TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm cơ hội phía trước

Tìm cơ hội phía trước

VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh và mức đáy thiết lập hồi giữa năm 2008 có khả năng bị phá vỡ, nhưng trong đợt “thử lửa” lần này cơ hội đang dần xuất hiện.

Nước ngoài đẩy mạnh bán trái phiếu

Suốt tháng 9-2008 các nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ra cổ phiếu. Theo HSBC Hồng Kông trong bản báo cáo mới nhất về Việt Nam, nước ngoài đã bán ròng 116 triệu đô la Mỹ cổ phiếu trong tháng cuối cùng của quí 3.

Thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM cho thấy hai tuần đầu của tháng 10-2008, từ 29-9 đến 10-10 họ cũng là người bán ròng 174 tỉ đồng (mua vào 933 tỉ đồng, bán ra 1.107 tỉ đồng).

Các quỹ đầu tư nước ngoài từ chỗ hết tiền đã bắt đầu có tiền mặt. Tỷ lệ tiền mặt trong danh mục đầu tư của các quỹ do Dragon Capital quản lý đã tăng lên, có quỹ 6%, có quỹ 10%. Quỹ VOF của VinaCapital trong tháng 9-2008 đã có thêm 17,1 triệu đô la Mỹ tiền mặt từ cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Tuy nhiên việc bán ra cổ phiếu của nước ngoài không thấm tháp gì so với việc họ đẩy mạnh giao dịch trái phiếu. Cũng trong thời gian hai tuần đầu tháng 10 nói trên, theo Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội, tổng giá trị giao dịch trái phiếu trên sàn Hà Nội của nước ngoài tăng vọt, lên tới 11.932 tỉ đồng, trong đó họ bán ra 8.577 tỉ đồng, mua vào 3.355 tỉ đồng.

Lượng mua vào của họ chưa bằng 40% lượng bán ra và giá trị bán ròng là 5.222 tỉ đồng, tương đương 315 triệu đô la Mỹ. Đây là một mức tăng ấn tượng nếu biết rằng cả tháng 9-2008 tổng giá trị giao dịch trái phiếu của nước ngoài chỉ có 10.989 tỉ đồng.

Sự đẩy mạnh bán ra đã kéo theo sự gia tăng của lợi tức trái phiếu. Trong tháng 9-2008 lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn năm năm ổn định quanh mức 15-15,5%/năm, nhưng đến tuần trước đã tăng lên 16,7-17%/năm. Hai lần phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam gần đây nhất đều không thành công, do lãi suất trần được ấn định 15%/năm trong khi lãi suất bỏ thầu là 18-18,5%/năm.

Tiền chờ cơ hội

Rất khó phán đoán các nhà đầu tư nước ngoài có rút vốn ra không khi họ tăng cường bán trái phiếu. Những nguồn tin đáng tin cậy nói với TBKTSG rằng nước ngoài chưa rút vốn hoặc nếu có thì nguồn tiền chảy ra khỏi Việt Nam cũng chưa đáng kể. Những tuần vừa qua tỷ giá hối đoái của Việt Nam vẫn ổn định ở mức 16.550-16.600 đồng/đô la Mỹ và các ngân hàng thương mại không hề thiếu ngoại tệ. Việc tài trợ tiền đồng cho các nhà xuất khẩu theo lãi suất đô la đã và đang đảm bảo cho các ngân hàng nguồn ngoại tệ dồi dào. Hơn nữa, trong trường hợp cần thiết, việc hỗ trợ cho thị trường 300-500 triệu đô la Mỹ hoàn toàn nằm trong tầm tay của Ngân hàng Nhà nước. Cung cầu ngoại tệ vẫn đang nghiêng về cung.

Nhiều ý kiến nhận định việc nước ngoài tích cực bán ra cổ phiếu và trái phiếu là nhằm tận dụng cơ hội giải ngân vào những chứng khoán tốt ở mức giá thích hợp trong tháng 10 và 11-2008. Chúng tôi ủng hộ nhận định này. VinaCapital nói họ sẽ tái đầu tư (recycle cash) vào những doanh nghiệp niêm yết. Vietnam Asset Management Limited (VAM) vẫn bỏ vốn vào những công ty trên sàn có tình hình tài chính khả quan, nợ thấp, tiền mặt nhiều và không bị ảnh hưởng từ xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, châu Âu. “Nhiều công ty niêm yết có tốc độ tăng trưởng cao mà chỉ số P/E của năm 2008 đang ở mức hấp dẫn 5-8 lần”, VAM nhấn mạnh.

Đa số các quỹ đầu tư nước ngoài ở Việt Nam là quỹ đóng. Số tiền mà họ đã huy động, đã giải ngân, ngay từ đầu cũng được xác định rõ là chỉ đầu tư vào Việt Nam. Họ, hầu hết, đã giải ngân vào cổ phiếu khi VN-Index trên 900 điểm và mua trái phiếu với lợi tức 7-9%/năm. Bán và rút vốn bây giờ họ chắc chắn lỗ. Song huy động thêm vốn để đầu tư thêm trong hoàn cảnh hiện nay tương đối khó khăn. Đầu cơ giá xuống, bán rẻ để mua rẻ hơn và chuyển một phần vốn từ trái phiếu sang chờ mua cổ phiếu dường như là điều họ đang thực hiện! Sự tụt giảm của VN-Index dưới ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới đã mang lại cho họ một cơ hội tốt để thúc đẩy việc thực hiện ý định trên nhanh hơn.

Có lẽ một số nhà đầu tư trong nước đã nhận ra tín hiệu từ giao dịch của nước ngoài. Dạo qua các công ty chứng khoán, số lượng nhà đầu tư trong nước kiên nhẫn chờ thời điểm giải ngân bắt đầu tăng lên. Trên cả hai sàn lượng cổ phiếu chào bán từ khi VN-Index rơi về vùng 400 điểm giảm nhiều so với tháng 5-2008 và so với các đợt điều chỉnh trước đây.

Quan trọng hơn, những thông tin vĩ mô đang hỗ trợ cho nhà đầu tư. ANZ Economics & Markets Research ngày 9-10-2008 dự báo giá dầu thế giới đang tiến về ngưỡng 75 đô la Mỹ/thùng và thậm chí thấp hơn. Đây hẳn là động lực gây sức ép buộc các nhà nhập khẩu Việt Nam giảm giá xăng dầu thêm một lần nữa.

Dragon Capital trong bản báo cáo đề ngày 10-10-2008 nhận xét thời điểm Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất cơ bản và giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng xuống dưới 11% đang rất gần.

Trên thị trường tiền tệ lãi suất huy động của các ngân hàng đang giảm từng tuần, cá biệt từng ngày. Dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy trở lại kênh chứng khoán bởi với mức giá hiện tại cổ phiếu hứa hẹn một khả năng lợi nhuận lớn hơn gửi tiền ngân hàng.

Theo Hải Lý
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên