TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình hình hoạt động một số ngành trong quý I/2010

Tình hình hoạt động một số ngành trong quý I/2010

Tình hình sản xuất của các DN ngành dệt may khá ổn định và có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

Ngành điện những tháng tiếp theo, khả năng thiếu điện là rất lớn...

Tình hình khô hạn diễn ra trên diện rộng, lượng nước hiện tại về các hồ thủy điện hiện ở mức thấp – mức thấp kỷ lục chưa từng diễn ra trong lịch sử: hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang…

Các hồ thủy điện Miền Bắc tiến hành xả nước để phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân. Thêm vào đó nắng nóng sớm tại Miền Bắc vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 làm phụ tải tăng cao. Lượng điện mua từ Trung Quốc bị giảm 100 triệu kWh từ tháng 3/2010; khí PM3 cấp cho cụm nhà máy điện Cà Mau chỉ đạt 3,5 triệu m3/ngày trong khi nhu cầu cần 6 triệu m3/ngày.

Ngành thép

Lượng thép sản xuất trong quý I/2010 đạt mức khá hơn so với cùng kỳ năm 2009: ước sản lượng thép các loại đạt khoảng 1,2 triệu tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ. Lượng thép tồn kho cuối quý giảm so với đầu năm, ước khoảng 250 ngàn tấn, lượng phôi thép tồn kho khoảng 110 ngàn tấn.

Ngành Dệt may

Tình hình sản xuất của các DN ngành dệt may khá ổn định và có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

Số lượng đơn đặt hàng đã tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái (nhiều DN đã ký đơn hàng hết quí II). Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dệt may ước đạt 2,16 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ. Hiện đơn giá xuất khẩu vẫn giảm ở mức 10-15% và khả năng có thể tăng lên nhưng không nhiều, trong khi áp lực tăng thu nhập của người lao động khá lớn, cùng các chi phí khác gia tăng như vận tải..nên bài toán hiệu quả sản xuất, xuất khẩu vẫn cần được các DN tính toán chặt chẽ.

Dự báo trong năm 2010, sức mua của các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU và Nhật Bản sẽ được cải thiện, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của hàng dệt may. Tuy nhiên, vấn đề rào cản kỹ thuật đối với hàng dệt may nhâp khẩu vào Mỹ theo Luật Bảo vệ môi trường người tiêu dùng của Mỹ là không nhỏ (yêu cầu có giấy kiểm nghiệm của bên thứ ba xác nhận sản phẩm sử dụng nguyên liệu bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng).

Ngành Da giầy

Tình hình sản xuất và và tiêu thụ sản phẩm da giày trong 3 tháng đầu năm ổn định và phục hồi so với cùng kỳ năm trước. Đơn hàng xuất khẩu nhiều nhưng thiếu công nhân (do đơn giá gia công thấp) nên không phát huy được hết công suất máy móc thiết bị. Bên cạnh đó, việc gia hạn thuế chống bán phá giá lên giày mũ da tại thị trường EU và không được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) luôn là yếu tố được nhiều khách hàng lợi dụng ép giá doanh nghiệp Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm da giày trongquý I ước đạt 1,03 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Ngành nhựa

Nguyên liệu đầu vào tăng đồng thời quý I không phải là mùa sản xuất của ngành.

Ngay từ đầu năm 2010, giá nguyên liệu nhựa các loại đã tăng, trong đó nhựa PP, PE tăng cao thêm 200 USD/ tấn, nhựa PVC tăng khoảng 50 USD/tấn. Quý I chưa phải là mùa sản xuất của doanh nghiệp nhựa nên chỉ sản xuất ở mức độ bình ổn, duy trì đủ việc làm cho người lao động. Giá trị xuất khẩu các sản phẩm nhựa ước đạt210 triệu USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành bia - rượu - nước giải khát

Tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ

Mặc dù giá một số loại bia trên thị trường có tăng, song nguồn cung dồi dào nên không xảy ra tình trạng sốt giá. Sản lượng bia ước đạt 466,6 triệu lít, tăng 15,9% so với cùng kỳ, trong đó: Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội ước đạt 87,6 triệu lít, tăng 26,9%; Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ước đạt 257,2 triệu lít, tăng 20,2% so với cùng kỳ. Sản lượng bia của khu vực kinh tế địa phương giảm mạnh.

Đối với mặt hàng rượu, do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh trong dịp Tết nên các doanh nghiệp phải hoạt động hết công suất và tăng thời gian làm việc mới đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong và sau Tết. Với năng lực sản xuất tăng nhanh khi đưa vào hoạt động giai đoạn I nhà bia tại Vĩnh phúc, TCT Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đã đẩy mạnh và mở rộng mạng lưới tiêu thụ, đổi mới phương thức nên luôn bảo đảm cho thị trường ổn định.

Ngành dầu thực vật

Sản xuất kinh doanh của các DN nhìn chung ổn định, nhưng đang gặp khó khăn trong việc mua ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất. Giá trị sản xuất công nghiệp của TCT CN Dầu thực vật ước đạt 543 tỷ đồng bằng 91,6% cùng kỳ năm trước; sản phẩm sản xuất ước đạt 125,3 ngàn tấn dầu các loại, bằng 100% so với cùng kỳ; xuất khẩu đạt 2,8 triệu USD tăng 31,6% so cùng kỳ năm trước; nhập khẩu ước thực hiện 116 triệu USD, tăng 44,8% so cùng kỳ năm trước.

Theo CK Artex

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên