TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền ồ ạt đổ vào thị trường, khối ngoại vẫn thờ ơ

Tiền ồ ạt đổ vào thị trường, khối ngoại vẫn thờ ơ

Trong bối cảnh nhà đầu tư nội đổ xô mua cổ phiếu thì nhà đầu tư ngoại vẫn "ơ hờ". Họ vẫn bán ròng nhẹ trên HoSE trong phiên VnIndex tăng hơn 11 điểm.

Phiên giao dịch ngày 6/10 khép lại với niềm vui, có lẽ là tất cả, của tất cả nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Sở dĩ nói rằng nó là tất cả tức cả người mua lẫn người bán bởi đã lâu lắm rồi, chứng khoán mới có 1 phiên làm nhà đầu tư “tỉnh ngủ” như phiên hôm nay.

Tiền ào ào đổ vào thị trường chứng khoán

2.622 tỷ đồng là số tiền đổ vào sàn HoSE trong phiên khớp lệnh ngày 6/10. Có thêm gần 400 tỷ thỏa thuận, số tiền trên HoSE hôm nay lên đến gần 3.025 tỷ. Sàn HNX cũng thu hút được 652 tỷ đồng trong đó

Xét riêng khớp lệnh, phiên hôm nay cao nhất kể từ 18/9/2015 đối với HoSE và điều đáng nói là sau chuỗi gần 2 tháng ròng hiếm phiên giao dịch trên 2.000 tỷ thì phiên 6/10, tiền đổ mạnh vào chứng khoán. Tâm lý hoài nghi không có thời gian tồn tại khi mà tốc độ khớp lệnh trên 2 sàn rất nhanh.

Đến cuối phiên, nhiều mã thậm chí tiết cung. Lượng cầu giá trần vẫn còn dư dôi rất nhiều. Thống kê của chúng tôi cho thấy nhiều mã khớp lệnh lớn và dư mua trần như:

Theo đánh giá của các chuyên gia, ITA, KBC là 2 mã được hưởng lợi nhiều, gián tiếp từ TPP. Nguồn vốn FDI lớn sẽ chuyển dịch vào trong nước, mở ra sự phát triển lớn cho nhu cầu thuê và sử dụng đất ở các khu công nghiệp. Giin bat, ITA, KBC lần lượt dư mua trần 476 nghìn và 154 nghìn cổ phiếu. Những người “chậm chân” do còn hoài nghi về thị trường đã không kịp mua ở mức giá trần hôm nay.

Khối ngoại thờ ơ

Khối ngoại có phiên mua ròng nhẹ với giá trị 4,38 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, họ bán ròng trên HSX và mua ròng trên HNX.

Khối ngoại thể hiện sự thờ ơ dù khối nội đã nhập cuộc được hơn một ngày (kết thúc phiên 5/10, nhiều nhà đầu tư nội đã bắt đầu mua bán).

Theo chứng khoán BSC, hành động chưa nhập cuộc của khối ngoại có thể khiến thị trường chứng khoán Việt khó tăng điểm bền vững. TPP đạt được thỏa thuận nguyên tắc sẽ là nhân tố làm thay đổi cục diện của Việt Nam trong thập kỷ tới, vì sao khối ngoại vẫn thờ ơ?

Thực tế giao dịch trên thị trường chứng khoán thời gian qua có thể thấy, thị trường đã và đang chịu ảnh hưởng của nhiều thông tin bất ngờ. Bất ngờ-tất nhiên là sẽ khiến những người trong cuộc không kịp xoay xở. Đấy là lý do vì sao, khi VnIndex rơi về ngưỡng rất thấp, quanh 550 điểm, dòng tiền vẫn không được kích hoạt.

Gần đây, trong một buổi hội thảo liên quan đến thị trường chứng khoán phái sinh, lãnh đạo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội-đơn vị được giao nhiệm vụ phát triển sản phẩm này-đã chia sẻ: Khi thị trường chứng khoán đủ lớn và nhà đầu tư đủ kinh nghiệm thì cũng là lúc thị trường chứng khoán phái sinh cần ra đời. Thông thường, thị trường chứng khoán phái sinh ra đời khi thanh khoản thị trường bị xuống thấp....

Chứng khoán phái sinh tuy không phải là cây đũa thần tăng thanh khoản nhưng nó là sản phẩm có thể giúp nhà đầu tư phòng vệ được rủi ro.

Có lẽ, khối ngoại đang cần thêm công cụ phòng vệ rủi ro cho túi tiền của họ ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên