuyên gia, lực cầu suy yếu và tâm lý nhà đầu tư thận trọng chủ yếu là do thiếu thông tin hỗ trợ mạnh. Hơn thế, các nhà đầu tư bắt đầu có tâm lý e ngại về chỉ số CPI sẽ gia tăng mạnh trong tháng 8/2013 do giá cả ở các mặt hàng thiết yếu đều có xu hướng gia tăng.

Tiền đang ở đâu?

Thanh khoản giảm sút mạnh, dòng tiền lớn không tham gia mua bán là chỉ báo rõ nét về thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng không mấy tốt đẹp. Theo đó, khối lượng giao dịch trên sàn HoSE giảm về dưới mức 30 triệu đơn vị/phiên và trên HNX xuống dưới mức 20 triệu đơn vị/phiên. Tâm lý nhà đầu tư đang bị thử thách rất lớn khiến nhiều chuyên gia dự đoán chứng khoán sẽ thiết lập đáy mới.

Công ty chứng khoán FPTS cùng quan điểm tính thanh khoản của thị trường thấp, giao dịch lình xình sẽ tạo ra sự thử thách tâm lý nhà đầu tư, khiến họ nản lòng và bán ra các cổ phiếu tốt với mức giá thấp. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho nhà đầu tư mạo hiểm mua vào cổ phiếu "nóng" với mức giá hợp lý.

Một nguyên nhân quan trọng khiến thị trường "yếu xìu" như hiện nay là kết quả kinh doanh của những lĩnh vực then chốt như ngân hàng, bất động sản chỉ đạt ở mức thấp. Chỉ có các công ty như VNM, GAS hay các công ty sản xuất săm lốp đều đạt kết quả lợi nhuận khá tích cực.

Hơn nữa, tâm lý nhà đầu tư lo ngại khi điện tăng, xăng không giảm và lạm phát có thể tăng trở lại khiến việc đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro. Vì vậy, mà nhiều nhà đầu tư đã rút lui và đứng ngoài chờ đợi, điều đã làm thanh khoản giảm mạnh. Tuy nhiên, quan sát trên thị trường dòng tiền vẫn mua những cổ phiếu có vốn hóa lớn và các blue-chip thị giá cao, làm cho thị trường tăng điểm trở lại.

Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết với xác suất trên, xu hướng chính xác trong tháng 8/2013 là rất khó dự báo và cần quan sát lực cầu tại các mức hỗ trợ. Việc giao dịch trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp, nhà đầu tư cần hướng đến nhiều cổ phiếu để đầu tư dài hạn và trung hạn hơn là lướt sóng. VNM, GMD, PGD… là những lựa chọn thích hợp cho giai đoạn này. Giao dịch cổ phiếu bất động sản có dấu hiệu sôi động trở lại với những thông tin diễn biến tích cực từ gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, dự án nhà ở xã hội và nhiều dự án khởi sắc trở lại khiến ngành bất động sản được nhà đầu tư quan tâm và tiếp tục đứng đầu về khối lượng giao dịch.

Trên thực tế, khi thị trường đi xuống luôn có cơ hội cho những người mạo hiểm nhưng biết lựa chọn khôn ngoan. Hiện vẫn có các cổ phiếu tăng giá mạnh, nhưng có khối lượng giao dịch thấp và mang tính đầu cơ cao.

Sụt giảm, vẫn có cơ hội

Cụ thể, ở sàn HoSE, cổ phiếu CLP tăng giá mạnh nhất trong tháng 7 với mức tăng 47,46%, còn cổ phiếu OCH ở sàn HNX với mức tăng khủng là 103,49%. Một số cổ phiếu tăng mạnh, kèm theo khối lượng ở mức tương đối là VHG tăng 40%, ITQ tăng 36,62%.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu sụt giảm mạnh khiến tài khoản của nhà đầu tư bị hao mòn rất nhiều. Điển hình cho loại này là HAR, sụt giảm hơn 53% trong tháng 7, cổ phiếu TTZ và SHA, cũng giảm lần lượt là 38% và 29%.

Qua phân tích, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDS) đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu của Công ty CP Đại Lý Liên Hiệp Vận Chuyển (GMD) dựa trên 3 nguyên nhân chính là triển vọng tích cực về lợi nhuận trong ngắn hạn, tiềm năng của các dự án đầu tư mà công ty đang nắm giữ và sự kỳ vọng rằng các mảng kinh doanh chính sẽ lấy lại đà tăng trưởng cùng với sự hồi phục của nền kinh tế.

GMD đã tích cực sắp xếp lại các mảng hoạt động chính nhằm hợp lý hóa sản xuất, tinh gọn bộ máy và cắt giảm chi phí. VDS kỳ vọng biên lợi nhuận này sẽ đạt khoảng 15% trong quý II và lợi nhuận đầy triển vọng khi chuyển nhượng cao ốc Gemadept Tower (ước tính khoảng 22 triệu USD trước thuế) cho một đối tác nước ngoài trong quý IV năm nay.

Một số cổ phiếu khác cũng được khuyến nghị đầu tư và nắm giữ như Công ty CP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (NTP) khi lợi nhuận gộp biên được cải thiện mạnh từ 31,8% lên 36,6% nhờ giá bán ước tăng 3% và chi phí nguyên vật liệu giảm khoảng 4%. Lợi nhuận ròng theo đó đã tăng 16%, từ 135 tỷ đồng lên 158 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng cổ phiếu PGD của Công ty CP Phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam rất thích hợp cho việc đầu tư trong năm nay khi mà kết quả hoạt động kinh doanh hiệu quả và mức cổ tức qua các năm luôn đạt mức cao.

Như vậy, dù thị trường tăng hay giảm, lên hay xuống, giá trị giao dịch giảm khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ phải bán đổ, bán tháo để rút khỏi thị trường thì vẫn có những nhà đầu tư mạo hiểm đi ngược xu hướng, mua cổ phiếu, chiến thắng thị trường.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên