TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín hiệu mua đã được xác lập?

Tín hiệu mua đã được xác lập?

Chứng khoán được dự báo trong hướng tích lũy, nhưng với đà tăng khá tốt, nhiều tín hiệu mua vào đã được xác lập.

Theo đó, các dòng cổ phiếu như BĐS và chứng khoán đang được quan tâm. Một số yếu tố tác động tích cực là những cổ phiếu lớn bắt đầu tăng điểm trở lại, tạo sức lan tỏa cho toàn thị trường.

Chỉ số VN-Index đã khởi đầu tuần mới bằng phiên tăng điểm mạnh kèm theo khối lượng khớp lệnh tăng lên cao cho thấy tâm lý NĐT đã có phần lạc quan và mạnh dạn giao dịch hơn.

Trên phương diện kỹ thuật, một cây nến trắng dài xuất hiện sau quá trình tích lũy được tạo trên đường xu hướng ngắn hạn. Đây là tín hiệu tích cực không những giúp đường giá bứt phá khỏi vùng hỗ trợ mà có khả năng tiếp cận vùng đỉnh ngắn hạn là 609 điểm.

Tín hiệu tích cực

Thị trường tăng điểm được xem là tín hiệu tích cực, nhưng dòng tiền vẫn bị nhìn nhận trong trạng thái thụ động. Đa phần các cổ phiếu trong nhóm vốn hóa cao đều ghi nhận sắc xanh và tăng mạnh hơn mức bình quân của thị trường, như GAS (+0,9%), VNM (+1,48%), VIC (+3,31%), BVH (+3,29%) và BID (+2,61%)…

Cổ phiếu dòng chứng khoán, đặc biệt là các CTCK "kín room" cũng ghi nhận mức hoạt động mạnh. Thị trường tiếp tục xuất hiện tin chưa kiểm chứng về việc "điều chỉnh room nước ngoài" dành riêng cho các CTCK sắp được thông qua. HSC (+1,5%) và SSI (2,0%) là những cổ phiếu đại diện cho vấn đề này.

NĐT nước ngoài vẫn duy trì chuỗi mua ròng nhẹ phiên thứ hai liên tiếp. Cụ thể, khối ngoại mua ròng thêm 0,9 triệu cổ phiếu với giá trị ước đạt 30 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng lớn nhất là GAS (+12,1 tỷ đồng) và BVH (+10,4%). DPM dẫn đầu ở chiều bán ra (-8,8 tỷ đồng).

Nhìn chung, giao dịch khối ngoại đã có chuyển biến rõ nét từ giai đoạn mua ròng mạnh mẽ trong quý II sang giai đoạn "giao dịch cân bằng" bắt đầu từ tháng 7 đến nay.

Sự chuyển biến rõ nét khi xu hướng tăng điểm trở thành chủ đạo và dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản (blue chips đầu ngành và mid cap cơ bản). Sau khi điều chỉnh giảm nhẹ, thị trường lại bật tăng trở lại, duy trì trạng thái giằng co, cân bằng mà không bị giảm sâu như trước. Cổ phiếu blue chips, mid cap với lực cầu bắt đáy khá tốt khi điều chỉnh giảm giá và đã bật tăng trở lại.

Các chuyên gia phân tích nhận định thị trường sẽ khởi sắc trở lại khi chính sách vĩ mô có sự cải thiện; tăng trưởng tín dụng, GDP, lạm phát sẽ tốt hơn. Đặc biệt, các tin tức về dự báo kết quả kinh doanh quý III/2014 và điều quan trọng nhất là niềm tin của NĐT đang tăng trở lại.

Các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, ngân hàng hiện đang suy giảm

Tuy nhiên, đối với NĐT ngắn hạn, việc giao dịch cổ phiếu thực sự không thuận lợi khi cơ hội mua bán ngắn hạn gặp nhiều rủi ro hơn. Cổ phiếu nóng chỉ tăng trần được một phiên lại bị bán mạnh buộc phải quay đầu giảm trở lại.

Còn với NĐT giá trị thì khi thị trường điều chỉnh giảm là cơ hội tuyệt vời để tích lũy, mua vào cổ phiếu tốt. Nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền vẫn là nhóm dầu khí, xây dựng cơ bản, xây dựng hạ tầng, chứng khoán và bảo hiểm.

Với tâm lý mê tín, kiêng kỵ trong "tháng cô hồn" của NĐT, nên nhiều NĐT ngại giao dịch. Tuy nhiên, khi khối ngoại tích cực gom hàng, tạo động lực tích cực cho thị trường tăng điểm, chờ sóng tăng mới thì NĐT sẽ mất cơ hội tích lũy giá thấp.

Thị trường sẽ tăng dài hạn

Thực tế, thị trường đang trong xu hướng tăng và không bị suy giảm nghiêm trọng thì cơ hội tăng điểm là rất lớn. Nếu thị trường không thể tăng dài hạn thì buộc phải quay đầu giảm điểm, đó là thất bại của tất cả các bên tham gia thị trường.

Các năm trước, khi dòng tiền chưa chảy mạnh vào TTCK do các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, lãi suất ngân hàng đang đứng ở mức cao. Hiện nay, các kênh này đã suy giảm, nên chỉ còn chứng khoán là hấp dẫn nên dòng tiền vẫn chực chờ đổ vào đây.

Hơn nữa, các quỹ đầu tư ngoại vẫn đang huy động nguồn vốn khá tốt để đưa vào TTCK Việt Nam cũng sẽ tác động rất lớn. Thông tin hỗ trợ trong tháng 8 là việc sắp đưa vào hoạt động quỹ ETF nội. Điều này sẽ tạo ra tâm lý đầu cơ ở nhiều NĐT cá nhân.

Bản thân nhóm cổ phiếu bluechip cũng có sự phân hóa nhất định, có những dòng chưa tăng nhiều nhưng lại có điều chỉnh mạnh, vì vậy có cơ sở hồi phục trở lại cùng với nhóm penny. Cho nên, việc mua vào mức giá hợp lý luôn được ủng hộ.

Các DN cũng công bố kết quả kinh doanh tăng vượt bậc đã giúp thị trường tốt hơn và tăng trưởng bền vững hơn. Vì vậy, NĐT cần quan tâm đến những mã có sự giảm giá mạnh có khả năng bật tăng trở lại cao hơn.

Cụ thể, nhóm mid-cap và penny chưa tăng nhiều nhưng lại điều chỉnh sâu và sớm hơn thị trường chung. Cho nên, cổ phiếu đã về vùng hỗ trợ mạnh hơn so với thị trường nên cơ sở hồi phục lại sẽ sớm hơn. Một số ngành nguyên vật liệu, năng lượng và vận tải, ngân hàng, bảo hiểm cũng được quan tâm mua vào.

NĐT ưa mạo hiểm có thể mua vào cổ phiếu để trước khi xu hướng tăng chính thức của thị trường được xác lập. Hiện các chỉ báo kỹ thuật "đột ngột" thể hiện một xu hướng tăng giá mới, khi đường Stochatics bất ngờ quay đầu và hướng lên. Đây là một tín hiệu mua vào.

Còn đường MACD vẫn đang nằm dưới đường tín hiệu, nhưng lại có xu hướng lên. Một khi VN-Index chính thức vượt qua mốc 600 thì sẽ cho tín hiệu mua vào chắc chắn hơn.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên