TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục kiến nghị tạm thời ngừng chưa thu thuế hoạt động kinh doanh chứng khoán

Tiếp tục kiến nghị tạm thời ngừng chưa thu thuế hoạt động kinh doanh chứng khoán

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán cho rằng TTCK Việt Nam năm 2014 sẽ ổn định hơn năm 2013 và nhà đầu tư sẽ quay lại thị trường.

Bên lề Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2014, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Thanh Kỳ, tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán về các kiến nghị của Hiệp hội về việc phát triển thị trường trong năm 2014.

Thưa ông, nhân dịp đầu năm mới 2014 Hiệp hội kinh doanh chứng khoán có kiến nghị gì với lãnh đạo các bộ ban ngành để hỗ trợ thị trường chứng khoán không?

Ông Nguyễn Thanh Kỳ: Năm 2014 tình hình kinh tế vĩ mô dần ổn định trở lại trong đó thị trường vàng, ngoại tệ, lãi suất đã có những điều chỉnh nhất định. Trên cơ sở đó tôi nghĩ vấn đề quan trọng của năm 2014 để có tác động mạnh mẽ hơn nữa tới TTCK là cần tiếp tục kiến nghị Chính Phủ và Quốc hội về việc tạm thời ngừng chưa thu thuế với hoạt động kinh doanh chứng khoán để tạo tiền đề và ổn định một cách lâu dài hơn.

Thứ hai, Ủy ban chứng khoán, Bộ Tài chính và Chính phủ nên sớm sáp nhập 2 Sở Giao dịch để trên cơ sở có nền tảng ổn định cho các công ty thành viên.

Thứ ba, trong bối cảnh khó khăn này Bộ Tài chính và UBCK nên nghiên cứu tiếp tục giảm các loại phí đối với thành viên thị trường kể cả các nhà đầu tư để trên cơ sở đó có thể giải phóng và tạo ra được nền tảng cho các nhà đầu tư vững tâm hơn.

Thứ tư, nên quan tâm hơn đến chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài để để hợ có thể thoải mái đầu tư vào TTCK Việt Nam. Sắp tới chúng ta mở room ra nhưng bên cạnh đó cũng cần có chính sách về thuế, phí, giảm bớt các thủ tục cho NĐT nước ngoài để khuyến khích việc thu hút vốn ngoại.

Năm 2013, Bộ Tài chính đã giảm phí lưu ký 50%, ông có thể nói rõ hơn về việc tiếp tục kiến nghị muốn giảm các loại thuế phí trong năm 2014?

Năm 2013 Bộ Tài chính đã giảm 50% phí lưu ký (xuống 0,25%) nhưng mức giảm này vẫn chưa đạt yêu cầu, mới giảm được một phần rất nhỏ. Tôi nghĩ chúng ta cần khuyến khích tiếp tục giảm phí để trên cơ sở đó thu hút nhiều doanh nghiệp lớn, nhiều nhà đầu tư lưu ký cổ phiếu một cách mạnh mẽ hơn.

Thực tế nhiều CTCK đã phải bỏ tiền túi ra để trả phí này thay cho các nhà đầu tư, do đó tôi nghĩ rằng cần giảm phí nhiều hơn nữa để lôi cuốn nhà đầu tư, khuyến khích nhà đầu tư vào thị trường một cách mạnh mẽ. Năm nay các DN nhất thiết phải cổ phần hóa và trên cơ sở đóvà các doanh nghiệp tham gia vào TTCK.

Ông đánh giá việc mở room nước ngoài sẽ tác động đến TTCK Việt Nam trong thời gian tới?

Đây là một mong muốn từ lâu của toàn thể các thành viên thị trường cũng như các Bộ ban ngành, nay khi TTCK Việt Nam đã hoạt động ổn định trở lại thì việc mở room lúc này là rất cần thiết. Mở room để NĐT nước ngoài thoải mái hơn trong việc bỏ vốn vào TTCK Việt Nam trong bối cảnh đất nước ta rất cần vốn.

Theo ông TTCK Việt Nam năm 2014 sẽ diễn biến ra sao?

Tôi cho rằng TTCK Việt Nam năm 2014 sẽ ổn định hơn năm 2013 và nhà đầu tư sẽ quay lại thị trường.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên