TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm vốn theo cách khác

Tìm vốn theo cách khác

Nhiều DN giờ không mong phát hành CP để có vốn mới, mà chỉ mong tìm được cách nào giữ lại đồng cổ tức đáng lẽ phải trả cổ đông để bảo toàn tình hình tài chính hiện tại.

116.000 tỷ đồng là số vốn huy động được qua TTCK năm 2010. Con số này chủ yếu được DN phát hành cho cổ đông hiện hữu thông qua việc chào bán cổ phần với giá bằng mệnh giá hoặc chào bán trái phiếu chuyển đổi.

Trước đó, năm 2007 - năm kỷ lục về phát hành qua TTCK - đã huy động được 127.000 tỷ đồng tính theo mệnh giá (số DN niêm yết lúc đó là 210 DN, chưa bằng 1/3 số DN hiện nay). Số tiền thực tế các DN huy động được lớn hơn nhiều, ngoài vốn, DN còn thu được những khoản thặng dư hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng tích lũy.

Nhưng bối cảnh năm 2011 đã khác. DN rất khó thuyết phục cổ đông tiếp tục bỏ thêm vốn, trong khi nhu cầu vốn là rất lớn. Lãi suất không kỳ hạn có nơi đã huy động đến 14%, nếu phải vay ngân hàng, các DN phải chịu chi phí vốn quá lớn (trên 20%). Trong khi đó, nếu phát hành được cổ phiếu (CP) thì DN vừa có vốn để sử dụng vô thời hạn, vừa không phải chịu áp lực chi phí, có chăng chỉ là sự hứa hẹn về cổ tức cho cổ đông.

Nhưng nhiều DN giờ không mong phát hành CP để có vốn mới, mà chỉ mong tìm được cách nào giữ lại đồng cổ tức đáng lẽ phải trả cổ đông để bảo toàn tình hình tài chính hiện tại.

Trong tờ trình ĐHCĐ sắp tới, Sacombank nêu phương án trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15%, nhưng đồng thời dự kiến phát hành thêm CP cho cổ đông hiện hữu cũng tỷ lệ 15%. Phương án này sẽ phải chờ ĐHCĐ, nhưng nếu được thông qua thì đây là cách giữ lại đồng cổ tức nhỏ bé của cổ đông để tạm thời bảo toàn tài chính trong thời điểm các ngành, nhất là ngành ngân hàng đang quá khát vốn.

Một DN tài chính khác cũng đang phải vắt óc tìm cách nào đó để không phải trích tiền trả cổ tức cho cổ đông. DN này ở trong tình cảnh "trót" cho một số DN ngành công nghiệp vay vốn, nay giá điện tăng, than tăng, xăng tăng, nhưng chủ trương kiềm chế lạm phát không cho DN vay vốn được tăng giá sản phẩm đầu ra. Khi DN vay vốn gặp khó khăn thì DN cho vay cũng khó khăn tương tự. Tiền cho vay đọng cả lãi lẫn gốc, nếu có ép DN đi vay phải trả tiền hay tăng lãi suất cho vay cao hơn nữa cũng chẳng thể thu hồi được vốn.

Làm thế nào để cổ đông hiểu và chấp nhận để lại khoản cổ tức lãnh đạo DN hứa hẹn trước đó? Đây đang là bài toán không "dễ ăn, dễ nói" với cổ đông. Cùng với thời gian, cổ đông đã trải qua nhiều loại cảm xúc, từ vui sướng khi nghe tin được mua thêm CP hay được thưởng CP (thực chất chẳng thưởng gì cả), đến việc ngậm ngùi nộp tiền mua CP với giá bằng mệnh giá và nay, lại phải đứng trước cân nhắc có để lại đồng cổ tức cho DN dùng tiếp hay không? Sự khắc nghiệt của thị trường đang dạy người chơi bài học mới về giá trị cổ phiếu và trong sự khắc nghiệt đó, đây đó đã có những nhóm cổ đông nung nấu ý tưởng đòi giải thể DN...

Thị trường hiện thời không tạo cơ hội cho DN "bòn" thêm vốn của cổ đông, vậy có con đường nào khác để DN gọi vốn lúc này? Hoàng Anh Gia Lai đã tiên phong tìm vốn bằng một con đường mới, tuy không dễ dàng gì và chỉ phù hợp với những DN danh tiếng, nhưng cách làm này là một điểm sáng để các DN làm ăn minh bạch và hiệu quả khác có thể hướng theo.

Theo thống kê tại TTCK Việt Nam, năm 2010, lợi nhuận trước thuế của 20 DN lớn nhất từ 800 tỷ đồng đến 5.500 tỷ đồng, trong khi P/E chỉ từ 5-15 lần, trừ một số trường hợp đặc biệt (BVH, VIC). Sức hấp dẫn của DN Việt Nam là có thật và con đường gọi vốn theo cách mới đã có người mở đường, các DN không nên chỉ quẩn quanh nghĩ chuyện tìm vốn từ cổ đông cũ.

Theo Phạm Oanh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên