TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín hiệu từ cổ phiếu STB

Tín hiệu từ cổ phiếu STB

STB đột ngột được đẩy nhẹ lên trên giá tham chiếu khiến hàng loạt bluechips tăng nhẹ trở lại. Thanh khoản sụt giảm mạnh. VN-Index đầu phiên giảm 1,83 điểm hiện đang tăng gần 3 điểm.

S&P500 đã không thể vượt được ngưỡng 1000 điểm trong phiên giao dịch hôm qua trên TTCK Mỹ. Nhà đầu tư bán cổ phiếu năng lượng khi giá dầu giảm và các cổ phiếu ngân hàng mất điểm vì nỗi lo nợ xấu tăng cao.

Không được hỗ trợ từ phía TTCK Mỹ, nhà đầu tư trong nước sáng nay tiếp tục bán cổ phiếu trong khi sức mua tiếp tục giảm mạnh.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 1,83 điểm xuống 417,65 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 2 triệu đơn vị, tương đương 72,94 tỷ đồng.

Toàn bộ thị trường có 4 cổ phiếu tăng trần là RIC, PGC, VIC và VPL. Ba cổ phiêu PGC, VIC, VPL bắt đầu tăng tốc từ phiên giao dịch hôm qua khi PGC bắt đầu thông báo kết quả kinh doanh quý II khả quan.

Trong khi đó, SSI, STB, VCB, BVH...vẫn giảm điểm. Cổ phiếu TSC của CTCP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ bị bán sàn khối lượng lớn.

Khối ngoại đã mua ròng 20 phiên liên tiếp trong khi các nhà đầu tư trong nước liên tục bán giá thấp. Thanh khoản thấp đang là mối lo lớn nhất hiện nay của các nhà đầu tư. Bởi những người đang nắm giữ tiền mặt sẽ chưa tham gia thị trường nếu thanh khoản liên tục sụt giảm cho dù VN-Index tăng nhẹ.

Sang đợt 2, tính đến 9h15, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ đạt hơn 130 tỷ đồng, VN-Index vẫn giảm nhẹ.

Tuy nhiên, bắt đầu từ 9h20, xuất phát từ tín hiệu của cổ phiếu STB được đẩy lên, VN-Index tăng nhẹ 1,2 điểm lên 420,68 điểm. STB mở đầu phiên giao dịch giảm 300 đồng xuống 31.700 đồng/cp, hiện đã có lúc tăng lên 32.300 đồng/cp, đang giao dịch tại giá tham chiếu 32.000 đồng/cp, khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị.

SSI cũng đang “lưỡng lự” quanh mức giá tham chiếu 54.000 đồng/cp, khớp lệnh hơn 600.000 đơn vị.

Các cổ phiếu khác như SAM, SJS, VNM, HAG…đang tăng nhẹ trở lại. CTG của Vietinbank đang tăng 400 đồng lên 35.800 đồng/cp.

Mặc dù khối các cổ phiếu dẫn dắt thị trường công bố kết quả kinh doanh quý II khả quan song các thông tin này chưa thỏa mãn được kỳ vọng của các nhà đầu tư, một số công ty như HAG, VNM, SSI, STB, HPG…đều vượt trên 50% kế hoạch năm, HPG và HAG điều chỉnh tăng kế hoạch song dường như các thông tin này không tác động nhiều đến các nhà đầu tư bởi đa số còn đang chú ý đến diễn biến chung của chỉ số VN-Index.

Ngày 21-7, Hiệp hội Đầu tư Tài chính VN, đưa lên website của mình nội dung khuyến cáo về việc đầu tư chứng khoán tại VN, trong đó cảnh báo: “Hiện nay một số công ty chứng khoán đang “cổ vũ” cho thị trường chứng khoán đi xuống. Tuy nhiên, sẽ không ngạc nhiên khi những công ty này và khách hàng ruột của họ đang giải ngân”.

Tại sàn Hà Nội, tính đến 10h, HNX Index tăng nhẹ 0,63 điểm lên 140,45 điểm. Thanh khoản vẫn rất thấp khi chỉ có hơn 5 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trị giá 150 tỷ đồng.

Toàn thị trường có 83 mã tăng giá, 62 mã giảm giá và 62 mã giá.

Các cổ phiếu có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến HNX Index đều không có biến động mạnh, ACB và VCG giảm 100 đồng, KBC, PVS, SHB đứng giá… Phía tăng giá có TBC tăng 1.200 đồng lên 27.000 đồng, VSP tăng 700 đồng lên 27.700 đồng..

Nhiều cổ phiếu nhỏ vẫn tăng trần như BBS, EBS, ECI, HHC, KMF, QST, SAP, SDC, SGD, VC6… Có thể thấy các cổ phiếu ngành sách – thiết bị trường học chiếm áp đảo trong nhóm này. BBS, HHC là những cổ phiếu đã tăng mạnh từ hôm qua.

Hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu MDC của CTCP Than Mông Dương.

Phương Mai - Quốc Thắng

phuongmai

Trở lên trên