TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TLS: Q1 lãi trước thuế 540 triệu đồng, năm 2012 sẽ cắt giảm 30% nhân sự

TLS: Q1  lãi trước thuế 540 triệu đồng, năm 2012 sẽ cắt giảm 30% nhân sự
Cái tên TLS sau 12 năm sẽ "biến mất" khỏi thị trường và thay bằng MBS

Nếu dự thảo thông tư 13 sửa đổi được thông qua, các chỉ số của TLS sẽ được tính vào ngân hàng mẹ MB do đó MB cần thiết phải "quản lý chặt" TLS.

Sáng nay, đại hội cổ đông CTCP Chứng khoán Thăng Long đã diễn ra thành công tại trụ sở ngân hàng MB, số 3 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Đoàn chủ tịch điều khiển phiên họp có 2 người là ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc TLS và ông Quách Mạnh Hào, thành viên HĐQT.

Hầu hết các nội dung trong tờ trình của HĐQT đều được cổ đông thông qua. Cụ thể, ĐHCĐ thông qua việc đổi tên CTCP Chứng khoán Thăng Long (TLS) thành CTCP Chứng khoán MB (MBS), chuyển địa điểm trụ sở chính của công ty từ 98 Ngụy Như Kon Tum về số 3 Liễu Giai (là tòa nhà Sở giao dịch của MB), sửa đổi điều lệ, thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2012 đạt 10,5 tỷ đồng LNTT..

Ngân hàng mẹ MB phải “quản lý chặt” TLS vì dự thảo thông tư 13 sửa đổi?

Về việc thay đổi thương hiệu và “gắn tên” với ngân hàng mẹ, Tổng giám đốc Lưu Trung Thái cho rằng thông thường khi công ty con gặp khó khăn, ngân hàng mẹ sẽ “đẩy ra xa”, nhưng trong lúc khó khăn nhất TLS được ngân hàng mẹ “bao bọc” cho thấy trách nhiệm cao của MB đối với các công ty thành viên.

Với việc dự kiến thay đổi thông tư 13 của NHNN, thì kết quả hoạt động và các chỉ tiêu của công ty con như CTCK Thăng Long sẽ được tính vào các chỉ tiêu của ngân hàng mẹ MB, ví dụ như danh mục đầu tư, danh mục cho vay… do đó việc quản lý và phối hợp giữa công ty mẹ MB và các công ty con là việc làm cần thiết.

Sẽ chuyển chi nhánh Hà Nội về Ngụy Như Kon Tum, chuyển nhượng hoặc cho thuê mặt bằng 2 sàn giao dịch còn lại

Về việc chuyển trụ sở chính từ 98 Ngụy Như Kon Tum về tòa nhà Sở giao dịch của ngân hàng MB tại số 3 Liễu Giai, ban lãnh đạo TLS đã có văn bản báo cáo ngân hàng mẹ MB và đã được sự chấp thuận. Đối với 3 sàn giao dịch cũ tại Ngụy Như Kon Tum, TLS sẽ giữ lại 1 sàn giao dịch để bố trí trung tâm công nghệ của công ty, duy trì 1 chi nhánh (chuyển chi nhánh Hà Nội về Ngụy Như Kon Tum), 2 sàn còn lại sẽ tìm đối tác để chuyển nhượng hoặc cho thuê để thu hồi vốn đầu tư trước đây

Quý I/2012 lãi trước thuế 540 triệu đồng

Tại đại hội, Tổng giám đốc Lưu Trung Thái cũng cho biết Quý I/2012 TLS lãi 540 triệu đồng lợi nhuận trước thuế. Về kết quả kinh doanh năm 2011 lỗ hơn 500 tỷ đồng, lỗ lũy kế 556 tỷ, ông Thái cho biết với điều kiện hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để TLS “tham vọng” về việc niêm yết. Bởi vì về nguyên tắc, một công ty muốn niêm yết trên sàn HoSe phải có lãi 2 năm liên tiếp, sàn HNX phải lãi 1 năm liên tiếp và không có lỗ lũy kế. Hiện tại, TLS đặt mục tiêu hàng đầu là tái cấu trúc công ty, phát triển bền vững, sau đó mới nghĩ đến việc niêm yết ở đâu và khi nào.

Về việc lựa chọn công ty kiểm toán, một nhà đầu tư có ý kiến TLS nên chọn công ty kiểm toán cùng với công ty kiểm toán cho ngân hàng MB, vì khi hạch toán báo cáo MB phải hợp nhất cả báo cáo kết quả kinh doanh của TLS, khi đó công ty kiểm toán sẽ không phải làm lại 2 lần. Tuy nhiên cuối cùng ĐHCĐ vẫn thông qua việc ủy quyền cho HĐQT lựa chọn công ty kiểm toán phù hợp.

HĐQT thông qua việc chuyển quỹ Đầu tư phát triển sang quỹ Hỗ trợ kinh doanh (số dư hơn 5 tỷ đồng). Ông Lưu Trung Thái cho biết sau khi cân nhắc hoạt động của công ty thì mảng kinh doanh chủ chốt là mảng dịch vụ tài chính, cần phải có kinh phí để hỗ trợ phát triển đối tác huy động vốn đầu tư với giá hợp lý, ông cam kết với cổ đông HĐQT sẽ kiểm soát việc sử dụng qũy một cách hiệu quả, HĐQT sẽ báo cáo Ban kiểm soát trước khi chi quỹ này và sử dụng quỹ trong 3 năm thay vì 1 năm như tờ trình.

Hướng tới mục tiêu nằm trong Top 3 về thị phần môi giới, giảm 30% nhân sự

Năm 2012, TLS đặt kế hoạch đạt gần 310 tỷ doanh thu thuần và 10,5 tỷ đồng lợi nhuận.

Về mảng môi giới, TLS không tập trung nhiều vào việc gia tăng thị phần mà chỉ hướng tới mục tiêu nằm trong Top3 và sẽ tập trung tăng thị phần các mảng nghiệp vụ khác. TLS sẽ xây dựng lại đội ngũ broker và chế độ đãi ngộ nhằm nâng cao hiệu quả của đội ngũ broker.

Năm 2012 TLS lên kế hoạch tái cơ cấu nhân sự theo hướng tinh giảm, gọn nhẹ nhằm nâng cao năng suất lao động, quy mô nhân sự sau khi tái cơ cấu sẽ là 280 nhân viên (giảm 130 người so với cuối năm 2011 – giảm 31%) trên toàn hệ thống công ty.

Về mảng dịch vụ ngân hàng đầu tư, năm 2012 là năm được dự đoán các hoạt động mua bán sáp nhập M&A sẽ tăng trưởng mạnh, đây là cơ hội để TLS thực hiện các thương vụ M&A mang lại doanh thu và tạo dựng uy tín, vị thế trên thị trường (năm 2011 TLS thành công với thương vụ Diego mua 30% cổ phần của Halico).

Về hoạt động đầu tư, năm 2012 công ty đặt mục tiêu cơ cấu và giảm giá trị danh mục đầu tư nhằm tránh những rủi ro của TTCK.

Chiến lược lâu dài của TLS là trở thành một ngân hàng đầu tư có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.


 
Minh Châu

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên