TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TÔI ĐẦU TƯ: 6 nhóm doanh nghiệp sẽ tăng trưởng mạnh giai đoạn 2017-2018 (Phần 1+2)

TÔI ĐẦU TƯ: 6 nhóm doanh nghiệp sẽ tăng trưởng mạnh giai đoạn 2017-2018 (Phần 1+2)

Nhà đầu tư Võ Văn Trường nhận ra từ quãng thời gian TÔI ĐẦU TƯ là sự tăng giá vô lý đã hẹp cửa, mở ra một trang mới cho thị trường đó là đầu tư đúng nghĩa và bài bản với những chuẩn mực nhất định mới thành công lâu dài.

Lời tòa soạn: Những đồng tiền kiếm được từ HỌC mà ra, những đồng tiền kiếm được nhờ TẬN DỤNG TRIỆT ĐỂ sự nhiễu nhương của thị trường chứng khoán thời non trẻ, những đồng tiền kiếm được do LÀM GIÁ CỔ PHIẾU…đã được nhà đầu tư Võ Văn Trường chia sẻ trong suốt 3 chương bài dự thi TÔI ĐẦU TƯ do CafeF phối hợp báo Trí thức trẻ tổ chức.

Sau khi đăng tải tuyến bài chia sẻ của nhà đầu tư Võ Văn Trường, hàng loạt comment cả tốt lẫn xấu được độc giả đưa ra. Có người chẳng tin chuyện biến 15 triệu đồng thành 2,5 triệu USD, có người bảo thời đó không bao giờ quay lại nên việc đọc chỉ để biết, có người nhiều năm bám trụ thị trường lại cảm thấy mình là một phần trong đó, có người lại cảm thấy rằng họ học được rất nhiều từ những chia sẻ của nhà đầu tư Trường…

Mỗi người một ý.

Trao đổi với ban tổ chức chúng tôi, nhà đầu tư Trường chia sẻ: “Tôi muốn đưa thêm những kiến thức, kinh nghiệm tôi gom góp được trong suốt quãng thời gian đầu tư của mình cho những nhà đầu tư khác. Tôi mong họ không lặp lại những sai lầm giống tôi”.

Chương 4 trong bài dự thi TÔI ĐẦU TƯ của tác giả Võ Văn Trường tiếp tục được chúng tôi đăng tải hôm nay với tựa đề: Đến thời thị trường rũ bỏ sự vô lý và sóng lớn sẽ đến năm 2017.

Kính mời độc giả đón đọc và ĐỪNG QUÊN GỬI BÀI DỰ THI cho chúng tôi về địa chỉ email huongnguyenthithanh@vccorp.vn / hainguyenduc@vccorp.vnhttp://cafef.vn/gui-tin-nhanh.chn


Những nhóm công ty nào sẽ cho lãi tốt trung hạn?

Từ đó NĐT sẽ tìm ra được một nhóm công ty mục tiêu đích thực để theo đuổi cho sự kiện có thời gian. Dựa vào các căn cứ trên chúng tôi sẽ đầu tư vào nhóm công ty nào?

1.            Nhóm dẫn dầu từ nay đến 2020 là nhóm ô tô, Trong đó Trường Hải Auto đừng đầu. Chúng tôi đánh giá mức tăng trưởng là 80% trung bình/năm toàn ngành đến 2020. Lý do là ô tô/đầu người thấp nhất thế giới trong khi hạ tầng của Việt Nam phát triển nhanh,  thu nhập tăng nhanh trong khi thuế giảm 2018 bằng 0 giúp giá xe giảm thêm 30% vào 2018. Ngoài ra, việc siết tải trọng, đăng kiểm, giao thương và thương mại tự do giúp xe thương mại tăng bền bỉ đến 2020. Các FTA hoàn chỉnh tác động kéo thị trường này.

2.            Nhóm tiếp theo chúng tôi đánh giá sẽ là nhóm cảng và dịch vụ kèm theo. Nhóm này tăng trưởng 20% toàn ngành và nhóm dẫn đầu tăng trưởng 25-30%/năm đến 2020.  Do 1 triệu tỷ đồng được đổ vào hạ tầng đến 2020 (gấp 4 lần chu kỳ kinh tế trước 2008). Và do FTA mang lại.

3.            Nhóm Bất động sản sẽ lộ dấu hiệu tăng trưởng mạnh vào 2016, do tình hình nợ xấu và siết chặt hiện nay, cùng với tăng trưởng tín dụng hiện tại chưa bộc lộ đột biến. Chúng tôi dự đoán 2016 nhóm này mới khởi sắc. NĐT có thể tìm điểm rơi lợi nhuận từng doanh nghiệp một để tính toán hiệu quả sớm hơn so với điểm chung toàn ngành. Toàn ngành cần thêm thời gian để giải quyết nợ xấu vào cuối năm nay. Chúng tôi đánh giá Tăng trưởng tín dụng cao dần từ 15% trở lên sẽ tác động kép đến thị trường này.

4.            Chúng ta thấy nhóm vậy tải có giá dầu giảm 7/23 (30%) có thể làm lợi nhuận tăng và giá dần bình ổn mức hiện tải do nguồn cung dầu đá phiến tăng mạnh, Giao thương tăng cao do FTA mang lại và lượng bán xe tải tăng đến 300% là căn cứ tốt cho nhận định này. Chúng tôi cũng nhìn thấy sự ưu tiên cho nhóm vận tải có khai thác cảng để đảm bảo tăng trưởng tốt dài hạn.

5.            Nhóm xuất khẩu hưởng lợi từ FTA thì rất rõ ràng và hiện hữu (xét từng CTCP)

6.            Nhóm nhập khẩu hưởng lợi từ hội nhập kinh tế và thuế quan giảm mạnh (xét từng CTCP)

Tất cả các công ty hưởng lợi này phải thuộc nhóm thanh khoản lớn để đón đầu Việt Nam vào MSCI Châu Á Thái Bình Dương trong tương lai để hưởng lợi kép. Trong nhóm ngành nói chung thì khá khó đánh giá, thay vào đó nên đi vào từng CTCP đơn lẻ, và xem xét trong điều kiện khác tác động ra sao. Sau đó mới chọn lựa một nhóm CTCP tốt nhất ra để đầu tư.

Danh mục phân bổ nhiều vào công ty có tăng trưởng lớn và độ mở thị trường tăng nhanh nhưng không quá 50% danh mục. Trong đó phân bổ ít nhất 2 công ty theo tỷ lệ 70 cho công ty tăng trưởng cao nhất.

Còn lại phân bổ vào các nhóm công ty tăng trưởng cao khác, nhưng lưu ý phải cao từ 30% trở lên và P/E có lợi thế.

Về phần thoái vốn:

-              Chúng tôi sẽ thoái vốn khi có một chu kỳ thị trường tăng nóng bất thường bất cứ khi nào. Trường hợp này sẽ xảy ra khi chùm Khối lượng cao đột biến và liên tục, vược xa dòng tiền hấp thụ, thời kỳ này thường lôi kéo những thành phần khác vào đâu tư chứng khoán, và giới hạn margin của nhóm tài chính đã tới.

-              Chúng tôi cũng thoái vốn khi VN vào MSCI và tăng nóng sau đó.

-              Thoái vốn khi công ty mục tiêu có dấu hiệu tăng trưởng bị đe dọa

-              Thoái vốn khi một công ty mục tiêu có giá tăng xa so với mức chấp nhận và dấu hiệu tăng trưởng đột biến kết thúc.

Làm gì sau thoái vốn:

-              Nếu trường hợp công ty đơn lẻ tăng bất thường thoái vốn, hoặc thoái do bản thân ngành hoặc do bản thân công ty mục tiêu. Thì có thể tái đầu tư vào một mục tiêu khác (không phải thị trường chung tăng nóng bất thường)

-              Nếu trường hợp thoái do bùng nổ chung của thị trường chung thì nên kết thúc chu kỳ đầu tư và phòng thủ tại gửi tiết kiệm ngân hàng. Sau một thời kỳ tăng nóng sẽ kéo dài thời kỳ suy thoái của thị trường.

Quan niệm của tôi là rất rõ ràng, phải đến 4-5 năm hoặc hơn mới có một chu kỳ bùng nổ. Từ 2011 đến nay vẫn chưa xảy ra sự bùng nổ đó và chúng ta phải để ý tới dấu hiệu tăng trưởng tín dụng mạnh trở lại và chính sách kích thích kinh tế mạnh hình thành.

Hiện thị trường ở trạng thái bình thường, lình xình, chỉ có công ty tăng trưởng cao sẽ bù đắp lợi nhuận an toàn hằng năm thông qua chia thưởng. Mức lợi nhuận đó đi theo cùng doanh nghiệp. Chúng ta sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi thời kỳ bùng nổ, thời kỳ đó chắc chắn sẽ đến. Lòng tham cho margin cao sẽ giết chết cơ hội này.

Phát triển chuẩn mực đầu tư toàn diện và có tính lâu dài dẫn nhà đầu tư đến thành công là khá chắc chắn. Kính chúc nhà đầu tư thành công toàn diện, loại bỏ được tham trong đầu tư.


Kính mời độc giả đón đọc TÔI ĐẦU TƯ vào thứ 2, 4,6 hàng tuần và ĐỪNG QUÊN GỬI BÀI DỰ THI cho chúng tôi về địa chỉ email huongnguyenthithanh@vccorp.vn / hainguyenduc@vccorp.vn và http://cafef.vn/gui-tin-nhanh.chn


Phần 1: Đến thời thị trường rũ bỏ sự vô lý

Giai đoạn 2011 đến 2014 là một giai đoạn thăng trầm nhất của giới đầu tư cá nhân. Hậu quả kéo dài của suy thoái kinh tế, lớp nhà đầu tư 2010 ra đi rất nhiều. Đặc biệt qua giai đoạn đó, thị trường chứng khoán Việt Nam của chúng ta đã bão hòa và phát triển đúng nghĩa của thị trường. Sự tăng giá vô lý đã hẹp cửa, mở ra một trang mới cho thị trường đó là đầu tư đúng nghĩa và bài bản với những chuẩn mực nhất định mới thành công lâu dài.

Thị trường chỉ còn có cửa hẹp cho đầu tư nôn nóng hằng ngày hằng tuần.

Từ 2011 đến nay tôi đầu tư cá nhân không quá 500 triệu đồng, mục đích chính đó là nuôi dưỡng và rèn luyện về chuẩn mực đầu tư để sát với thực tế và nghề không bị mai một trong con người mình. Còn hoạt động đầu tư chính vẫn là 1 tổ chức và một quỹ do nhóm nhà đầu tư góp lại.

Chúng tôi phát triển dựa trên tiêu chuẩn tích lũy một thời gian dài 17 năm qua mà có được. Suốt từ 2010 đến nay lợi nhuận mang lại cho chúng tôi từ 15-30% năm. Công ty đầu tư của của chúng tôi tăng trưởng 7,5 lần về vốn chủ sở hữu trong vòng 6 năm. Thời gian thăng trầm ấy cũng không có gì nổi trội do hậu quả suy thoái kinh tế kéo dài.

Thế nên trong bài viết cuối này tôi muốn thể hiện về mặt tương lai của thị trường: Hiện nay chúng tôi làm gì, nghĩ gì!

1. TTCKVN sẽ có một đợt tăng trưởng đột biến có thể sẽ đến vào 2017-2018

- Dựa vào kinh nghiệm thế giới khi TTCK vào MSCI thì nước có mức tăng thấp nhất là 45% (Ả Rập Thống Nhất), nước có bước tăng trên 300% như Đài Loan…

- Khi Việt Nam vào MSCI thì phụ thuộc hoàn toàn vào chích sách, vì chính sách mới có thể đưa các doanh nghiệp lớn lên sàn nhanh, làm cho TTCK thanh khoản lớn, vì vậy, dự đoán của tôi sẽ không chính xác về mặt thời gian, nhưng sẽ chính xác khi vào MSCI Châu Á Thì sẽ tăng mạnh ít nhất 70%. Cũng lưu ý chính sách thì đã có, còn các cơ quan có làm quyết liệt không là chuyện khác.

- Sau một thời kỳ dài tăng trưởng thu nhập của người dân và dòng vốn đó sẽ dồn đến TTCK một lúc nào đó trong tương lai. Ví dụ thu nhập đạt 4.000 USD người/năm. Thế giới đã chứng minh quy tắc này rồi.

- Vấn đề của nhà đầu tư là duy trì và kiên nhẫn chờ đợi, chúng ta đi học cũng phải 4 năm mới ra trường, vậy đầu tư phải biết chờ đợi thời gian chính muồi.

- Nhóm cổ phiếu lớn sẽ hưởng lợi khi vào MSCI là điều cầu lưu ý. Lý do là dòng vốn ĐTNN tăng mạnh, họ chỉ mua vào cổ phiếu lớn.

2. Cần học bài học lớn về tăng nóng, tăng phi mã và thời điểm ra đi

Chúng ta thấy TTCK Trung Quốc đang nóng và tăng phi mã đến 150% chỉ trong vòng 6 tháng. Chắc chắn hậu quả của nó là rất lớn. Trong 2005 đã xảy ra tương tự các dòng vốn HongKong, Đài Loan, Trung Quốc rút và đổ vào Việt Nam cũng lớn, NĐTNN tại Trung Quốc sẽ rút dần vốn do P/E hiện tại đang tiến đến 50 thuộc loại cao nhất thế giới. Tôi tin NĐTNN sẽ đang rút mạnh khỏi TTCK Trung Quốc vì sự nóng bỏng đó. Một Bài học cho chúng ta nếu biết quan sát.

- Các FTA hiện nay rất nóng với Việt Nam đặc biệt là TPP sẽ dẫn đến các ngành hưởng lợi: Có 3 mặt xem xét lúc này đó là lợi thế xuất khẩu gì (Dệt May, Giầy Dép, Thủy Sản, Đồ Gỗ, Nông Sản..), Chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu (Linh phụ kiện, sản phẩm có lợi thế). Nhập khẩu thay thế Những nhóm hàng này có lợi như: Ô tô dưới 24 chỗ 2018, Ô tô tải 2015 trở đi, Các sản phẩm tiêu dùng, hay cho sản suất mà chi phí sản xuất trong nước cao hoặc chưa sản xuất được. Nhóm cảng dịch vụ hưởng lợi trực tiếp do giao thương tăng cao.

- FTA và công đồng kinh tế ASEAN lôi kéo doanh nghiệp hạ tầng, vận tải, cảng, dịch vụ vận tải, cho thuê văn phòng, Khu công nghiệp.. tăng cao.

- Do vậy sẽ xuất hiện nhiều doanh nghiệp tăng trưởng mạnh theo thời gian do chính sách mới mang lại.

3. Yếu tố tăng trưởng kinh tế

- GDP VN 2015 sẽ đạt 6.4% và sẽ 7% năm trong các năm 2016 -2019 đánh dấu thời kỳ tăng trưởng cao quay trở lại sau suy thoái kinh tế bắt nguồn từ 2008 đến 2015 đã được chữa bệnh trong chừng ấy năm.

- Dấu hiệu để nhận biết là tăng trưởng tín dụng mạnh lên trên 15% khi nào thì dòng tiền vào TTCK sẽ bắt đầu tăng bền bỉ. Quá khứ và thế giới đã chứng minh điều đó. Vấn đề là NĐT cần bình tĩnh đánh giá lượng tiền đổ vào cộng đồng doanh nghiệp thế nào.

- Nhận dạng thời kỳ hưng thịnh do GDP trong nước tạo ra giá trị tăng trưởng cho doanh nghiệp khá toán diện.

4. Yếu tố tăng trưởng doanh nghiệp đơn lẻ

- CTCP đó phải có tăng trưởng ít nhất 30% so với cùng kỳ hằng quý và cả hằng năm. Quan trọng nữa là tăng trưởng đó cùng với độ rộng thị trường (doanh thu ngành nghề chính, không gồm lợi nhuận bất thường)

- CTCP đó phải có lãnh đạo và HĐQT xem trọng lợi ích cổ đông, minh bạch trong quá khứ.

- CTCP đó có điểm rơi lợi nhuận mà nhà đầu tư tính toán được như đã nói ở bài viết trước.

- CTCP đó phải có căn cứ chính xác mở rộng thì trường được chắc chắn, có dữ liệu chắc chắn chứ không suy đoán mơ hồ.

- CTCP đó thuộc nhóm dẫn dầu ngành, chiếm thị phần lớn và có mức P/E hấp dẫn kèm với đó là tăng trưởng EPS thuộc loại cao nhất. P/E thấp mà tăng trưởng thấp thì không đáng quan tâm.

- CTCP phù hợp với hưởng lợi từ chính sách mới, FTA, ASEAN thị trường trong nước càng tốt và được ưu tiên.

Vài ví dụ chúng tôi muốn đưa ra để chứng minh điều đó.

Trong năm 2012 chúng tôi đã đúng khi đầu tư vào nhóm đá xây dựng khi DHA đã dời đi khỏi Hóa An, Chúng tôi đầu tư vào C32, KSB, NNC đã thành công đến 2014. Căn cứ đó là chi phí vận chuyển ảnh hưởng lớn đến giá bán đá. DHA dời đi thì 3 công ty trên hưởng lợi do mỏ đá gần hơn và DHA mất thị trường có được từ mỏ Hóa An.

Chúng tôi cũng đúng khi đầu tư vào PVB tính điểm rơi lợi nhuận do PVB thực hiện dự án Nam Côn Sơn Giai Đoạn 1. Do dự án Ô Môn chậm khởi công đến 2017, PVB tăng trưởng đột biến trở lại 2017.

Chúng ta cũng thấy DPM rất xấu về giá khí đầu vào giữ 2014, nếu giá khí đó sẽ làm chi DPM lợi nhuận giảm mạnh. Tuy nhiện giá khí hiện nay thấp lại thay đổi tình thế vì vậy DPM lại hưởng lợi từ giá khí, do công nghệ đá phiến hiện nay kìm giá dầu một thời gian nữa. Năm 2017 DPM, có nguồn từ NPK lớn vì vậy qua ví dụ này có thể thấy, đánh giá thị trường tiệu thụ, đầu vào chi phí, đầu ra sản phẩm, mở rộng thị trường bằng sản phẩm mới để có điểm rơi lợi nhuận quan trọng thế nào. Sản phẩm chính của DPM lại bão hòa với Ure!

Đặc biệt cuối 2014, chúng tôi nhận thấy hàng ứ động hỗn loạn tại các cảng do giao thương tăng, đặc biệt Bộ GTVT siết tải trọng trên toàn lãnh thổ. Chúng tôi nhận thấy nhóm ngành ô tô tải sẽ dẫn đầu top tăng trưởng, vì vậy chúng tôi có kế hoạch đầu tư đến 2020. Thuế 2015 giảm từ 20% xuống còn 5% với nhập khẩu xe tải từ Trung Quốc. Chúng tôi cũng đã đúng trong đánh giá nhóm này.


Mời quý độc giả đón đọc phần 2 của bài viết này vào hồi 15h ngày 24/6/2015.

Võ Văn Trường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên