TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền đổ vào thị trường từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Tiền đổ vào thị trường từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ

"Dòng tiền “thật” trên thị trường hiện nay xuất phát từ trong dân, những NĐT nhỏ lẻ chứ không phải xuất phát từ ngân hàng hay các CTCK cho vay".

Thị trường chứng khoán vẫn đang cho thấy xu hướng đi lên trong thời gian vừa qua với mức tăng 52,41 điểm (11,22%) của VN-Index kể từ đầu tháng 8, một mức tăng khá ấn tượng sau những phiên tăng điểm một cách chắc chắn.

Cùng với đó là sự đi lên của tính thanh khoản khi trong 2 tuần giao dịch gần đây đã có hơn 21.955 tỷ đồng được giải ngân qua sàn HOSE, tăng 26,76% so với lượng tiền giải ngân trong 2 tuần trước đó. Đỉnh điểm là phiên giao dịch cuối tuần trước, ngày 21/08/2009, đã chứng kiến kỷ lục hơn 3,3 nghìn tỷ đồng được giải ngân chỉ trong một phiên.

Điều này có phần gây bất ngờ đối với NĐT bởi trong thời điểm lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại đang có xu hướng tăng dần nhưng dòng tiền vẫn đổ dồn về thị trường chứng khoán.

Lý giải hiện tượng này, Ông Tống Minh Tuấn, Phó phòng Phân tích CTCK Ngân hàng BIDV (BSC) cho rằng vấn đề nằm ở chính sự kỳ vọng của NĐT đối với thị trường. Một khi thị trường chứng khoán có tiềm năng thì dòng tiền sẽ chảy vào rất nhanh.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự kỳ vọng của NĐT đối với thị trường, theo ông Tuấn là do ảnh hưởng gián tiếp từ gói kích cầu khi DN đã dần thoát khỏi khó khăn.

Bên cạnh sự kỳ vọng của NĐT về thị trường cũng như về sự hồi phục của nền kinh tế, ông Tuấn cho rằng vấn đề thanh khoản đã được giải quyết khi dòng tiền chính vẫn là từ nguồn vốn khả dụng chứ không phải là nguồn vốn đi vay.

“Một khi dòng tiền nóng đã quay trở lại thị trường thì chưa biết mức tăng của thị trường sẽ như thế nào, nhưng theo tôi VN-Index có thể đạt mức 560 – 600 điểm vào cuối năm 2009. Ở thời điểm hiện tại, việc lướt sóng sẽ tiền ẩn độ rủi ro cao do nguồn cung tăng mạnh. Chính vì vậy, NĐT nên đầu tư dựa vào phân tích là an toàn nhất.”, ông Tuấn cho hay.

Dòng tiền “thật” vẫn không thiếu

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Tổng Giám đốc CTCP Tư vấn & Đầu tư Trí Việt (Tri Viet Investmetn), tại thời điểm VN-Index đạt ngưỡng 480 – 490 điểm, khá nhiều tổ chức chưa quyết định giải ngân bởi lãi suất qua đêm liên ngân hàng tăng liên tục khiến người ta lo ngại việc thắt chặt tiền tệ sẽ khiến cho cung tiền vào chứng khoán giảm. Tuy nhiên, TTCK vẫn tăng điểm và vẫn có một lượng tiền lớn đổ vào thị trường, đã có hơn 20 phiên liên tiếp giá trị giao dịch trên sàn HOSE luôn đạt trên 1 nghìn tỷ đồng.

Nhìn ngược lại vấn đề này, ông Tùng cho rằng mặc dù tăng lãi suất huy động là do NHNN muốn ổn định cung tiền ở mức nào đó để nâng cao chất lượng tín dụng nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư chưa có sức hút lớn đối với NĐT so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, BĐS…

Chính vì vậy việc dòng tiền luôn chuyển từ tiết kiệm ngân hàng sang chứng khoán hay các kênh đầu tư khác là có thật. Điều này dẫn đến việc ngân hàng đói vốn cho vay và họ buộc phải tăng lãi suất huy động lên để thu hút dòng vốn quay về.

“Ở thời điểm hiện tại, chứng khoán tăng điểm là hoàn toàn nhờ vào dòng tiền “thật”, khác hẳn quá trình tăng nóng của những năm trước do những hoạt động vay mượn tiền cho chứng khoán. Và khi ngân hàng đòi tiền khi đến kỳ đáo hạn đã buộc NĐT phải bán tháo chứng khoán để hoàn vốn cho ngân hàng.”

Tiền từ đâu ra?

Vậy dòng tiền “thật” xuất phát từ đâu? Trả lời cho câu hỏi này, ông Tùng cho rằng dòng tiền “thật” trên thị trường hiện nay xuất phát từ trong dân, những NĐT nhỏ lẻ chứ không phải xuất phát từ ngân hàng hay các CTCK cho vay. Đồng quan điểm với ông Tổng Minh Tuấn, ông Tung cho rằng NĐT đang kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường vào cuối năm khi nền kinh tế đã phục hồi trở lại, các DN thực sự “ngấm” được gói kích cầu của Chính phủ đã tạo tâm lý mua vào để đấy đối với NĐT.

Tuy nhiên, dòng tiền không chỉ chảy từ túi NĐT cá nhân, đối với các tổ chức, theo thống kê trung bình mỗi CTCK có khoảng 50 tỷ tiền mặt để thực hiện mảng tự doanh. Như vậy, chỉ cần 100 CTCK là đã có thể cung cấp cho thị trường 5.000 tỷ đồng tiền mặt.

Hơn nữa, dòng tiền từ các quỹ đầu tư của các tổ chức nước ngoài vẫn đang tiếp tục đổ vào thị trường. Theo ước tính, hiện tại trong tài khoản của NĐT nước ngoài vẫn còn khoảng 500 triệu USD chưa được giải ngân. Một số quỹ đầu tư cho biết họ sẽ giải ngân trong khoảng từ nay đến cuối năm và tốc độ giải ngân của họ diễn ra khá đều đặn.

Thời gian qua NĐT nước ngoài luôn có xu hướng mua vào đối với những cổ phiếu tốt và đã có thời điểm họ mua ròng trong khoảng 30 phiên liên tiếp. Điều đó chứng tỏ niềm tin của họ vào sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam là tương đối lớn.

Một minh chứng chứng tỏ sự kỳ vọng này của khối ngoại là việc các tổ chức nước ngoài đã tiến hành cơ cấu lại danh mục đầu tư khi bán dần trái phiếu. Nếu như thời điểm đầu năm 2009, tỷ lệ đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu của NĐT nước ngoài là 50 – 50 thì đến nay, việc đầu tư vào trái phiếu của họ chỉ còn chiếm khoảng 20%/tổng số vốn đầu tư sau khi bán đi khoảng 2.000 tỷ đồng trái phiếu.

“NĐT không vay mượn nên không có nhu cầu để bán tháo, xu hướng chứng khoán luôn đi trước so với kinh tế đã khiến cho tâm lý NĐT thêm hưng phấn. Mức tăng lần này rất khác so với những lần trước, không còn những phiên tăng điểm bùng nổ như trước kia mà thị trường đã tăng điểm một cách đều đặn, ai bán được rồi thì cứ bán, ai mua được thì cứ mua, những người đã bán đi cổ phiếu rẻ thì quay ra mua lại với mức giá cao hơn. Điều này là nguyên nhân khiến cho chứng khoán đi lên.”, ông Tùng khẳng định.

Tuy nhiên, dù dòng tiền quay trở lại với những nguyên nhân nào, điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố nội tại của nền kinh tế. Nền kinh tế có thực sự thay đổi theo chiều hướng tích cực mới có thể đem lại sự kỳ vọng lớn lao cho NĐT. Dòng tiền “thật” không bao giờ thiếu!

Theo InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên