TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiến sĩ Alan Phan chia tay Quỹ đầu tư Viasa

Tiến sĩ Alan Phan chia tay Quỹ đầu tư Viasa

Alan Phan cho biết sẽ từ chức từ đầu năm 2013 với lý do: "Ông già Alan Phan đã mất đi niềm đam mê ban đầu và sự đói khát hăng say để tạo nhiệt huyết cho nhân viên và đối tác".

Từ ngày 1/1/2013, Tiến sĩ Alan Phan sẽ thôi đảm nhiệm vị trí Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa Hong Kong sau 10 năm gắn bó. Alan Phan là một trong những chuyên gia được nhiều người biết đến bởi cá tính thẳng thắn, dám chia sẻ những yếu kém trong quản trị, đầu tư. Ngay cả lý do chia tay Quỹ đầu tư Viasa đã gắn bó sau 10 năm cũng được ông đưa ra một cách hết sức thẳng thắn.

Tự nhận mình là một "ông già", Alan Phan giải thích trên blog cá nhân: "Lối quản trị bảo thủ và chiến thuật trọng sự an toàn không thích hợp lắm trong một môi trường nhiều thay đổi và cần sáng tạo. Sau 10 năm, cũng bao nhiêu đó công việc ngày qua ngày, ông già Alan đã mất đi niềm đam mê ban đầu và sự đói khát hăng say để tạo nhiệt huyết cho nhân viên và đối tác. Sự ù lì, lười biếng, mệt mỏi cũng đã thể hiện. Virus của căn bệnh “làm vừa đủ để khỏi bị đuổi” đã lan truyền nặng. Mục tiêu vì doanh thu hay lợi nhuận đã bị bỏ sót".

Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Alan Phan cho biết, người thay thế ông điều hành Quỹ Viasa là ông Jack Ken - người mới 39 tuổi - quốc tịch Mỹ. Jack Ken tốt nghiệp MBA ở Mỹ và cũng làm 12 năm trong ngành đầu tư tài chính, ngân hàng. Ông Alan Phan cho biết, với kinh nghiệm từng làm việc ở JP Morgan của Jack Ken và sự trẻ trung, ông tin nhân vật này sẽ thay đổi lối làm việc cũ, đưa quỹ lên một tầm nhìn, hướng đi khác.

Ông Alan Phan kết luận, Viasa cần một cuộc thay máu để đổi mới và toàn Ban quản trị đã rút lui để nhường chỗ cho một thế hệ mới. Dĩ nhiên đây là một rủi ro lớn vì người trẻ hơn có thể thiếu kinh nghiệm nên “chơi” dở hơn và gây tổn hại. Nhưng điều quan trọng hơn là công ty phải đi tới, phải phát triển, phải tạo một văn hóa và những thành tích mới. Dậm chân tại chỗ trong thế trận cạnh tranh hiện nay là tự hủy diệt.

Tiến sĩ Alan Phan cho biết, dù có vài ba nơi đang đề nghị làm việc cùng mình sau khi ông chia tay Quỹ Viasa nhưng vị chuyên gia này vẫn chưa có quyết định cuối cùng về bến đỗ mới của mình.

Alan Phan là doanh nhân với 43 năm kinh nghiệm tại Mỹ và Trung Quốc. Ông là Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên niêm yết sàn chứng khoán Mỹ (1987) - Công ty Hartcourt đạt thị giá 670 triệu đôla vào năm 1999.

Ông cũng là doanh nhân đầu tiên đưa giao dịch chứng khoán và giáo dục từ xa qua mạng Internet tại Trung Quốc (1997). Hiện ông đang là Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa Fund tại Hong Kong và Thượng Hải.

Theo Thanh Thanh Lan

Vnexpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên