TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TIX: Có thể đạt lợi nhuận bất thường từ chuyển nhượng bất động sản

TIX: Có thể đạt lợi nhuận bất thường từ chuyển nhượng bất động sản

Theo VDSC, nếu thực hiện chuyển nhượng dự án Tani Building Lý Thường Kiệt, TIX có thể ghi nhận một khoản lợi nhuận khoảng 80 tỷ đồng.

CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình – Tanimex (mã: TIX) là một doanh nghiệp có quy mô trung bình trong ngành bất động sản xét về quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu. Nhưng lợi thế của công ty là chủ đầu tư KCN duy nhất trong nội thành. Bên cạnh đó, TIX cũng có quỹ đất sạch lớn tại tại quận Bình Tân, Tân Bình và quận 12.

TIX hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 6 công ty trực thuộc hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và cung cấp dịch vụ xây dựng, y tế.

Hoạt động mũi nhọn mang lại nguồn thu chính cho công ty trong các năm qua là đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và kinh doanh bất động sản. Tỷ trọng đóng doanh thu tăng dần qua các năm (24% năm 2007, 29% năm 2008, 41% trong 9 tháng 2009) và chiếm 67% lợi nhuận gộp.

Khu công nghiệp: TIX hiện là chủ đầu tư khu công nghiệp Tân Bình. Nhờ có vị trí thuận lợi là KCN duy nhất nằm trong nội thành, cách trung tâm Tp.HCM 12km, nên thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Tổng diện tích KCN khoảng 105,9ha, trong đó, phần đất cho thuê mua 75ha đã bán hết. Doanh thu sẽ được phân bổ đến hết năm 2012, nhưng phần lớn (khoảng 80%) đã được hạch toán trong các năm trước.

Phần đất kinh doanh còn lại khoảng 9h được công ty xây kho xưởng cho thuê cũng được lấp đầy 100%. Nguồn thu từ việc cho thuê này ước tính khoảng 48 tỷ đồng/năm với tỷ suất lợi nhuận ước đạt trên 30%.

Song song đó, TIX đang triển khai mở rộng kho xưởng cho thuê với quỹ đất 24ha tại KCN Tân Bình II.

Kinh doanh địa ốc: công ty có điều kiện phát triển lĩnh vực này nhờ được Nhà nước cấp phép xây dựng kinh doanh phụ trợ nhà ở cạnh KCN.

Nguồn thu chính trong các năm gần đây đến từ các dự án phục vụ tái định cư và cho các CBCNV làm việc trong KCN. Vì vậy mà tỷ suất sinh lời từ các dự án này không cao.

Tuy nhiên, TIX còn quỹ đất sạch 40ha tại KCN Tân Bình I, KCN Tân Bình II cùng hơn 10.000m2 đất tại quận Tân Bình và quận 12. Với quỹ đất lớn, công ty có kế hoạch triển khai các dự án chung cư và văn phòng cho thuê trong thời gian tới.

Ngày 25/12, TIX đã tổ chức Lễ Khởi Công cùng lúc 2 dự án gồm chung cư Tanibuilding Sơn Kỳ và Trường PTTH Sơn Kỳ tại Q.Tân Phú – Tp. Hồ Chí Minh.

Dự án chung cư Tanibuilding Sơn Kỳ với giá bán chỉ khoản từ 12 - 13 triệu/m2 với tổng vốn đầu tư khoảng 476,7 tỷ đồng bao gồm 673 căn hộ sẽ đáp ứng nhu cầu căn hộ cho hơn 2700 người. Dự án chung cư Tanibuilding Sơn Kỳ sẽ hoàn thành vào quý 2 năm 2011. Dự án bao gồm 2 chung cư: Tanibuilding Sơn Kỳ 1 và Tanibuilding Sơn Kỳ 2. Trong đó giai đọan 1 sẽ triển khai trước 1 block Chung cư Tanibuilding Sơn Kỳ 2.

Công ty đã có giấy phép xây dựng Dự án Tani Building Lỹ Thường Kiệt, tổng vốn đầu tư 344 tỷ đồng. Do chi phí giá vốn đất thấp (khoảng 74 tỷ đồng), tỷ suất sinh lời của dự án này khá cao, đạt 37-38%.

Tuy nhiên, theo CTCP Rồng Việt (VDSC), mặt bằng 7.017m2 của dự án này đã có người chào mua với giá trên 20 triệu/m2. Vì vậy, thay vì khai thác xây dựng căn hộ cao cấp thương mại tại đây, công ty cũng đang có lựa chọn sẽ chuyển giao mặt bằng. Nếu quyết định này được thực hiện, TIX có thể hạch toán ngay một khoản lợi nhuận khoảng 80 tỷ đồng.

Đầu tư tài chính: Các khoản đầu tư tài chính (kể cả ngắn hạn và dài hạn) tính đến cuối tháng 9/2009 chiếm 29% tổng tài sản. Trong đó, đầu tư tài chính ngắn hạn (24,4% tổng tài sản), phần lớn là nguồn tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Đầu tư dài hạn là khoản góp vốn vào các công ty liên kết, liên doanh. Hiện tại, TIX nắm 40% vốn của CTCP chứng khoán Chợ Lớn.

Kết quả kinh doanh

Trong 9 tháng đầu năm 2009, doanh thu của công ty đạt 564,4 tỷ đồng doanh thu thuần, tương đương cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế đạt 51,3 tỷ đồng, gần bằng cả năm 2008.

Theo công bố mới đây của TIX, lợi nhuận sau thuế quý 4/năm 2009 ước đạt 16 tỷ đồng, lũy kế lợi nhuận sau thuế 4 quý/năm2009 đạt 67 tỷ đồng, tương đương thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) là 5.583 đồng.

Trong năm 2010, lợi nhuận sau thuế dự kiến của Tanimex dự kiến đạt từ 70 tỷ-120 tỷ, tương đương mức EPS từ 5.833 đ-10.000 đ .

VDSC ước tính tăng trưởng doanh thu của TIX sẽ đạt mức bình quân 10%/năm. Với chiến lược đẩy mạnh kinh doanh địa ốc và cho thuê KCN, tỷ suất lợi nhuận biên năm 2009 ước đạt 20% và sẽ được cải thiện dần trong các năm tới.
 
 
K.A.L
Theo VDSC

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên