TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền nhàn rỗi khó tìm kênh đầu tư

Tiền nhàn rỗi khó tìm kênh đầu tư

Các kênh đầu tư từng có “sóng lớn” thời gian qua như vàng đã đóng cửa, USD dần ổn định, bất động sản vẫn chưa tan băng.

Liệu tiết kiệm và chứng khoán có phải là kênh đầu tư hút tiền trong thời gian tới?

Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh vàng công ty SJC cho biết, mãi lực quá yếu khiến chợ vàng vắng người và trầm lắng.

Khó xử với vàng, USD

Khó hy vọng kiếm nhiều tiền khi đầu tư vào USD trong giai đoạn hiện tại. Ảnh: Phan Quang

Ông cũng cho biết, lượng vàng bán ra của SJC trong tháng 4 không tăng so với tháng trước đó, cho thấy dòng tiền cũng không dịch chuyển sang vàng vật chất, cũng như chưa thấy xuất hiện nhà đầu cơ vàng lớn.

Theo tổng cục Thống kê, đến hết tháng 4 giá vàng tăng 1,9% sau khi giảm 4,53% vào giữa tháng. Không còn nhiều người hào hứng với đầu tư vàng vật chất, khi họ phải đặt cọc và chồng tiền đủ 100% vàng mới về tay. Theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, giá vàng thế giới được kỳ vọng tăng, nhưng khi sàn vàng đóng cửa và giá vàng trong nước chưa liên thông với giá thế giới, chỉ lên xuống theo nhu cầu nội địa, thì hiện không có lợi khi đầu tư vàng.

Trên các diễn đàn về đầu tư, thời gian gần đây có nhiều nhận xét cho rằng, nhà đầu tư vẫn ngại “chôn” vốn ở thị trường nhà đất vốn vẫn chưa tan băng, nhất là khi lãi suất vay còn ở mức cao.

Trong khi đó, trên thị trường tự do, tỷ giá VND/USD liên tục giảm gần hai tháng qua. TS kinh tế Phạm Thế Anh lưu ý trong báo cáo triển vọng Việt Nam do công ty chứng khoán Thăng Long phát hành ngày 2.5, năm 2009 lượng FDI tập trung vào lĩnh vực xây dựng và bất động sản (hơn 47%), nhà hàng và khách sạn (hơn 30%) sẽ tạo lượng nhập khẩu cao trong tương lai. Theo đó, giải ngân FDI trong năm nay chưa chắc cải thiện được cán cân thanh toán, trong khi nhập khẩu được kỳ vọng tăng dần, lãi suất theo hướng giảm, thì USD khó tiếp tục mất giá so với VND.

Nếu chọn gửi USD chờ biến động, thì lãi suất tiết kiệm USD hiện ở khoảng 0,2 – 0,3%/tháng. Ông Phạm Thế Anh cho rằng, tỷ giá USD/VND ở mức 19.000 đồng/USD khá bền vững trong thời gian tới. Như vậy cũng khó hy vọng kiếm nhiều tiền khi đầu tư vào USD.

Bốn tháng đầu năm, nếu tính lãi suất tiết kiệm bằng VND ở mức 11,5%/năm, lãi bốn tháng là 3,83%, tính ra vẫn thấp hơn mức tăng lạm phát 4,27%. Một tỉ đồng gửi ngân hàng bốn tháng, lãi được 38,3 triệu thì lạm phát làm “bay hơi” hết 42,7 triệu đồng. Dù vậy, ông Trần Hoài Phương, phó tổng giám đốc ngân hàng Tiên Phong, cho rằng người muốn “ăn chắc mặc bền” nên nhanh tay gửi tiết kiệm kỳ hạn dài nhất có thể, vì lãi suất có thể giảm sâu hơn trong thời gian tới.

Chứng khoán không dễ ăn

Tiến sĩ Quách Mạnh Hào, trong báo cáo trên cho rằng, chỉ đến tháng 4, khi ngân hàng mở rộng tín dụng, thị trường chứng khoán mới dịch chuyển thực sự. VN-Index, đến nay đạt 549,5 điểm so với đầu tháng 4 là 508 điểm.

Theo ông Phạm Khánh Lynh, phó tổng giám đốc công ty Quản lý quỹ Việt Nam (VFM), khối lượng giao dịch trên cả hai sàn gia tăng cho thấy một lượng tiền mặt được đổ thêm vào.

Trong tháng 2, bình quân khối lượng giao dịch một ngày trên cả hai sàn TP.HCM và Hà Nội chỉ có hơn 38,58 triệu đơn vị, thì khối lượng sang tay này gấp đôi trong tháng 3 và gần gấp ba lần vào tháng 4. Trong tháng 2, bình quân giá trị giao dịch một ngày trên hai sàn chỉ có 1.554 tỉ đồng, sang tháng 3 là hơn 3.000 tỉ đồng, và tăng lên 3.687,8 tỉ đồng trong tháng 4.

Trước mắt, những kỳ vọng tốt về nền kinh tế, các kênh đầu tư khác mất dần hấp dẫn, đã khiến tâm lý nhà đầu tư hứng khởi hơn với cuộc chơi chứng khoán. Tuy nhiên, việc chọn được cổ phiếu thắng thị trường trong giai đoạn hiện tại là không dễ dàng. Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định, thị trường chứng khoán sẽ phải đối mặt với nguồn cung lớn vào quý 3 tới. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ các ngân hàng phải nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng, các doanh nghiệp phát hành tăng vốn, chia thưởng và niêm yết theo lộ trình.

Theo Hồng Sương
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên