TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín hiệu tích cực từ báo cáo quý một

Tín hiệu tích cực từ báo cáo quý một

Một số doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm với tỷ lệ hoàn thành 20-30% kế hoạch.

Dù cách đích đến khá xa nhưng theo các chuyên gia, đó là tín hiệu tích cực sau một loạt áp lực đè nặng hồi đầu năm.

Nhà đầu tư trông ngóng kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Giá cổ phiếu do vậy dập dìu lên xuống ngay từ lúc thông tin ở dạng tin đồn cho đến khi chính thức phơi bày. Hiện chưa phải là cao điểm công bố kết quả hoạt động quý đầu tiên năm Canh Dần, nhưng nhiều người đã ráo riết săn đón, dò hỏi lãnh đạo trong đại hội cổ đông, thậm chí gọi điện trực tiếp hoặc lang thang trên các diễn đàn để nắm bắt.

Những tháng đầu năm, các công ty phải chống chọi với lãi vay cao, giá các yếu tố đầu vào tăng mạnh, hết hưởng lãi suất ưu đãi. Song, những thông tin đầu tiên cho thấy doanh nghiệp đã đi khoảng 1/4 kế hoạch đề ra.

Công bố trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (VNS) thu 369 tỷ, lãi trước thuế 38,41 tỷ đồng, với tỷ lệ hoàn thành tương ứng 24,9% và 28%. Dù lợi nhuận sau thuế chỉ có 11,8 tỷ và đáp ứng 23% kế hoạch năm, nhưng so với cùng kỳ VNS đã vượt 45,6%.

Là một trong 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã có số liệu lợi nhuận trước thuế trọn quý là 697 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận năm 2010 của HAG ở mức 2.681 tỷ đồng. Ngoài việc gấp rút chuẩn bị, đẩy nhanh tiến độ thi công ở một số dự án căn hộ, văn phòng cho thuê, HAG cũng có kế hoạch trồng cao su, khai thác quặng, thủy điện và sẽ góp thêm vào tổng doanh thu trong thời gian tới.

Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí (DPM) đã thực hiện 36% kế hoạch lợi nhuận trước thuế, với số lãi thu về ước 360 tỷ đồng và doanh thu trọn quý là 1.600 tỷ đồng. Lượng phân bón trong vụ hè thu được dự báo đủ, nhưng giá có thể điều chỉnh dưới tác động của các yếu tố: xăng, dầu, điện, than, cước vận chuyển, tỷ giá nguyên liệu trên thị trường thế giới. Đại gia ngành phân bón hóa chất ước doanh thu sẽ tiếp tục đạt mức cao, khoảng 1.500 tỷ đồng trong quý hai.

Thuộc nhóm công bố thông tin khá sớm trên thị trường, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB) đạt 510 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (chưa gồm lợi nhuận hợp nhất từ các công ty trực thuộc), tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nếu so với kế hoạch đề ra trong năm 2010 mới chỉ đạt 21,25%.

Theo Phó tổng giám Công ty chứng khoán Tân Việt Hoàng Xuân Quyến: "Doanh nghiệp nếu đạt trên 20% kế hoạch trong quý một đã là một nỗ lực. Nhất là năm nay thời gian nghỉ Tết khá dài, chi phí vốn tăng cao".

Năm nay, doanh nghiệp nào cũng muốn phát hành cổ phiếu tăng vốn nên rất chú tâm vào hiệu quả hoạt động kinh doanh để làm thỏa sự kỳ vọng nhà đầu tư. Song, trong bối cảnh một loạt yếu tố đầu vào thay đổi và với độ trễ nhất định, thì quý hai mới thực sự là khoảng thời gian doanh nghiệp chịu nhiều áp lực. Bởi khi ấy, công ty phải đạt đảm bảo ít nhất 50% kế hoạch đề ra.

Tuy dè dặt, nhưng phần lớn doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh đều tăng trưởng hơn năm trước. Trưởng bộ môn đầu tư tài chính, Khoa tài chính doanh nghiệp Đại học Kinh tế TP HCM, ông Lê Đạt Chí cho rằng: "Báo cáo năm, sau khi kiểm toán còn có sự chênh lệch lớn, thì với báo cáo quý một không soát xét, nhà đầu tư không nên vội lạc quan".

Theo ông, nhà đầu tư không nên quá chăm chú vào lợi nhuận, bởi một số công ty có thể tạm hạch toán trước, chứ các dự án chưa bán được. Một năm dự báo nhiều khó khăn còn phía trước. Do vậy, dù chỉ hoàn thành kế hoạch ở mức trung bình 20, 22% kế hoạch đề ra, chưa có gì đột phá nhưng đánh giá của các chuyên gia đây vẫn được xem là "trái ngọt" sau bao ngày doanh nghiệp vật vã với báo giá tăng, chi phí lên cao.

Phòng phân tích Công ty chứng khoán Dầu Khí nhận định, mặt bằng lãi suất cho vay trong quý phổ biến ở 15-18%, thậm chí 20%, là trở ngại lớn của doanh nghiệp. Nguồn tiền cho thị trường chứng khoán trong quý một đã bị hạn chế nhiều so với giai đoạn tăng trưởng nóng năm 2009, khiến chứng khoán không có những đợt sóng lớn.

Theo Bạch Hường
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên