TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm nguồn vốn mới từ thị trường Hàn Quốc

Tìm nguồn vốn mới từ thị trường Hàn Quốc

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc có thể là “miền đất” mới cho các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết và huy động vốn trong tương lai.

Tại Hội thảo “Cơ hội niêm yết và huy động vốn tại Hàn Quốc”, do Công ty Chứng khoán Woori CBV vừa tổ chức, các chuyên gia đều cho rằng, với vai trò là một trong những thị trường hàng đầu châu Á, Hàn Quốc đang là điểm đến hấp dẫn nếu doanh nghiệp Việt Nam biết tận dụng thời cơ.

Thành lập năm 2005, Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (Korea Exchange - KRX) được tập hợp từ 3 thị trường chính. Đó là, KOSPI (thành lập năm 1956) - thị trường trung tâm của các doanh nghiệp có quy mô lớn tiêu biểu của Hàn Quốc; KOSDAQ (thành lập năm 1996) - thị trường trung tâm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các công ty công nghệ cao và Derivatives (thành lập năm 1996) - thị trường giao dịch tương lai.

Hiện KRX là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ 3 tại châu Á (sau Tokyo và Hồng Kông). Theo Woori CBV, Hàn Quốc đang là quốc gia số 1 thế giới về giao dịch chứng khoán trực tuyến, với lượng vốn hóa thị trường lên tới gần 1.000 tỷ USD (tương đương 19.500 tỷ đồng) trong năm 2009.

Số liệu từ KRX cho thấy, tính đến tháng 8/2010, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên KOSPI là 773, trên KOSDAQ là 1.010. Giá trị giao dịch bình quân tại KOSPI là 5.279 KRW/ngày (tương đương 85.520 tỷ đồng) và trên KOSDAQ là 2.049 tỷ KRW/ngày (tương đương 33.194 tỷ đồng).

Ông Lee Daegyu, Phó trưởng ban Xúc tiến niêm yết (KRX) cho biết, doanh nghiệp Việt Nam muốn niêm yết trên KRX, trước hết, cần quan tâm tới các điều kiện niêm yết. Theo đó, có 2 nhóm điều kiện chính, gồm điều kiện định lượng (quy mô doanh nghiệp, kết quả kinh doanh, việc phân tán cổ phiếu và cơ cấu sở hữu) và điều kiện định tính (tính liên tục của doanh nghiệp, tính minh bạch trong kinh doanh, tính ổn định về tài chính).

Theo quy định hiện nay của KRX, doanh nghiệp niêm yết trên thị trường KOSPI phải có vốn chủ sở hữu 10 tỷ KRW (tương đương 162 tỷ đồng) và tổng giá trị thị trường 20 tỷ KRW (324 tỷ đồng). Trong khi đó, để niêm yết trên KOSDAQ, doanh nghiệp phải có 3 tỷ KRW (48,6 tỷ đồng) vốn chủ sở hữu và 9 tỷ KRW (145,8 tỷ đồng) giá trị thị trường.

Về kết quả kinh doanh, doanh nghiệp niêm yết trên KOSPI phải có doanh thu năm gần nhất là 30 tỷ KRW (tương đương 468 tỷ đồng) và trung bình 3 năm gần nhất là 20 tỷ KRW (324 tỷ đồng).

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải đáp ứng 1 trong 3 điều kiện khác, gồm: lợi nhuận năm gần nhất 2,5 tỷ KRW (40,5 tỷ đồng) và cộng 3 năm gần nhất 5 tỷ KRW (81 tỷ đồng); hoặc thu nhập trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm gần nhất 5% và cộng 3 năm gần nhất là 10%.

Trong khi đó, điều kiện về kết quả kinh doanh để được niêm yết trên KOSDAQ đơn giản hơn, với 1 trong 2 điều kiện: lợi nhuận năm gần nhất 2 tỷ KRW (32,4 tỷ đồng) hoặc ROE 10%...

“Mặc dù việc niêm yết trên KRX phải tuân thủ những điều kiện khá chặt chẽ, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết tại đây sẽ có được nhiều lợi thế và lợi ích mang lại”, ông Lee Daegyu nhấn mạnh và cho biết, một trong những lợi ích cơ bản nhất là doanh nghiệp có thể khai thác thị trường mới, xây dựng quan hệ đối tác với các công ty lớn, qua đó, nâng cao thương hiệu của mình tại Hàn Quốc, đồng thời có điều kiện học hỏi cơ chế quản trị của các doanh nghiệp nước ngoài.

Để niêm yết cổ phiếu tại KRX, các chuyên gia cho rằng, một trong những nội dung quan trọng mà doanh nghiệp Việt Nam nên quan tâm là lộ trình thực hiện IPO tại đây.

Ông You - Seok Nam, Giám đốc Khối IPO (thuộc Công ty Woori I&S) cho biết, có 8 bước cơ bản của lộ trình thực hiện IPO tại Hàn Quốc, trong đó có những bước quan trọng, như việc chuẩn bị tài liệu, chọn đơn vị tư vấn, các bước định giá, quan hệ cổ đông…

“Doanh nghiệp khi tiến hành IPO sẽ phải xem xét lại tất cả các điều kiện về định tính và định lượng để có phương án cụ thể, xử lý từng vấn đề. Chẳng hạn, về pháp lý, xem xét giải quyết những khúc mắc giữa luật Việt Nam và luật Hàn Quốc…”, ông You - Seok Nam nói.

Theo Chí Tín
Báo Đầu Tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên