TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Tiền nóng' đang rút dần khỏi chứng khoán?

'Tiền nóng' đang rút dần khỏi chứng khoán?

Lượng tiền dồn dập đổ vào chứng khoán trong thời gian gần đây phần lớn xuất phát từ NĐT cá nhân, chính vì thế nên “độ bám” của dòng tiền này không ổn định.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến lượng tiền chảy vào chứng khoán có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây là do nhà đầu tư không còn mạo hiểm sử dụng vốn vay để mua cổ phiếu.

Theo thống kê, trong các phiên giao dịch từ tháng 3 đến nay, lượng tiền đổ vào chứng khoán liên tục tăng mạnh với tổng giá trị giao dịch hàng ngày trên cả sàn HoSE và HNX luôn đạt từ 3.000 đến 4.000 tỷ đồng, cá biệt có phiên giao dịch đạt trên 5.000 tỷ đồng.

Con số này cao hơn rất nhiều so với thời kỳ chứng khoán tăng nóng ở giai đoạn 2006 và 2007. Tuy nhiên, những phiên giao dịch gần đây, giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt khoảng trên dưới 1.500 tỷ đồng.

Dư nợ chứng khoán giảm

Lý giải về hiện tượng này, Hiệp hội các nhà đầu đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhiều hơn so với các thời kỳ trước là tiến trình cổ phần hoá trong giai đoạn vừa qua gần như ngưng trệ và các các đợt phát hành CP mới để huy động vốn đã giảm mạnh.

Ngoài ra, giao dịch trên thị trường OTC cũng không còn sôi động nên dòng vốn chảy thẳng vào thị trường chứng khoán niêm yết.

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), tính từ đầu năm 2009 đến nay, cơ quan này cấp phép chào bán cổ phiếu (CP) ra công chúng cho 30 công ty với 412 triệu CP (tương đương trên 4.000 tỷ đồng). Cũng trong thời gian này, có 17 phiên đấu giá cổ phần được thực hiện với số tiền thu về đạt 1.224 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền thu về từ các hoạt động này trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt trên 5.300 tỷ đồng, bằng 15% lượng tiền huy động trong cả năm 2008 (khoảng 20.000 tỷ đồng). Cũng theo VAFI, tính đến thời điểm hiện nay, dư nợ cho vay chứng khoán chỉ khoảng 5.000 tỷ đồng (năm 2007 khoảng 60.000 tỷ đồng).

Lãnh đạo một công ty chứng khoán cho rằng, không ít nhà đầu tư (NĐT) đạt được lợi nhuận quá lớn nhờ mua CP giá thấp khi thị trường chứng khoán đang ở đáy. Không chỉ vậy, những NĐT này còn lôi kéo nhiều NĐT mới bước chân vào thị trường.

Trong ngắn hạn thì chứng khoán là kênh đầu tư bất ổn hơn các kênh đầu tư truyền thống như vàng, bất động sản và tiết kiệm. Nhưng nếu NĐT chấp nhận rủi ro để kiếm lợi nhuận nhanh trong ngắn hạn bằng cách “lướt sóng” thì chứng khoán vẫn hấp dẫn hơn nhiều so với hình thức gởi tiết kiệm. (Chuyên gia chứng khoán Đinh Thế Hiển).Do vậy lượng tiền dồn dập đổ vào chứng khoán trong thời gian gần đây phần lớn xuất phát từ NĐT cá nhân, chính vì thế nên “độ bám” của dòng tiền này không ổn định. Đây chính là nguyên nhân khiến thị trường tăng quá nhanh nhưng cũng nhanh chóng “xìu” ngay cả khi nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục.

Nhà đầu tư đang thận trọng

Giải thích về hiện tượng “xì hơi” của chứng khoán trong thời gian gần đây, giới đầu tư cho rằng, đây là hệ quả của văn bản “nhắc nhở” của SSC đối các công ty chứng khoán về hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán (công văn số 1204/UBCK-QLKD, ngày 19/6 của SSC về việc chấn chỉnh hoạt động của các công ty chứng khoán).

Thời gian SSC ra văn bản cũng là thời điểm VN-Index đạt ngưỡng 500 điểm nên dòng tiền vào thị trường bị khựng lại dẫn đến thị trường điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia chứng khoán, văn bản này là “chén đắng” đối với không không ít NĐT nhưng lại là “liều thuốc” hữu hiệu để ngăn ngừa dòng “tiền nóng” chảy mạnh vào chứng khoán mỗi khi thị trường có dấu hiệu bong bóng.

“May mắn là NĐT đầu tư bằng vốn vay đã sớm tỉnh táo, nhanh chóng cơ cấu lại nguồn tiền, không tiếp tục vay hoặc giảm đáng kể lượng tiền vay khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh”, một chuyên gia chứng khoán nhận định.

Giám đốc nghiên cứu Công ty Chứng khoán TP HCM Fiachra Aoch Mac Cana cho rằng, không giống như những lần trước, việc cho vay chứng khoán không đóng vai trò chủ yếu trong đợt phục hồi của thị trường vừa qua.

Các ngân hàng trở nên thận trọng sau khi bị “chết hụt” ở thời kỳ thị trường bong bóng (năm 2006 – 2007) và họ đã học được nhiều bài học quan trọng. Do đó, nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh giảm thì cũng không lo ngại việc ngân hàng bán tháo CP để thu hồi nợ.

Tuy nhiên, việc nguồn vốn chững lại trong thời gian gần đây không có nghĩa là vốn đang rút khỏi thị trường. Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, NĐT đang trong trạng thái tâm lý thận trọng và chờ đợi xu hướng thị trường. Tại thời điểm này dòng tiền có xu hướng đứng ngoài cuộc nhưng sẽ “bơm” mạnh trở lại khi thị trường có thông tin hỗ trợ đủ mạnh.

Theo Hải Hồ
Báo Đất Việt

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên