TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm cơ hội với cổ phiếu ngành dược

Tìm cơ hội với cổ phiếu ngành dược

Cổ phiếu ngành dược nên ở trạng thái nắm giữ, chờ khó khăn của kinh tế vĩ mô qua đi, ngành dược sẽ trở về đúng quỹ đạo phát triển của mình.

Trong một thời gian dài, nhóm cổ phiếu ngành dược vững vàng trong cơn lốc giảm giá chung của thị trường, nhưng sang tháng 6, 7 và nửa đầu tháng 8 lại bộc lộ sự yếu ớt đáng ngạc nhiên.

Hoạt động của ngành dược phụ thuộc vào hai yếu tố: sự thay đổi giá nguyên vật liệu thế giới và chính sách quản lý giá của Cục Quản lý dược Việt Nam (DAV). Các công ty sản xuất tân dược trong nước sử dụng tới 90% nguyên vật liệu nhập khẩu.

Trong hai năm 2006 - 2007, giá nguyên vật liệu nhập khẩu đã tăng trung bình 100%, nguyên vật liệu trong nước cũng tăng hơn 50%. Sáu tháng đầu năm nay, giá nguyên liệu đầu vào của ngành dược tăng thêm 20 - 30%, cá biệt như Vitamin C, E tăng tới 300 - 400%.

Các công ty dược đều có lượng dự trữ nguyên vật liệu giá rẻ từ cuối năm 2007, nhưng trong quý II và quý III năm nay, lượng nguyên vật liệu dự trữ đã cạn dần. Mặt khác, thuốc chữa bệnh nằm trong 14 mặt hàng chịu sự điều tiết giá của Chính phủ, các công ty dược không thể tuỳ tiện tăng giá bán, chuyển giao chi phí sang phía khách hàng như nhiều ngành khác. Chính sách quản lý giá của DAV khiến việc tăng giá thuốc được trì hoãn nhiều lần, tuy được nới ra từ giữa tháng 7 nhưng vẫn hạn chế, mỗi công ty chỉ được tăng giá bán từ 5 - 10 sản phẩm, với mức tăng khiêm tốn 5 - 10%.

Tuy nhiên, ngành dược cũng được hưởng một số chính sách ưu đãi. Vào thời điểm tỷ giá tăng cao, Chính phủ đã chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi để công ty dược mua ngoại tệ theo giá niêm yết. Với đặc thù riêng, Dược Hậu Giang (DHG), Domesco (DMC), Imexpharm (IMP) có lượng tiền mặt dồi dào, chi phí tài chính lãi vay tác động đến cả 3 doanh nghiệp nhẹ hơn so với nhiều công ty khác.

Ông Nguyễn Quốc Định, Phó tổng giám đốc Imexpharm cho biết, khó khăn về kinh tế vĩ mô tác động đến ngành dược khá đậm nét.

Các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đang sản xuất chủ yếu là dược liệu thông thường, nên việc tăng giá phải cân nhắc khi người điều trị có thể chuyển sang cách điều trị khác.

Trong quý II, do biến động của tỷ giá cao bất thường nên chi phí chênh lệch tỷ giá của DHG lên tới 8,6 tỷ đồng. Giá bán sản phẩm của DHG đã nằm ở mức giới hạn cho phép, vì vậy ít có khả năng Công ty được phép tăng giá cao hơn. Ba sản phẩm chủ đạo của DHG là Hapacol, Haginat và Klemetine chiếm 40% doanh số không thể tăng giá, trong khi chi phí nguyên vật liệu đã tăng 25%.

Theo bộ phận phân tích của một CTCK, để bù đắp, DHG phải được tăng thêm giá bán 13%. DHG có thể duy trì được tỷ suất lợi nhuận gộp 52% trong 6 tháng đầu năm là do lượng nguyên vật liệu dự trữ giá rẻ của Công ty còn kéo dài, đến tận quý III. DHG có danh mục sản phẩm lớn, với 270 chủng loại sản phẩm và điều này giúp Công ty linh hoạt chuyển dịch cơ cấu sản phẩm để duy trì lợi nhuận.

Đối phó với khó khăn, DHG đã linh hoạt chuyển cơ cấu sản phẩm như Ampicilin và Vitamin sang các sản phẩm tương đương giá rẻ hơn. Chiến lược của DHG trong những tháng cuối năm là tập trung vào các mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao như thuốc tim mạch, thần kinh; tập trung sản xuất các mặt hàng có chi phí nguyên liệu thấp, các sản phẩm chức năng không nằm trong diện quản lý giá của DAV.

Về DMC, chuyên viên phân tích Nguyễn Trí Dũng của CTCK HSC cho biết, do đặc thù là công ty sản xuất và kinh doanh nhập khẩu các sản phẩm dược và thiết bị y tế, nên khả năng dự báo biến động của thị trường tốt hơn các công ty trong ngành.

Vào những thời điểm tỷ giá biến động bất thường và nguyên liệu tăng cao, Công ty đã có lượng hàng hoá dự trữ tương đối lớn. DMC có danh mục sản xuất - kinh doanh lên tới 320 mặt hàng, trong thời gian tới Công ty cắt giảm khá lớn các loại thuốc kinh doanh không hiệu quả, chỉ tập trung vào chủng loại thuốc đặc trị.

Dù gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay, bộ phận phân tích CTCK Bản Việt cho rằng, ngành dược có tiềm năng phát triển tiêu thụ thuốc trung bình của người dân Việt Nam vẫn nằm ở mức 13 USD/người, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới.

Ba doanh nghiệp niêm yết đều là các công ty dược hàng đầu, có thương hiệu, thị phần, kênh phân phối riêng. Cả ba công ty đều đang trong giai đoạn tăng trưởng, mở rộng sản xuất và xây dựng nhà máy mới sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2009. Bộ phận phân tích của các CTCK đều cho rằng, cổ phiếu ngành dược nên ở trạng thái nắm giữ, chờ khó khăn của kinh tế vĩ mô qua đi, ngành dược sẽ trở về đúng quỹ đạo phát triển của mình.        

MỘT SỐ CHỈ TIÊU TÀI CHÍNH CỦA  3 DOANH NGHIỆP DƯỢC

 
Theo Ngọc Giang
ĐTCK

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên