TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền quay lại chứng khoán

Tiền quay lại chứng khoán

Sau chuỗi ngày giao dịch ảm đạm ở quý II và gần hết quý III, những ngày gần đây, thị trường chứng khoán đã sôi động trở lại.

Tăng điểm liên tục từ ngày 23-9 đến nay; ngày 8-10, chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng 500 điểm. Thanh khoản trên 2 sàn cũng cải thiện đáng kể.

Nước ngoài trở lại mua ròng

Thống kê cho thấy từ ngày 20-9, khi các quỹ ETF (quỹ đầu tư chứng khoán nước ngoài) hoàn tất việc đảo danh mục trong tháng 9, đến ngày 7-10, chỉ số VN-Index đã tăng được 23,28 điểm, tức gần 5%, lên mức 500,47 điểm. Khá nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh trong thời gian này, như các mã thuộc ngành thủy sản đã tăng giá từ 18%-28%, rất nhiều mã thuộc ngành bất động sản, xây dựng, vận tải thủy và khai khoáng đã tăng từ 25%-44%... Khối lượng giao dịch những cổ phiếu này đều đạt từ vài trăm ngàn đến nhiều triệu đơn vị mỗi phiên, trái ngược hẳn với tình hình ảm đạm trong những tháng trước đó.

Theo các chuyên gia, việc thị trường giảm điểm mạnh từ cuối tháng 6 và đi ngang trong tháng 9 với thanh khoản ngày càng giảm sút (chưa đến 1.000 tỉ đồng/phiên trên cả 2 sàn) do thiếu vắng những thông tin hỗ trợ khiến thị trường mất động lực. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng có sự thay đổi rõ rệt. Dữ liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) cho thấy sau khi bán ròng gần 2.900 tỉ đồng liên tục từ tháng 6 đến tháng 8, họ quay trở lại mua ròng với giá trị hơn 543 tỉ đồng vào tháng 9. Đến ngày 7-10, họ mua ròng thêm trên 7 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 220 tỉ đồng.

Ông Michael Kokalari, Giám đốc điều hành bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (Việt Nam), cho rằng hoạt động bán của khối ngoại những tháng qua chủ yếu do niềm tin yếu kém của họ đối với thị trường mới nổi. Dòng tiền thất thoát gần đây rất nóng và đang chịu sự chi phối của tâm lý trên toàn cầu về gói nới lỏng định lượng (QE3) của Mỹ. Tuy nhiên, làn sóng bán ròng này hiện nay đã lắng dịu.

Nhiều tín hiệu tích cực

Một chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết: Hiện có nhiều yếu tố tác động đến thị trường như các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong quý IV nhằm đạt mục tiêu GDP tăng 5,5%; trong 9 tháng chỉ tăng 5,14%. Kế đến là hiệu quả hoạt động thực tế của Công ty Quản lý tài sản quốc gia (VAMC) trong nhiệm vụ xử lý nợ xấu sau khi đơn vị này liên tục mua nợ của các ngân hàng như: Agribank, SHB, SCB, PGBank... với giá trị hơn 2.500 tỉ đồng. Bên cạnh đó là các thông tin liên quan đến việc tăng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp niêm yết. Như doanh nghiệp tăng từ 49% lên 60%, ngân hàng từ 30% lên 49%... Riêng việc nâng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài nếu được thông qua trong thời gian tới sẽ là nhân tố tác động tích cực về mặt tâm lý cho nhà đầu tư trong nước về ngắn hạn.

Xét triển vọng của cổ phiếu những tháng cuối năm, một chuyên gia cho biết nhà đầu tư chịu đựng rủi ro thấp nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu cơ bản và hàng tiêu dùng có tài chính lành mạnh, nợ vay thấp và có tình hình kinh doanh khả quan trong nửa năm. Còn theo ông Michael Kokalari, thị trường bất động sản ở phân khúc nhà thu nhập thấp có vẻ thu hút với nhu cầu khá cao và được sự hỗ trợ của chính phủ. Vì vậy, cổ phiếu những doanh nghiệp lĩnh vực này đang thấp hơn đáng kể so với giá trị đất mà họ sở hữu. Do đó, nhà đầu tư có thể mua bất động sản tại mức giá đã giảm hoặc gián tiếp mua cổ phiếu của công ty để tìm kiếm lợi nhuận.

Theo Trang Nguyễn

thanhhuong

Người Lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên