TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền tỉ bốc hơi theo cổ phiếu “vua”

Tiền tỉ bốc hơi theo cổ phiếu “vua”

Sự sụt giảm cổ phiếu ngân hàng đã làm nhiều nhà đầu tư mất trắng. Cổ phiếu của những nhà băng nhỏ rơi tự do, xuống dưới mệnh giá.

Còn với nhiều ngân hàng quy mô, cổ phiếu khó có thể duy trì được ngưỡng 20.000 đồng/cổ phiếu

Chị Châu – đang công tác tại một ngân hàng cổ phần cho biết, sau khi gặt hái được một ít thành công trong đầu tư vào cổ phiếu những tháng đầu năm ngoái, trong đó phần lớn là cổ phiếu ngân hàng, thấy lãi cao, vợ chồng chị liền vét hết số tiền dành dụm được, cộng với tiền lãi đầu tư đợt trước và vay thêm vốn của một ngân hàng tại TP.HCM 1,5 tỉ đồng để rót thêm vào cổ phiếu ngân hàng.

Tỉ phú nhất thời

Trong đó, có cổ phiếu của Eximbank, DongA Bank, OCBank với giá mua tương đương 110.000 đồng, 100.000 đồng, 70.000 đồng (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu). Tổng số tiền vợ chồng chị Châu chi ra để đầu tư lần này lên đến 5 – 6 tỉ đồng. Thế nhưng, chỉ sau hơn hai tháng giá cổ phiếu này liên tục sụt giảm. Vì mất tiền vợ chồng chị Châu quyết định giữ chờ cơ hội lên giá, nhất định không bán bớt.

Tính đến nay, số tiền trên 5 tỉ đồng của vợ chồng chị đã bị bốc hơi 80 – 85% theo đà sụt giảm của cổ phiếu Eximbank, DongA Bank và OCBank. Do không đủ khả năng để trả lãi suất cao cho ngân hàng – nơi chị Châu vay vốn thông qua hình thức cầm cố cổ phiếu, nên chị đành bán tháo trong những ngày đầu tháng 5.

Thực tế, lãi suất cho vay cầm cố đã được hầu hết các ngân hàng điều chỉnh từ mức cao nhất 1,3%/tháng vào cuối năm 2007 lên đến 1,8%/tháng trong những ngày cuối tháng 2.2008.

Như vậy, nếu tính ra với số tiền vay 1,5 tỉ đồng thì mỗi tháng gia đình chị Châu phải trả lãi cho ngân hàng là 27 triệu đồng. Trong khi đó, tiền lương hàng tháng của cả hai vợ chồng (tuy ở chức vụ quản lý phòng ban) nhưng cũng chỉ được trên dưới 35 triệu đồng.

Do đó, sau gần ba tháng gồng gánh mức lãi 27 triệu đồng/tháng, chị Châu quyết định tìm người môi giới bán lại cổ phiếu, với giá Eximbank chỉ có 28.000 đồng; DongA Bank 25.000 đồng và OCB chỉ có 15.000 đồng/cổ phiếu.

Trường hợp của chị Châu không là đơn lẻ. Giá cổ phiếu giảm mạnh, lãi suất cầm cố ngân hàng điều chỉnh tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư mất khả năng trả lãi và vốn do không bán được cổ phiếu ngân hàng đang cầm cố. Họ đã phó mặc chứng khoán cho ngân hàng giải chấp.

Ông Trần Phương - một nhà đầu tư cá nhân cho biết, với khoản vốn 600 triệu đồng bỏ vào cổ phiếu ngân hàng OCBank, nay ông đã mất trắng, vì không còn tiền để nộp thêm khi cổ phiếu xuống giá nên đã chấp nhận ngân hàng giải chấp với giá thấp.

Giảm giá không phanh

Chưa bao giờ thanh khoản của cổ phiếu ngân hàng lại giảm mạnh như trong hai tuần nay khi diễn biến của thị trường chứng khoán trong đà giảm. Giá cổ phiếu ngân hàng nhanh chóng mất điểm, cho dù có nhiều thông chia tách, phát hành cổ phiếu thưởng trong mùa đại hội đồng cổ đông kết thúc vào cuối tháng 4.2008.

Cổ phiếu Eximbank được xem là “hoa hậu” của OTC trong lĩnh vực tài chính không thể duy trì được ngưỡng 30.000 đồng, xuống còn 22.000 - 25.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) trong ngày 8.5.

Eximbank giảm giá kéo theo hàng loạt cổ phiếu của các nhà băng khác như: OCBank, Southern Bank, ABBank, DongA Bank, Pacific Bank (Châu Á Thái Bình Dương), DaiA Bank, Navibank, KienLong Bank… đuối sức, không thể duy trì được ngưỡng 20.000 đồng/cổ phiếu. Thậm chí, cổ phiếu của một vài ngân hàng quy mô nhỏ đã giảm dưới mệnh giá 10.000 đồng trong ngày 8.5.

Cụ thể, Ocean Bank, ABBank chỉ còn 5.000 – 8.000 đồng/cổ phiếu (tức bằng 0,5 – 0,8 lần mệnh giá 10.000 đồng). Còn Southern Bank, VietA Bank, SCB… chỉ còn trên dưới ngưỡng 15.000 đồng/cổ phiếu.

Ngay cả những ngân hàng quy mô lớn đang giao dịch trên sàn OTC và kể cả chính thức cũng không thể tránh được “cơn bão” giảm giá. Cổ phiếu VCB chỉ còn trên 40.000 đồng, trong khi thời điểm ngân hàng này tiến hành thực hiện IPO giá trúng thầu tới 102.000 đồng/cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư méo mặt vì đã tham gia đấu giá mua cổ phần của VCB.

Nhiều cán bộ công nhân viên của ngân hàng này cũng mất đi một khoản tiền khá lớn, nhưng không thể đẩy được hàng. Cổ phiếu DongA Bank chỉ còn 25.000 – 28.000 đồng nhưng vẫn khó giao dịch thành công, cho dù ngân hàng này đã công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng.

Hai cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch trên sàn là STB, ACB vẫn mất điểm qua từng phiên giao dịch. Kết thúc phiên sáng ngày 8.5, STB còn trên 30.000 đồng và ACB xuống dưới ngưỡng 74.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư muốn bán tháo để trả nợ ngân hàng nhưng không thể đẩy hàng, cho dù giá cổ phiếu đã xuống rất thấp.

Theo Thanh Trần
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên