TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền nhàn rỗi sẽ “nhắm” đến cổ phiếu?

Tiền nhàn rỗi sẽ “nhắm” đến cổ phiếu?

Các chuyên gia nhận định đang có nhiều nhân tố thuận lợi kích thích người có tiền nhàn rỗi nhắm đến cổ phiếu.

Giá cổ phiếu đang trở về gần mệnh giá, lãi suất gửi tiền giảm chỉ còn bằng phân nửa so với mức cổ tức trung bình của nhiều công ty chia cho cổ đông. Đây là những yếu tố được các chuyên gia nhận định sẽ kích thích người có tiền nhàn rỗi nhắm đến cổ phiếu.

Hiện nhiều cổ phiếu có giá thấp hơn giá ghi trên sổ sách. Vì vậy các chuyên gia nhận định đây là cơ hội đầu tư ngàn năm có một. Với lãi suất huy động hiện nay, nhiều người sẽ bỏ vốn vào những cổ phiếu có giá thấp (dưới 20.000 đồng/CP) để hưởng cổ tức trên thị giá khoảng 8%/năm.
Trong khi đó, theo nhiều nhận định, lãi suất của ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ cố gắng duy trì mức chi trả cổ tức khá cao, giá cổ phiếu đang ở mức thấp, tính ra tỉ suất cổ tức/thị giá hấp dẫn hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm.
Nói như vậy đồng nghĩa với việc đây là thời điểm để nhà đầu tư nên mua vào? Hiện tại nhà đầu tư vẫn đang đứng trước sự lựa chọn. Có người chọn phương án là nên chờ mọi thứ ổn định mới mua.
Theo đó, nhà đầu tư phải chờ công ty niêm yết đưa ra kế hoạch kinh doanh mới của năm 2009, dự kiến công bố trong ba tháng đầu năm 2009. Nhưng cũng lưu ý nếu theo hướng thận trọng này có thể an toàn nhưng nhiều khả năng mua cổ phiếu giá cao hơn vì mọi thứ đã rõ ràng, cầu cao hơn cung và giá sẽ tăng.

Thế nhưng nhiều người lại cho rằng thị trường đã xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy nguồn vốn quay lại với chứng khoán, vì thế nên cân nhắc thời điểm mua để có thể mua được giá tốt nhất.

Một số chuyên gia khuyên rằng, tỷ trọng danh mục đầu tư luôn là một tỷ lệ nhất định giữa penny stock và bluechips để đảm bảo tính cân bằng của giỏ danh mục, đạt được mục tiêu cao nhất về lợi nhuận nhưng có thể cân bằng rủi ro khi thị trường chứng khoán điều chỉnh theo chiều hướng xấu.

Thời điểm này, mặt bằng giá cổ phiếu ở mức thấp là một thuận lợi, vì vậy nhà đầu tư không nên vội vã mà phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.
Trong đó phải lưu ý đến triển vọng tương lai của doanh nghiệp như phải biết hoặc dự báo được các tác động của tình trạng suy giảm kinh tế đến doanh nghiệp. Với doanh nghiệp mới thì nên cân nhắc vì trong bối cảnh hiện nay doanh nghiệp mới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cạnh tranh.

Theo N.P
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên